Chùa Đồng Tương khai thanh đại hồng chung, trống chùa

GNO - Ngày 16-10, chùa Đồng Tương ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã tổ chức lễ khai thanh chuông và trống chùa.

01.jpg


Chính thức khai thanh đại hồng chung chùa Đồng Tương

Chuông nặng gần 1 tấn, cao 1,6m, đường kính 1,0 m theo mẫu chuông thời Trần, bằng chất liệu đồng đỏ, quai chuông là 2 đầu rồng. Thân chuông chia làm 2 phần, có 4 mặt. Mặt chuông có những câu thơ với nội dung ca ngợi Phật giáo và công đức vô lượng của việc đúc chuông.

ĐĐ.Thích Quảng Xuân, trụ trì chùa Đồng Tương cho biết, chuông và trống là một trong những  pháp khí không thể thiếu trong các lễ nghi của Phật giáo, là phương tiện để thức tỉnh, khai mở trí tuệ. Tiếng chuông chùa rung lên làm cảm động chín cõi mười phương, vang vọng, chuyển tải những lời cầu nguyện của dân chúng cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà an vui, ấm no hạnh phúc.

Đại hồng chung và trống được treo trên lầu chuông, lầu trống đối xứng hài hòa được đặt trước chính điện chùa, khi thỉnh âm thanh vang vọng thong thả ngân nga, giúp người nghe tỉnh thức.

02.jpg


Nghi thức khai trống

Dịp này, nhà chùa cũng đã tổ chức trao 1 tấn gạo cho các hộ nghèo, khó khăn, người khuyết tật và già cả cô đơn trên địa bàn xã Quỳnh Đôi.

Được biết, ngày 5-2-2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 633/QĐ - UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đồng Tương.

Năm 2018, BTS GHPGVN cũng đã có quyết định về việc bổ nhiệm ĐĐ.Thích Quảng Xuân về trụ trì chùa. Hiện nay, chùa Đồng Tương đã được quy hoạch.

Theo đó, dự kiến chùa được xây dựng trong khuôn viên đất tín ngưỡng và đất trồng cây hàng năm có tổng diện tích 6.422,4m2, trong đó diện tích đất tín ngưỡng 1.533,4 m2, diện tích đất trồng cây hàng năm 4.889 m2.

03.jpg


Trao gạo cho các hộ gia đình nghèo, khó khăn

Khu vực quy hoạch phân thành các khu chức năng chính gồm: Khu tâm linh chùa; khu giảng đường, nhà phụ trợ; khu bảo tháp, đại tượng Phật; nhà khách; khu cây xanh cảnh quan,...

Dự án xây dựng chùa được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. 

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nerikuyō được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ XV, mặc dù một số mặt nạ hiện nay còn có niên đại sớm hơn, và những nghi lễ tương tự cũng đã và đang được thực hiện tại các ngôi chùa khác

Nghi lễ Nerikuyō: Cõi Tịnh độ hữu hình tại nhân gian

GNO - Trong khoảnh khắc giữa sống và chết, Tịnh độ vượt khỏi vị thế của một viễn cảnh siêu hình để trở thành một thực tại được trình hiện qua nghi lễ, nơi con người và chư Phật gặp nhau trên cùng một nhịp cầu. Nghi lễ Nerikuyō được tổ chức hàng năm đã làm cho cõi Tịnh độ được hữu hình giữa nhân gian.
Các công nghệ AI/ML được thiết kế để liên tục nâng cao hiệu năng thông qua các quy trình huấn luyện lặp đi lặp lại và các cơ chế phản hồi. Do đó, mặc dù các ngữ cảnh có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản về học tập và phát triển liên tục vẫn nhất quán giữa Phật giáo và AI/ML

Trí tuệ nhân tạo và Phật giáo

NSGN - Thời đại hiện nay chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, và tác động của nó đến chúng ta và xã hội là rất đáng kể.

Thông tin hàng ngày