Chùa Hương đón bằng di tích quốc gia đặc biệt

GNO - Tối qua, 19-9, tại đền Trình bên bờ suối Yến (H.Mỹ Đức, Hà Nội) long trọng diễn ra lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn - chùa Hương.

chua-huong1.jpg


Trao bằng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn - chùa Hương - Ảnh: An ninh Thủ đô

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo TP.Hà Nội; TT.Thích Minh Hiền, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.Hà Nội, trụ trì chùa Hương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch Đặng Thị Bích Liên… tham dự buổi lễ.

IMG_5110.jpg


Ông Hoàng Trung Hải cùng đại biểu tham dự

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Hương Sơn là một quần thể văn hóa - tôn giáo rất lớn Việt Nam. Quần thể gồm 21 ngôi chùa và động thờ Phật, thờ thần theo tín ngưỡng nông nghiệp bản địa và gắn liền với Phật giáo Đạo tràng, nơi tu hành đắc đạo của Bồ-tát Quán Thế Âm.

IMG_5057.jpg


Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

Theo đó, Quần thể Hương Sơn được xây dựng từ đời vua Lê Thánh Tông (1442 - 1497), đến nay đã trải qua 11 đời Tổ sư. Những năm 1947-1950, khu vực chùa Thiên Trù đã bị thực dân Pháp đốt phá và ném bom, nhưng quần thể Hương Sơn luôn được nhà nước, nhân dân địa phương và khách thập phương cùng nhà chùa quan tâm tu bổ, sửa chữa. Nhờ vậy, đến nay vẫn giữ nguyên được giá trị về lịch sử, danh thắng và đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng của đạo Phật Việt Nam.

Do đó quần thể di tich lịch sử danh lam thắng cảnh chùa Hương - Hương Sơn luôn có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước, mỗi năm có hàng triệu lượt người tới tham quan chiêm bái.

Với những giá trị tiêu biểu, quần thể danh thắng Hương Sơn - chùa Hương đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25-12-2017. Việc công nhận và tôn vinh giá trị di tích quốc gia đặc biệt này là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức trong việc bảo tồn và phát huy những di sản lịch sử văn hóa dân tộc.

Ông Hoạt cũng nhắc lại sự kiện cách đây 60 năm, ngày 18-5-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và căn dặn: “Chùa Hương là nơi cảnh đẹp, ta phải biết quý trọng mà giữ gìn để con cháu mình thưởng thức, thêm yêu quê hương đất nước”. Cán bộ và nhân dân xã Hương Sơn nói riêng, huyện Mỹ Đức nói chung đã thường xuyên chăm nom, giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản quý báu cha ông để lại.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Bằng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn - chùa Hương cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Mỹ Đức.

IMG_4800.jpg


Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự lễ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu nhận định: “Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn - chùa Hương hôm nay là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức và cả thành phố; càng ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức và kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm chùa Hương”.

Ông Hoàng Trung Hải khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ quyết tâm bảo vệ, phát huy giá trị để phát triển nơi đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế mà còn là địa chỉ giáo dục về lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường.

Theo ông Hoàng Trung Hải, Hà Nội sau mở rộng địa giới hành chính đã trở thành Thủ đô có diện tích lớn, đa dạng phong phú về địa hình, cơ cấu dân số, văn hoá xã hội. Đặc biệt là sự giao thoa và cộng hưởng của lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến với văn hóa xứ Đoài, trong đó có các danh lam thắng cảnh và hệ thống các di tích lịch sử có giá trị. Điều đó đã làm cho Hà Nội cũng là nơi có số lượng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đứng đầu cả nước; trong đó, nhiều di tích đã được UNESCO vinh danh, được xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt.

IMG_5140.jpg


Không gian lung linh trong đêm lễ

Được biết, danh thắng Hương Sơn (chùa Hương) thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có những nét độc đáo riêng, mang giá trị đặc biệt; tạo ra bởi hệ thống các núi đá vôi với nhiều hang động được hình thành từ hàng trăm triệu năm, kết nối với nhau bằng dòng chảy quanh co uốn lượn như dải lụa của suối Yến; có hệ sinh thái động, thực vật phong phú, với trung tâm là cụm đền chùa, hang động - nổi tiếng nhất là động Hương Tích - nơi có chùa Hương.

Đêm nghệ thuật đặc biệt

Tại buổi lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn, các đại biểu và nhân dân địa phương được chiêm ngưỡng những  màn trình diễn thực cảnh ấn tượng trên mặt nước, được dàn dựng công phu với sự tham gia của 500 bà con nhân dân huyện Mỹ Đức.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một tác phẩm nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn được thực hiện trong điều kiện thực địa, trên mặt nước hoàn toàn tự nhiên: với gần 100 con đò, thuyền chở người và hoa đăng đã tạo nên một bức tranh sống động và tuyệt mỹ về con người và cảnh sắc Hương Sơn.

IMG_4818.jpg
Không gian lễ đón

Cuối chương trình nghệ thuật, khi diễn ra màn múa Quan Âm Thiên Thủ Thiên nhãn, thì một cơn mưa lớn bất ngờ đổ xuống. Mưa rất to, nhưng 500 bà con nhân dân vẫn chèo đò ra giữa trời mưa, giữa suối nước mênh mông để biểu diễn. Cơn mưa diễn ra rất ngắn, chỉ chừng 10 phút, sau đó khi hoạt cảnh cuối cùng được thể hiện, thì trời quang, mây tạnh và quang cảnh hoành tráng của hàng trăm con đò được tái hiện lộng lẫy trong sắc màu hòa âm ánh sáng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày