Chùa Hương lần đầu tổ chức lễ Vu lan - Báo hiếu

GNO - Chùa Hương ở xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tối 8-9 đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu, Phật lịch 2562.

Dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Minh Hải, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chư tôn đức Tăng Ni phụng đạo trên địa bàn huyện Yên Thành.

IMG_4817.JPG


Niêm hương bạch Phật và tụng kinh Vu lan tại buổi lễ

Ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Thành; ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành; các Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng ban, ngành huyện Yên Thành, chính quyền sở tại cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài huyện tham dự.

Tại buổi lễ, các nghi lễ truyền thống đã diễn ra như: dâng hoa cúng dường, bông hồng cài áo; dâng hương chú nguyện và thắp nến tri trân…

Dịp này, nhà chùa đã trao 45 suất quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã Mỹ Thành, mỗi suất quà trị giá gần 400.000 đồng.

IMG_4824.JPG
Phật tử hoài niệm Vu lan

IMG_4830.JPG
Nghi lễ bông hồng cài áo

Được biết, đây là lần đầu tiên chùa Hương tổ chức lễ Vu lan - Báo hiếu sau khi  UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Hương vào năm 2017.

Chùa Hương được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII, là một “phiên bản” đầy ý nghĩa của chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, sau đó bị hủy hoại trong kháng chiến chống pháp năm 1947.

Theo tín ngưỡng tâm linh, do chùa thiêng nên mãi đến năm 1955 nhân dân trong xã và các vùng lân cận đã đóng góp công sức và tiền của để xây dựng lại ngôi Tam bảo 5 gian, gian giữa thờ Phật, hai bên hợp thờ các vị công thần của đất nước trong đó có thờ vua Trần Nhân Tông và các vị thần cao sơn cao các ở khu vực núi thiêng này. 

Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng như: xóm Chùa, đền thờ Cao Sơn Cao Các, vũng voi nằm, thờ voi phục, đền thờ hạt lúa để cầu cho mùa màng bội thu, đền trung, đền thượng và đền hạ nay thuộc xã Công Thành và nhiều hạng mục công trình tâm linh khác. Hàng năm lễ chùa được tổ chức đúng vào lễ khai hội chùa Hương tại Hà Tĩnh.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày