Chùa Kim Liên rót đồng đúc đại hồng chung

GNO - Sáng nay, 24-5, tại chùa Kim Liên (H.Yên Thành) đã trang nghiêm diễn ra lễ rót đồng đúc đại hồng chung.

Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo Phật tử, khách thập phương có mặt tham dự. Buổi lễ diễn ra với các nghi thức niêm hương bạch Phật, sái tịnh đạo tràng, tụng kinh cầu gia hộ,...

nghe an duc dong.jpg

Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện chính quyền và Phật tử niêm hương cầu nguyện

Theo đó, đại hồng chung cao 2,7m, miệng chuông rộng 1,2m với trọng lượng 1,1 tấn đồng với các trang trí họa tiết, chạm khắc theo lối chuông cổ truyền thống do các nghệ nhân đến từ cơ sở đúc đồng mỹ nghệ Thắng Linh (tỉnh Hưng Yên) thực hiện. Kinh phí thực hiện trên 500 triệu đồng.

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự và Phật tử cũng đã phát tâm cúng dường cho việc đúc chuông.

nghean duc dong 1.jpg

Đại hồng chung cao 2,7m, miệng chuông rộng 1,2m với trọng lượng 1,1 tấn đồng

Được biết, chùa Kim Liên được xây dựng vào thế kỷ XIX, nằm trong khuôn viên đình làng Liên Trì - mảnh đất có bề dày văn hóa lâu đời với truyền thống thượng võ, hiếu học và nhân văn cùng những công trình cổ kính nổi tiếng như Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đình Liên Trì, đền Bạch Mã,...


Mỗi khi chùa tổ chức lễ hội, các gia đình trong làng thường làm mâm cỗ chay đội ra chùa để cúng Phật. Vào dịp này, chùa tổ chức lễ rước Phật, các vị thần đi thăm đồng ruộng trước khi trở về chùa tổ chức lễ chính. Trong chùa tổ chức lễ Phật, ngoài sân chùa là nơi diễn ra các trò chơi dân gian. Tuy nhiên, trong những năm tháng chiến tranh, lễ hội chùa Kim Liên bị thất truyền.

Hơn nửa thế kỷ vắng bóng chùa xưa, thể theo nguyện vọng của người dân và tín đồ Phật tử, chùa Kim Liên được khôi phục lại vào năm 2008, trên nền đất cũ phía trái đền Bạch. Chùa là nơi Phật tử gần xa nương tựa tâm linh, tu tập theo Chánh pháp Phật-đà.

Cuối năm 2018, ĐĐ.Thích Tuệ Văn được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An bổ nhiệm về chùa đảm trách Phật sự và tổ chức hướng dẫn tu học cho Phật tử địa phương.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày