Chùa làng Đan Tảo - nơi diễn ra hội thả diều

GNO - Hội thả diều làng Đan Tảo, huyện Sóc Sơn, Hà Nội diễn ra vào 2 ngày 28 và 29 tháng ba âm lịch, là hội làng truyền thống được mở ra từ trước năm 1945. Sau đó, do chiến tranh nên hội thả diều làng Đan Tảo bị hủy bỏ.

chinhtam07.jpg

Ngày hội của làng - Ảnh: Chính Tâm

Hội thả diều được khôi phục lại từ năm 2009 đến nay nhưng quy mô của hội và số người tham gia hội thi tương đối lớn, thu hút được nhiều sự quan tâm của nhân dân địa phương và du khách từ các nơi khác về dự hội.

Mở màn hội thi là nghi thức múa lân, rước diều và trình diều tại ngôi chùa làng. Những con diều tại hội đại diện cho 16 dòng họ trong làng dự thi. Đa số diều dự thi đều được làm rất công phu và tỉ mỉ bởi nhiều người có kinh nghiệm và sự giúp đỡ của thanh niên trong làng.

Có con diều dài nhất tới hơn 4m, cần phải có đến gần chục người rước và thả diều. Còn lại trong làng ai cũng có thể mang diều ra thả chung cùng với những con diều của các dòng họ, tổng số có đến hơn 100 cánh diều được thả lên trong 2 ngày hội làng, tạo nên một khung trời ấn tượng đối với du khách về hội thi truyền thống dân gian từ xa xưa của Việt Nam.

chinhtam09.jpg

Giải thưởng của lễ hội thả diều truyền thống làng Đan Tảo năm ngoái - Ảnh: Chính Tâm

Tiêu chuẩn chấm điểm thi được đánh giá theo mức độ bay cao, độ thăng bằng của cánh diều và cùng với đó là độ hòa âm của tiếng sáo gắn trên lưng mỗi cánh diều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày