Chùa làng Đan Tảo - nơi diễn ra hội thả diều

GNO - Hội thả diều làng Đan Tảo, huyện Sóc Sơn, Hà Nội diễn ra vào 2 ngày 28 và 29 tháng ba âm lịch, là hội làng truyền thống được mở ra từ trước năm 1945. Sau đó, do chiến tranh nên hội thả diều làng Đan Tảo bị hủy bỏ.

chinhtam07.jpg

Ngày hội của làng - Ảnh: Chính Tâm

Hội thả diều được khôi phục lại từ năm 2009 đến nay nhưng quy mô của hội và số người tham gia hội thi tương đối lớn, thu hút được nhiều sự quan tâm của nhân dân địa phương và du khách từ các nơi khác về dự hội.

Mở màn hội thi là nghi thức múa lân, rước diều và trình diều tại ngôi chùa làng. Những con diều tại hội đại diện cho 16 dòng họ trong làng dự thi. Đa số diều dự thi đều được làm rất công phu và tỉ mỉ bởi nhiều người có kinh nghiệm và sự giúp đỡ của thanh niên trong làng.

Có con diều dài nhất tới hơn 4m, cần phải có đến gần chục người rước và thả diều. Còn lại trong làng ai cũng có thể mang diều ra thả chung cùng với những con diều của các dòng họ, tổng số có đến hơn 100 cánh diều được thả lên trong 2 ngày hội làng, tạo nên một khung trời ấn tượng đối với du khách về hội thi truyền thống dân gian từ xa xưa của Việt Nam.

chinhtam09.jpg

Giải thưởng của lễ hội thả diều truyền thống làng Đan Tảo năm ngoái - Ảnh: Chính Tâm

Tiêu chuẩn chấm điểm thi được đánh giá theo mức độ bay cao, độ thăng bằng của cánh diều và cùng với đó là độ hòa âm của tiếng sáo gắn trên lưng mỗi cánh diều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày