Chùa làng Đan Tảo - nơi diễn ra hội thả diều

GNO - Hội thả diều làng Đan Tảo, huyện Sóc Sơn, Hà Nội diễn ra vào 2 ngày 28 và 29 tháng ba âm lịch, là hội làng truyền thống được mở ra từ trước năm 1945. Sau đó, do chiến tranh nên hội thả diều làng Đan Tảo bị hủy bỏ.

chinhtam07.jpg

Ngày hội của làng - Ảnh: Chính Tâm

Hội thả diều được khôi phục lại từ năm 2009 đến nay nhưng quy mô của hội và số người tham gia hội thi tương đối lớn, thu hút được nhiều sự quan tâm của nhân dân địa phương và du khách từ các nơi khác về dự hội.

Mở màn hội thi là nghi thức múa lân, rước diều và trình diều tại ngôi chùa làng. Những con diều tại hội đại diện cho 16 dòng họ trong làng dự thi. Đa số diều dự thi đều được làm rất công phu và tỉ mỉ bởi nhiều người có kinh nghiệm và sự giúp đỡ của thanh niên trong làng.

Có con diều dài nhất tới hơn 4m, cần phải có đến gần chục người rước và thả diều. Còn lại trong làng ai cũng có thể mang diều ra thả chung cùng với những con diều của các dòng họ, tổng số có đến hơn 100 cánh diều được thả lên trong 2 ngày hội làng, tạo nên một khung trời ấn tượng đối với du khách về hội thi truyền thống dân gian từ xa xưa của Việt Nam.

chinhtam09.jpg

Giải thưởng của lễ hội thả diều truyền thống làng Đan Tảo năm ngoái - Ảnh: Chính Tâm

Tiêu chuẩn chấm điểm thi được đánh giá theo mức độ bay cao, độ thăng bằng của cánh diều và cùng với đó là độ hòa âm của tiếng sáo gắn trên lưng mỗi cánh diều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày