Chùa Suối Đổ cần sự tôn nghiêm

GNO - Hàng năm, cứ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhằm vào các ngày 8, 18, 28 trong tháng, chùa Suối Đổ thuộc địa phận xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa thường tổ chức lễ cúng.

Ngôi chùa thật đẹp, tọa lạc trên triền núi cao. Từ trên cao, một con suối như thác nước nên thơ đổ xuống, có lẽ vì thế mà người bản địa gọi là chùa Suối Đổ.

ch·a Su_i -_ trOn n·i cao.JPG

Chùa đẹp nên nhiều người tới thăm viếng, lễ bái

Mấy năm gần đây tiếng lành đồn xa, vì thế, không chỉ có khách địa phương, mà rất đông du khách thập phương đổ về lễ bái. Nhà chùa đã có nhiều cố gắng lo chu đáo việc cúng lễ, tổ chức ăn chay tại chùa cho hàng trăm người, Phật tử và khách hành hương. Tuy nhiên công tác an ninh lại ngoài tầm tay của nhà chùa.

Theo đó, người hành nghề ăn xin đổ về chùa Suối Đổ quá đông, hình ảnh dị nhân đủ loại … Nếu một người hành hương dọc đường lên chùa cho mỗi người 2.000 đồng thì lên tới chùa cũng phải hết vài chục ngàn.

Nhiều trường hợp có hoàn cảnh rất thương tâm, không có chân, nhưng không hiểu vì sao lại lên được rất cao? Ai nỡ mang họ lên?

pn xin ng_i thanh hang dai lOn ch·a.JPG

sao =_y =_a nhau th_ nay.JPG

Nhưng lại thiếu tôn nghiêm, không đẹp trên đoạn đường lên chùa - Ảnh: Trần Công Thi

Nhiều cảnh tượng rất thương tâm nhưng vô cùng phản cảm. Sách bói toán mê tín dị đoan bày bán vô tư.

Xuân Quý Tỵ 2013 sắp tới, những hoạt động lễ chùa không thể tách rời tâm linh người dân Việt. Rất mong chính quyền sở tại cần có biện pháp hữu hiệu, đảm bảo an ninh trật tự thôn xã nói chung và giúp nhà chùa giữ gìn an ninh, sự tôn nghiêm nơi cửa Phật nói riêng.

Từ đó, giúp bà con hành hương, nhất là du khách phương xa đến chùa được hoan hỷ, thanh thản, nhẹ lòng tiễn năm cũ và đón xuân mới ngập tràn yêu thương nơi cửa Phật…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày