Chùa Tăng Phúc kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo

GNO - Sáng ngày 8-1, chùa Tăng Phúc, Q.Long Biên, Hà Nội đã tổ chức Đại lễ vía ngày Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thành đạo.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có: TT.Thích Tâm Thuần, Phó BTS GHPGVN quận Long Biên, trụ trì thiền viện Sùng Phúc cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPG Thành phố Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, trong và ngoài TP.Hà Nội.

Về phía chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội…

ANH HN (4).JPG

Niêm hương Tam bảo

Sau phát biểu khai mạc của Sư cô trụ trì Thích Đồng Hòa là nghi thức dâng hoa cúng dường của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Tăng Phúc.

ĐĐ.Thích Quảng Phú đã thay mặt chư tôn đức Tăng Ni tuyên đọc ý nghĩa ngày Đức Phật thành đạo. Đại đức đã nhắc lại lời đại phát nguyện của Bồ-tát Tất Đạt Đa khi ngồi dưới cội cây tất-bát-la hướng về phương Đông phát nguyện rằng: “Từ nay nếu không chứng được đạo quả Bồ-đề, thì dù thịt nát xương tan ta quyết không rời khỏi chỗ này, với tấm lòng đại bi, đại trí, đại nguyện, với tinh thần dũng mãnh tinh tiến, Bồ-tát đã ngồi tư duy 49 ngày dưới gốc cây chiến đấu với bọn giặc phiền não ở nội tâm như tham, sân, si, mạn, nghi và với giặc thiên ma do ma vương ba tuần chỉ huy.

Ngài đã chiến thắng được mọi ma chướng trong ngoài, tâm trí được khai thông, cuối cùng vào đêm mùng 8 tháng 12, canh hai ngài chứng được quả túc mệnh minh thấy rõ tất cả quãng đời của mình trong tam giới, giữa đêm canh ba ngài chứng được thiên nhãn minh thấy rõ tất cả bản thể của vũ trụ và nguyên nhân cấu tạo của nó, đến canh tư chứng được lậu tận minh, thấy rõ nguồn gốc của đau khổ và phương pháp dứt trừ đau khổ để được thoát khỏi sinh tử luân hồi”.

ANH HN (2).JPG
ANH HN (1).JPG

Đông đảo Phật tử tham dự lễ kỷ niệm Phật thành đạo

Cũng nhân dịp buổi lễ này, Phật tử Phí Thế Hùng đã thay mặt cho Phật tử Đạo tràng chùa Tăng Phúc báo cáo tổng kết chương trình tu học của thanh thiếu niên và phật tử chùa Tăng Phúc năm 2016.

Tiếp theo, ông Bùi Hữu Dược đã có lời phát biểu tới quý chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng.

Sau cùng, toàn thể đại chúng đã được lắng nghe lời đạo từ của TT.Thích Tâm Thuần.

Khánh Ly

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày