Chùa Thiên Ân - TP.Varnsdorf (Cộng hòa Sec)

Chùa Thiên Ân - TP.Varnsdorf (Cộng hòa Sec)
Chùa Thiên Ân tọa lạc tại TP. Varnsdorf vùng cực bắc của Cộng hòa Séc, gần tiếp giáp với biên giới của ba nước: CHLB Đức và CH Balan. Chùa Thiên Ân là một trong những ngôi chùa Phật giáo đầu tiên xuất hiên trên đất Cộng Hòa Séc. Chùa được Bộ Nội Vụ CH Séc công nhận và khánh thành vào tháng 1 năm 2008. Tuy nhiên nhân duyên hình thành và phát triển đẫ trải qua một thời gian dài.

Trước hết khởi điểm từ việc phát tâm. Năm 2003 các Phật tử quê hương Nam Đinh đang sinh sống tại CH Séc về phép, khi đến lễ Phật và thăm quan những ngôi chùa trên quê hương Việt Nam, đã có nhân duyên đến quy Phật tại chùa Vọng Cung, ngôi chùa lớn và nổi tiếng của Nam Định, từ đó ao ước sẽ làm được một ngôi chùa bên CH Séc. Các Phật tử đã gặp được Đại Đức Thích Thanh Phúc trụ trì chùa Vọng Cung lúc bấy giờ, và đã đem tâm nguyện trình bầy với Thầy và được Thầy đồng ý chấp thuận đỡ đầu trụ trì ngôi chùa trong tương lai.  

Mùa hè năm 2005, Đại Đức Thích Thanh Phúc, đang du học ở Đài Loan, sang CH Séc hoằng Pháp và động viên viêc lập chùa. Thầy đã xúc tiến cho Phật tử làm thủ tục pháp lý, pháp nhân, xin giấy phép thành lập chùa, và thành lập hội Phật tử địa phương.

Năm 2006, Để tiện cho việc hành trì lễ bái, tu luyện hoằng pháp của Thầy trụ trì và sự hoạt động tín ngưỡng của hội Phật tử địa phương, và cộng đồng trong suốt thời gian đang xây dựng chùa. Bà con đã thành lập ngôi Niệm Phật đường lấy tên là Thiên Ân, Bao nhiêu hoạt động và nghi lễ đã diễn ra tại Niệm Phật đường, và nơi đây chính là tiền thân của ngôi chùa Thiên Ân hôm nay. 

Năm 2007, Sau khi bà con đã mua được đất và tòa nhà hợp với khả năng và nhu cầu phục vụ tín ngưỡng cho Phật tử địa phương, được sự nhất cho phép của Bộ nội vụ và chính quyền địa phương nước sở tại, mọi công đoạn tu sửa đã được tiến hành nhanh chóng và lên chương trình cho việc tu sủa kiến thiêt và chùa đã được khánh thành vào đầu năm 2008.

Trong tương lai sẽ tiếp tục xây dựng hai cổng tam quan, lầu Quán Âm, gác chuông và phối cảnh khuôn viên chùa. Một điều đặc biệt đã là được Thầy trụ trì sang trực tiếp chỉ đạo công việc, và định hướng cho bà con Phật tử đi đúng chính Pháp của Phật, và theo phương châm của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam .  

Trong suốt quá trình tu sửa kiến thiết, đã gặp rất nhiều khó khăn về vật chất cũng như nhân lực, bằng sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm về việc hoằng Pháp và trí tuệ của Thầy, địa phương đã hội tụ được bà con và sự hằng tâm hằng sản của những đồng bào theo Đạo, từ thập phương xa khi nghe tin cũng phát tâm cúng dàng, để ngôi chùa được hình thành như ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày