Chùa Thiên Tuế (Hà Nội) trang nghiêm lễ khánh thành

GNO - Sáng 24-2, chùa Thiên Tuế (thôn Phù Lỗ Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) tổ chức lễ khánh thành.

dsc_9130.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Tới dự và chứng minh có Đại lão HT.Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký HĐTS, Chánh văn phòng I T.Ư; NT.Thích Đàm Nghiêm, UVTT HĐTS, Phó Phân ban Ni giới T.Ư cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN TP.Hà Nội, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Tăng Ni trụ trì các chùa tại TP.Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Về phía chính quyền có ông Dương Văn Nhung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Sóc Sơn; ông Nguyễn Trọng Đạt, Phó ban Dân vận Huyện ủy huyện Sóc Sơn; ông Trịnh Ngọc Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ cùng đại biểu chính quyền các cấp, mạnh thường quân và tín đồ Phật tử trong và ngoài địa phương tham dự.

dsc_9113_jpg.jpg


Đại diện địa phương phát biểu

Sau phần nghi lễ, đại diện chính quyền xã Phù Lỗ phát biểu khai mạc buổi lễ, cho biết, chùa Thiên Tuế theo di chỉ trên bia đá để lại đã có cách đây nghìn năm. Giai đoạn thời Lý Trần có Thiền sư Quán Không trụ trì. Hàng năm lấy ngày 6 thánh Giêng âm lịch là ngày hội truyền thống của chùa.

Chùa Thiên Tuế là một danh lam thắng cảnh của làng Phù Lỗ, huyện Kim Hoa, phủ Kinh Bắc, nay là làng Phù Lỗ Đông, xã Phù Lỗ, H.Sóc Sơn, TP.Hà Nội. Chùa tọa lạc trên khu đất rộng, nơi đây là đỉnh Chu Tước, đằng trước vọng núi Tản Viên, non bày trên giá bút, trái kề sông Nguyệt Đức, nước dẫn mạch Đăng Khoa, phải thì Tam Đảo uy nghi chín ngọn. Người xưa kể rằng chùa được cấu trúc hình chữ Công theo lối nội công ngoại quốc. Những pháp khí còn để lại là bia đá 4 mặt và chuông cổ, khánh cổ bằng đồng, đó là những báu vật của làng còn giữ được đến ngày nay.

Trải qua nhiều thế kỷ do thăng trầm của lịch sử, chùa bị tàn phá nặng nề, chùa đã được trùng tu 3 lần.

Năm tháng trôi qua, chùa Thiên Tuế vẫn uy nghiêm tồn tại, đây là nơi cầu phúc cho dân, trải qua các thế hệ trụ trì nối tiếp nhau. Đến năm 2002, Sư cô Thích Minh Tâm về tiếp nhận trụ trì và đã cùng với tiểu ban văn hóa làng Phù Lỗ Đông trùng tu chùa Thiên Tuế, xây dựng Quan Âm các, Địa Tạng lầu, ngôi Tam bảo, nhà thờ Tổ, điện Dược Sư, nhà thờ Mẫu, vườn Tháp tổ và một số công trình phụ cận khác theo kiến trúc truyền thống…

dsc_9155_jpg.jpg


Sư cô trụ trì tri ân chư tôn đức, chính quyền, mạnh thường quân, người dân, Phật tử

Sư cô Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Thiên Tuế phát biểu tri ân chư tôn tịnh đức, lãnh đạo chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để công việc trùng tu ngôi chùa thuận lợi. Cám ơn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng nhân dân trong và ngoài địa phương đã góp vật tài, vật lực để ngôi chùa được trang nghiêm tố hảo sau 4 năm thi công xây dựng…

Sư cô hứa sẽ nỗ lực hết mình cùng nhân dân và Phật tử địa phương tiếp tục xây dựng, bảo vệ và giữ gìn ngôi chùa, nơi đáp ứng nhu cầu tâm linh theo tinh thần Phật giáo, đúng Chính pháp của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới ngày một khang trang giàu đẹp.

dsc_9177.jpg


Thời trì tụng kinh Dược Sư tại buổi lễ

dsc_9302_jpg.jpg

dsc_9351_jpg.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành và niệm hương tại chính điện chùa

Tiếp theo, chư tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể đạo tràng tụng kinh Dược Sư. Cuối buổi lễ, chư tôn đức cùng các vị đại biểu cắt băng khánh thành và dâng hương tại đại hùng bảo điện chùa Thiên Tuế.

Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hân hoan của đại chúng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày