Chúng sanh còn khổ,còn lòng bao dung...

Trao số tiền 11,9 triệu đồng do bạn đọc giúp bé Lưu Anh Huy cho đại diện gia đình (ảnh chụp ngày 8-7-2009)
Trao số tiền 11,9 triệu đồng do bạn đọc giúp bé Lưu Anh Huy cho đại diện gia đình (ảnh chụp ngày 8-7-2009)
Làm công tác từ thiện ở Ban Từ thiện xã hội của Báo Giác Ngộ, hàng ngày quý Sư cô đã tiếp nhận nhiều đơn xin cứu giúp của những người nghèo khổ, bệnh tật. Họ đến với niềm hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ. Ban Từ thiện chia sẻ với họ số tiền ít ỏi mà quặn lòng: “Sao còn nhiều người khổ quá!”.

Còn đó những mảnh đời...

Nhìn chồng đơn xin hỗ trợ mà quý sư cô ở Ban Từ thiện xã hội (Báo Giác Ngộ) tổng hợp trong tháng 6 chúng tôi điểm qua và thấy có tới 50 mảnh đời cần giúp đỡ. Hàng tháng cũng có khoảng ngần ấy người đã ghé vào Ban Từ thiện của Báo để xin cứu giúp. Có bệnh nhân ung thư xương, có người ung thư vú, hư giác mạc, gia đình khó khăn… Hầu hết những người có đơn “gõ cửa” ở Báo Giác Ngộ là những người “rất hoàn cảnh”. Nhà nghèo, khốn khó lo bữa ăn còn khó lại gặp phải nỗi khổ của bệnh tật nên càng khó khăn gấp bội phần. Cái nghèo đeo đẳng, bệnh tật ập xuống làm cho những mảnh đời ấy càng thêm điêu đứng, rơi vào bước đường cùng.

Có bệnh nhân đến với Báo Giác Ngộ và tâm sự: “Nghe người ta chỉ là đến những cơ quan báo chí xin giúp đỡ nên tui làm đơn đem đến đại, hy vọng là nhận được sẻ chia…”. Hễ nghe ở đâu có thể cầu cứu họ đều mang đơn đi với niềm hy vọng, giống như người bị chới với, ngụp lặn giữa biển khổ mà biết được nơi có thể giúp đỡ thì họ tìm tới, như tìm chiếc phao cứu sinh cho cuộc đời (quá khổ) của mình. Nhưng, số lượng của những mảnh đời nghèo khổ, bệnh tật ấy trong xã hội quá nhiều mà sức người có hạn, quỹ từ thiện của Ban Từ thiện xã hội chỉ có thể chia sẻ được một số tiền nho nhỏ, không thấm tháp gì so với khó khăn của họ. Có những trường hợp quá khó khăn, cần ưu tiên hơn thì chúng tôi giới thiệu lên trang báo ở mục “Mở rộng lòng từ” để bạn đọc chia sẻ, giúp đỡ…

Điều kỳ diệu sau trang báo

Tôi còn nhớ nhân vật đầu tiên tôi làm tin cho mục “Mở rộng lòng từ” là anh Đỗ Hoàng Thuận (ở Quảng Nam), bị bệnh tim cần số tiền lớn để mổ (Giác Ngộ số 473, ra ngày 21-2-2009). Ngay khi báo đăng thì nhiều tấm lòng bạn đọc của Giác Ngộ đã đồng hành cùng nhân vật. Sau một tháng, số tiền mà anh Thuận được nhận ngay tại Bệnh viện Đà Nẵng do đoàn công tác của Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ trao tận tay là trên 10 triệu. Xúc động và biết ơn tấm lòng của bạn đọc Báo Giác Ngộ, anh Thuận bộc bạch: “Tôi không ngờ trên đời còn nhiều người quá tốt, chỉ biết qua trang báo mà cũng sẵn lòng bỏ tiền ra giúp đỡ”. Chúng tôi biết, để có được số tiền ấy thì nhiều người đã chắt chiu món tiền ít ỏi của mình để gửi, đó là nghĩa cử đẹp!

Hay trường hợp của bé Lưu Anh Huy, bị xuất huyết giảm tiểu cầu mãn được đăng trên Giác Ngộ 487 (ra ngày 30-5). Sau một tháng kể từ ngày đăng báo em đã được hàng chục tấm lòng bạn đọc gửi tiền giúp đỡ, số tiền mỗi người 100.000 đồng hay 500.000 đồng đều là sự sẻ chia đáng trân trọng. Ngày 8-7-2009, tại tòa soạn Báo Giác Ngộ, cậu của Huy đã nhận 11,9 triệu đồng tiền hỗ trợ mà rưng rưng: “Gia đình chúng tôi rất trân trọng số tiền giúp đỡ nghĩa tình này của bạn đọc!”.

Một đồng nghiệp của tôi chuyên làm bên mảng từ thiện, phóng viên Huỳnh Diệu cũng nhận thấy “điều kỳ diệu” sau trang báo vì cứ mỗi mảnh đời chị viết đều nhanh chóng nhận được sự chia sẻ. Chẳng hạn như số báo gần đây nhất, ra ngày 20-6, tin viết về bé Đoàn Hữu Vi bị bệnh bẩm sinh với các vết lở lói khắp người. Chỉ sau hơn nửa tháng mà số tiền bạn đọc đóng góp giúp bé Vi đã lên đến 14,5 triệu đồng...

Còn nhiều lắm những trường hợp như vậy, kể mãi cũng không hết, bởi ngay khi tình thương được khơi gợi trên mỗi trang báo Giác Ngộ liền được nhiều bạn đọc bao dung. Sứ mệnh khai mở lòng từ nơi mỗi người, đặc biệt là người con Phật chắc chắn sẽ được Giác Ngộ tiếp tục làm. Vì sao? Vì ở nhân gian vẫn còn lắm những nỗi khổ niềm đau, vì bất kỳ ai trong chúng ta cũng có lòng từ, cũng cần có tình thương với tha nhân, đồng loại!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày