Chung tay chia sẻ đến bệnh nhân tâm thần

GN - “Bếp ăn từ thiện” là ý tưởng và là nguyện vọng mà Sư cô Hạnh Đạt ấp ủ từ  nhiều năm qua. Trải qua thời gian, nhân duyên hội đủ..., Sư cô mới có dịp đứng ra chủ trì và nhận được sự hưởng ứng thịnh tình của chư huynh đệ cũng như hàng Phật tử thiện tín xa gần.

Ân tình suất chay cho bệnh nhân tâm thần

Bệnh viện Tâm thần nằm trên địa bàn xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa - nơi mà đoàn từ thiện ghé lại mỗi tháng hai ngày (mùng 8 và 23 ÂL) để tổ chức nấu chay phục vụ cho gần 200 bệnh nhân, y bác sĩ cùng thân nhân người bệnh đang túc trực tại đó. Trong một chuyến về miền thùy dương cát trắng, tôi có cơ duyên góp mặt trong ngày đầu tiên đoàn từ thiện ra quân… nên cảm nhận rất rõ niềm vui được trải lòng của bao người đang cùng chung tay góp sức trên mỗi bước đường lợi đạo ích đời.  

TTH.jpg
Phật tử phục vụ suất chay cho bệnh nhân tâm thần - Ảnh: Lam Khê

…Sáng sớm, chiếc xe tải nhỏ đưa đoàn người cùng nhiều vật dụng thiết yếu do SC.Hạnh Chơn hướng dẫn từ TP.Nha Trang trực chỉ về Diên Phước. SC.Hạnh Đạt và Phật tử chùa Thiền Lâm cũng đang trên đường đến với một xe chở đầy thực phẩm rau củ xanh tươi của xứ sở sương mù Đà Lạt. Vừa tới cổng bệnh viện, chúng tôi được chị Hoa, bếp trưởng, nhiệt tình ra đón và đưa ngay vào khu nhà bếp rộng thoáng sạch sẽ.

Mọi người nhanh chóng bắt tay vào công việc chế biến nấu nướng cho kịp bữa ăn trưa. Sau mấy giờ tất bật, bốn nồi bún chay nóng hổi (loại nồi cơm điện lớn) tỏa mùi thơm phức được phân chia ra từng ca nhỏ. Rau sống, bún, giá, chả, đậu khuôn… cũng được chia đều ra mỗi phần và phận sự cuối cùng của mấy cô nhà bếp là cho lên xe rồi đẩy tới các khoa bệnh nhân. Xong bữa trưa, mọi người lại bắt tay vào công việc xắt gọt, chiên xào chuẩn bị bữa cơm chiều, với đậu hủ chiên sả, nấm rơm kho cùng món canh, món xào với rau củ tinh khiết và bổ dưỡng.

Anh Nguyễn Ánh Chương, Trưởng phòng kế hoạch, dẫn chúng tôi tham quan quanh khu bệnh xá. Khoa nội trú của bệnh nhân nằm bên kia dãy hành lang được ngăn cách giữa thảm cỏ xanh tươi, trông thật bình yên và tĩnh lặng. Khi chiếc xe đẩy thức ăn vừa qua khỏi chiếc cổng, bệnh nhân từ các phòng ùa ra, đến nhận phần ăn của mình. Thấy chúng tôi, nhiều người bước tới khung cửa sắt chăm chú nhìn ra. Có người chắp tay niệm A Di Đà Phật, người năn nỉ xin vài ngàn. Có người bày tỏ mong muốn được nhanh chóng ra khỏi nơi này. Người thì xuýt xoa khen thức ăn chay hôm nay ngon hơn mấy lần trước… Những lời nói mông lung, vô thưởng vô phạt song lại ẩn chứa cả một khát vọng sống bình thường như bao người. Trước khi trở về phòng dùng bữa, bệnh nhân còn được nghe thầy trưởng đoàn ân cần nói vài lời pháp dụ động viên chia sẻ.

Anh Chương tỏ vẻ vui mừng khi được đón tiếp đoàn và cho biết: “Bệnh viện Tâm thần không chỉ dành cho bệnh nhân trong tỉnh nhà mà các vùng lân cận cũng được tiếp nhận. Không khí trong lành, cơ sở vật chất đầy đủ, sự chăm sóc tận tình chu đáo… vì thế mà người nhà vẫn thích đưa bệnh nhân tới đây”. Có nhiều người đã khỏi hẳn sau thời gian điều trị. Bệnh nhân chỉ tốn tiền thuốc nhưng đa số họ có mua bảo hiểm nên không đáng kể. Chi phí ăn uống, tiền chợ mỗi ngày phần lớn do các mạnh thường quân hỗ trợ. Họ không chỉ ủng hộ tiền bạc, vật dụng mà hàng tháng đều có các đoàn từ thiện đăng ký về nấu ăn cho bệnh nhân. Hàng tuần lại có thực đơn chay do quý thầy, quý cô hướng dẫn Phật tử đến nấu nướng. Đội ngũ y bác sĩ cùng nhân viên làm việc với cái tâm phục vụ bệnh nhân… nên không ai tỏ vẻ phàn nàn về sự vất vả cũng như chế độ lương bổng.

Hạnh nguyện từ bi

Khánh Hòa là quê hương xứ sở nhưng SC.Hạnh Đạt lại bén duyên tu hành tại chùa Thiền Lâm, TP.Đà Lạt. Sau mấy năm lưu trú tu học tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (tốt nghiệp khóa V), Sư cô cùng chị em, huynh đệ trở về chùa phụ giúp bổn sư trong các công tác Phật sự. Không ít lần, Sư cô đã hướng dẫn Phật tử chùa đi về các vùng sâu giáp ranh hai tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa để chia sẻ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo dân tộc.

Tâm huyết của Sư cô vẫn là mong muốn được xây dựng một bếp ăn chay cho bệnh nhân nghèo ở nhiều nơi còn khó khăn thiếu thốn. Bếp chay từ thiện mang nhiều ý nghĩa mà theo Sư cô sẽ khơi dậy lòng từ sẵn có trong mỗi người biết hướng đến xã hội qua những việc làm lợi ích thiết thực. Với bệnh nhân được ăn chay, được nghe những lời pháp và câu niệm Phật thì tâm trí sẽ trở nên nhẹ nhàng ổn định, việc điều trị cũng nhanh chóng có hiệu quả.

Bếp ăn từ thiện được hình thành từ tâm hạnh đại bi của người sáng lập và hơn hết là nhờ nguồn tài trợ của nhiều nhà hảo tâm. Nhóm Phật tử đến từ TP.Nha Trang, từ chùa Thiền Lâm, Đà Lạt không chỉ đóng góp tiền bạc, thực phẩm mà còn cả công sức nấu ăn phục vụ. Nhóm Phật tử Như Liễu từ đất nước Na Uy xa xôi cũng gởi hiện kim về trợ duyên. Và thật là thiếu sót… nếu không kể đến sự giúp đỡ nhiệt tình từ vật chất đến tinh thần của quý thầy, quý sư cô trong địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước khi trở về, Thượng tọa viện chủ Bửu Liên Hoa Viện ở xã Diên Điền có mời chúng tôi ghé tham quan chùa và dùng bữa chiều do nhóm Phật tử chùa thết đãi để tỏ lòng tri ân tri ngộ đến chư tôn đức Tăng Ni cũng như quý Phật tử trong đoàn từ thiện.

Cơn mưa nhẹ ngày cuối thu cùng với tin bão khẩn cấp đang đổ bộ vào vùng biển Nha Trang không làm đoàn người bận tâm, lo lắng. Bởi lẽ ai cũng hiểu rằng… niềm tin Phật pháp nhiệm mầu chính là sức sống diệu kỳ khiến cuộc sống đời người trở nên thanh thản, ý vị hơn trước bao giông bão bủa vây nơi trần thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày