Chung tay vì thành phố sạch hơn, đẹp hơn

Hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường của Câu lạc bộ Môi trường xanh quận 11 mang ý nghĩa tích cực với xã hội
Hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường của Câu lạc bộ Môi trường xanh quận 11 mang ý nghĩa tích cực với xã hội
0:00 / 0:00
0:00
GN - Hướng tới Kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, Câu lạc bộ Môi trường xanh quận 11 tiếp tục phát động phong trào dọn dẹp môi trường xanh - sạch - đẹp các con đường trên địa bàn.

Hành trình trả lại con đường sạch, đẹp

5 giờ sáng, khuôn viên chùa Liên Hoa (quận 11) rộn ràng tiếng cười nói, tiếng chổi tre sàn sạt, âm thanh lộc cộc của bánh xe rác kéo trên đường của các thành viên Câu lạc bộ Môi trường xanh quận 11. Tất cả tạo nên một không khí háo hức, sẵn sàng cho hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường sắp sửa diễn ra.

Sau khi lắng nghe lời dặn về ý nghĩa của hoạt động mà mình sắp làm, các thành viên nhanh chóng trở về vị trí được phân công. Người cầm chổi, người kéo xe sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh chóng và thuần thục. Hơn 50 thành viên từ lớn đến nhỏ, có người tận Củ Chi, Bình Chánh xa xôi cũng về chùa từ lúc tinh mơ để cùng nhau thực hiện công việc này. Đoàn bắt đầu chia ra thành các nhóm nhỏ với bao tay an toàn, dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh, dọn dẹp rác thải xuyên suốt các tuyến đường như Thái Phiên, Hàn Hải Nguyên, khu phố 4…

Chung tay vì thành phố sạch hơn, đẹp hơn  ảnh 1
Đều đặn vào 5 giờ sáng những ngày cuối tuần, Thượng tọa Thích Duy Trấn và Câu lạc bộ Môi trường xanh bắt đầu hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường

Từng cọng rác, bao bì, túi ni-lông, chai nhựa hai bên lề đường đều được các thành viên gom lại và hốt đi. Có những đống rác nằm đó từ rất lâu, không ai dọn dẹp chất thành đống hay ở những nơi khó thấy như ống cống cũng được móc lên và cho vào thùng rác, vị trí dành riêng cho chúng.

“Đống rác này nằm ở đây lâu lắm rồi, không ai quan tâm cả nên đóng thành lớp dày. Nếu không sử dụng những thanh sắt nhọn, dày như vậy thì khó mà gỡ ra lắm”, một thành viên vừa cặm cụi gỡ rác vừa nói. Nhiều thành viên còn phải cúi rạp cả người để dùng kẹp gắp những túi rác mắc kẹt trong miệng cống…

Chung tay vì thành phố sạch hơn, đẹp hơn  ảnh 2
Thượng tọa Thích Duy Trấn cùng những Phật tử thành viên Câu lạc bộ Môi trường xanh thu gom các loại rác, làm sạch những tuyến đường, con hẻm để thành phố được sạch hơn, đẹp hơn

Công việc này kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ liên tục, xuyên qua các con hẻm nhỏ, đường lớn đầy rác thải sinh hoạt hàng ngày. Sau khi những thùng rác đã đầy, các thành viên trong nhóm tập kết tại điểm tập trung và cho lên xe để chuyển đi, trả lại con đường sạch, đẹp vốn có mà họ đã đi qua.

Mọi người lại lục tục trở về chùa, rửa tay, rửa mặt, vệ sinh cá nhân và dùng điểm tâm chay do ban hậu cần ở nhà chuẩn bị. Xong xuôi, ai về nhà đó, tất bật chuẩn bị cho một ngày mới khi mặt trời bắt đầu ló dạng.

Đổi thay từ những hành động nhỏ

Theo Thượng tọa Thích Duy Trấn, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 11, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Môi trường xanh thuộc chùa Liên Hoa thì hoạt động này diễn ra đều đặn vào những ngày cuối tuần. Từ khi ra mắt (2016) cho đến nay đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của xã hội cũng như góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Sự thay đổi rõ nét nhất đó là hơn 50 thành viên thường xuyên tham gia chương trình này. Đối tượng ngày càng mở rộng với đầy đủ mọi thành phần, từ người già hưu trí cho đến các em nhỏ. “Hy vọng từ đây cho đến năm 2025, con số này sẽ tăng thêm 100 người và mô hình này sẽ được lan rộng ra khắp 24 quận, huyện trên toàn thành phố. Ý thức của người dân về bảo vệ môi trường sẽ được nâng cao hơn nữa”, Thượng tọa chia sẻ thêm.

Chung tay vì thành phố sạch hơn, đẹp hơn  ảnh 3

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình này, lúc trước thấy nhóm đi ngang qua nhà nhưng không để ý, lâu dần thấy quen, rồi tham gia luôn. Có thể chung tay với bà con khu phố giữ vệ sinh thì còn gì tuyệt vời hơn”, chị Thiệp, người dân nơi đây vừa lau mồ hôi vừa nói.

Anh Thạnh, 46 tuổi bộc bạch, 5 giờ sáng kéo xe lạch cạch như thế này ảnh hưởng giấc ngủ của người ta lắm, ban đầu nhiều người còn phàn nàn và không mấy thiện cảm với việc làm của mình. Cũng may, lâu dần người ta quen, thấy được con đường mà mình đi mỗi ngày sạch hơn nên cũng niềm nở trở lại. Thỉnh thoảng nhận được câu cám ơn của ai đó khi đi ngang qua, bao nhiêu mệt mỏi của mình cũng tan hết.

Để đón mừng Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2566 sắp tới của Phật giáo TP.HCM, Câu lạc bộ Môi trường xanh tiếp tục tiến hành vệ sinh các con đường chính, góp phần mang lại môi trường xanh - sạch đẹp, mừng ngày Đức Từ phụ ra đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày