Chuyện dở khóc, dở cười vì bói toán

Giác Ngộ - Ai cũng biết thầy bói thường vịn vào sự nhẹ dạ cả tin và tâm lý tò mò của phụ nữ để đánh đòn tâm lý và kiếm tiền một cách dễ dàng. Những câu chuyện nhà tan cửa nát vì nghe theo lời thầy vẫn chưa đủ sức để cảnh tỉnh những người nhẹ dạ thế nên vẫn còn nhiều người tin vào những điều vô căn cứ. Và, người ta vẫn không xót khi bỏ ra những đồng tiền mồ hôi nước mắt để tự rước họa vào thân…

>>> 1.001 kiểu xem bói…

Nát cửa tan nhà vì bói toán

Từng có "kinh nghiệm" trên mười năm đi xem bói, bác Liên, (56 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) kể: "Ngày xưa buôn bán vé số, tháng nào tui cũng đi xem bói coi có vận may không. Đến xem lúc nào bà thầy cũng dặn bán vé số chỉ bán số đuôi là 64. Và nhớ chừa lại ít nhất hai tờ mỗi ngày, thời gian nữa có lộc lớn lắm, mà không biết ngày nào thôi." 10 năm qua bác Liên chẳng những không trúng số mà giờ nợ nần chồng chất, vốn bán vé số cũng cụt dần.

wwwbt.jpg

Ảnh minh họa

Cùng là "nạn nhân" như bác Liên, anh bảy Xe (Bến Tre) cũng khóc dở, chết dở với cô vợ của mình. Anh kể: "Bữa chiều đi làm về mệt mà vợ không nấu cơm. Hỏi vợ thì vợ kêu đến nhà "ghệ" anh ăn đi. Nghe lạ đời nên mình hỏi vợ nhà "ghệ" nào". Vợ cứ ngồi khóc mếu, dụ mãi thì mới hay vợ đi xem bói "thầy" nói là chồng có bồ, tai hại vợ chồng lục đục "canh không lành cơm không ngọt", hạnh phúc gia đình chút nữa tan tành. Còn với cô Nương, tiểu thương chợ Thủ Đức chia sẻ: "Mấy năm nay thấy ba, mẹ tuổi già sức yếu, mình rầu nên có lần bà chị dẫn đi đến nhà bà thầy tận hóc bò tó ở Đức Hòa (Long An) để xem bói. Thấy tâm lý mình lo cho ba mẹ già, "bà thầy" đề nghị mình bỏ hai mươi triệu đồng cho bà cúng để xin tuổi thọ cho ông bà". May mắn là chồng chị cản và hướng dẫn đến chùa cúng dường cầu an cho ba mẹ. Nhờ quí sư giảng giải mà chị hiểu được nghiệp quả, không bị mất tiền mà từ ngày đó cũng bỏ được tật thích xem bói.

Tự đánh mất chính mình

Tin vào thầy bói có nghĩa là tâm lý người ấy thường thụ động bởi không tin tưởng vào khả năng của chính mình. Chưa kể đến khi chúng ta mê xem bói dần thành nghiện bói, cuồng tín mà còn tốn rất nhiều thời gian, luôn luôn tiền mất tật mang. Người lớn không thể tập trung vào việc làm, các bạn trẻ không thể tập trung vào việc học tập. Chị Thanh Phương, giáo viên bộ môn giáo dục công dân Trường THPT Tân Trụ, huyện Tân Trụ (Long An) chia sẻ: "Mấy tuần nay, lớp học của tôi dạy thỉnh thoảng cứ nhốn nháo, ồn ào hẳn lên, các em học thiếu tập trung, giảng bài các em không chú ý. Đến tận bàn các nhóm đang đang xì xào thì tôi mới biết các em chuyền tay nhau tờ giấy xem bói. Thấy mình la, tụi em cất vô cặp. Đến lúc vừa ra tiết, các em lại hào hứng lôi ra xem. Ngày trước, các em chờ ra tiết để chơi đùa, giờ chờ ra tiết toàn để "tám", bàn chuyện lời "thầy" phán.

Đáng ngại là ngày nay, tham gia xem bói không riêng gì người lớn mà thanh thiếu niên cũng tìm đến ngày một nhiều. Khi những trò ma mãnh như cầu cơ, xủ quẻ xin số đề, gọi hồn… còn thu hút già trẻ lớn bé trong làng thì tác hại của nó vẫn không thể lường hết.

 DD Thich Tam An-.jpg

ĐĐ.Thích Tâm An - Ảnh: CTV 

Trong cuộc sống hiện tại, không chỉ riêng gì các bạn trẻ nghiện bói mà một bộ phận độ tuổi trung - cao niên nhất là giới làm ăn, kinh doanh cũng phụ thuộc rất nhiều vào bói toán. Một khi được xem biết mình có điềm tốt thì mừng, thế nhưng ít ai đi xem bói về mà được vui vẻ, đa phần lại thường chuốc lấy lo sợ phập phòng vào bản thân. Muốn "cai" bói toán, các bạn phải có lập trường vững chãi, ý thức rằng mọi thành công hay thất bại trong đời sống này đều do bản thân mình quyết định tất cả, không có một đấng quyền năng nào có quyền ban phước và giáng họa cho ai. Đức Phật đã dạy rằng, tất cả nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống đều có nhân duyên quả của nó, và mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hành vi mình đã tạo tác. Một khi, các bạn có được nhận thức như thế thì chắc chắn sẽ không còn phụ thuộc vào bói toán  ĐĐ. Thích Tâm An (Thành viên Ban Tổ chức  khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày