“Cố gắng hoàn thiện bộ máy nhân sự trong nhiệm kỳ tới”

GN - Trao đổi với phóng viên Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ VI sẽ diễn ra vào tháng 8 tới, TT.Thích Huệ Thành, Trưởng BTS THPG Cà Mau cho biết do tính đặc thù của Phật giáo tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh chỉ có 43 tự viện với  khoảng 120 Tăng Ni. Đây là con số khá khiêm tốn và là con số Tăng Ni ít nhất so với các THPG trong khu vực miền Tây.

DSC_0086.JPG

TT.Thích Huệ Thành

Đặc biệt, Phật giáo tỉnh Cà Mau không có nhiều các vị tôn túc giáo phẩm cao niên, ngoài các vị Hòa thượng tiền bối đã viên tịch, hiện nay Phật giáo tỉnh Cà Mau chỉ có 1 vị Hòa thượng (Nam tông). Do đó, có thể nói nhân sự ở tỉnh Cà Mau khá trẻ so với mặt bằng chung. Nhân sự còn thiếu, vấn đề kiêm nhiệm còn nhiều. Tuy nhiên, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Cà Mau luôn nhiệt tình, nhiệt tâm trong tinh thần đoàn kết để củng cố, ổn định đời sống tu học tại các tự viện và nỗ lực phát triển các đạo tràng Phật tử. Thượng tọa nói:

Chúng tôi cũng rất ưu tư vì hiện nay một số ngôi chùa như Đạo Ngộ, Thiên Định, Bửu Liên đã hoàn toàn bị hủy hoại bởi thời gian, chỉ còn lại nền chùa cần phải tái thiết trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cũng mong chính quyền địa phương giúp đỡ để các ngôi chùa này được trùng tu khang trang đáp ứng nhu cầu tu học ngày càng tăng của đông đảo Phật tử.

Hiện nay, đáp ứng nhu cầu tu học Tăng Ni, Phật tử cũng như sinh hoạt của BTS THPG nên chùa Phật Tổ (nơi đặt Văn phòng BTS) cần phải có chánh điện mới, giảng đường, hội trường mới rộng rãi hơn. Ngoài ra, ưu tư của chúng tôi là phải kiên quyết phát triển hơn nữa tín đồ Phật tử tại vùng sâu, vùng xa. BTS rất cần những Tăng Ni nhiệt tâm, nhiệt tình dấn thân đến những nơi này để hoằng dương Phật pháp, giúp Phật tử hiểu biết Phật pháp, vun bồi đời sống tâm linh.

Trong nhiệm kỳ V, nhân sự của BTS chỉ có 43 ủy viên chính thức chưa đủ chỉ tiêu theo như Hiến chương GHPGVN quy định. Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Cà Mau lần thứ VI, Ban Nhân sự sẽ bổ sung khoảng 20% nhân sự trẻ tốt nghiệp cử nhân Phật học, đầy đủ phẩm hạnh, đạo đức, năng lực quản lý, điều hành Phật sự vào các ban ngành.

Nhân sự BTS THPG nhiệm kỳ 2012-2017 chắc chắn sẽ còn kiêm nhiệm tuy nhiên sẽ hoàn thiện hơn nhiệm kỳ V, có đủ 47 ủy viên chính thức và các ủy viên dự khuyết đảm nhiệm các ban ngành như Hiến chương Giáo hội quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày