Có nên bốc bát hương vào dịp cuối năm?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ở quê tôi có tập tục bốc bát hương, thay cát vào dịp cuối năm, nhằm tăng phúc khí và tài lộc. Hiện tôi là Phật tử, đang ở xa quê, vậy cuối năm có cần nhờ thầy bốc bát hương, thay cát không? Tại sao?

(DIỆU NHÂN, ngthilai…@gmail.com)

Bạn Diệu Nhân thân mến!

Bốc bát hương là tập tục dân gian, thịnh hành ở một số vùng miền phía Bắc. Phật giáo không có quan niệm này. Là Phật tử, cần nêu cao chánh kiến và chánh tín. Phúc khí và tài lộc hay các sự tốt lành trong gia đạo là kết quả của nhân lành phước đức chứ không do bát hương.

Theo Phật giáo, bát hương chỉ là vật dụng thờ cúng, dùng để cắm hương cúng Phật, cũng giống như các vật dụng thờ cúng khác trên bàn thờ. Trong quá trình sử dụng, bát hương tràn đầy tro bụi và chân hương. Thường thì vào khoảng nửa tháng (những ngày sóc vọng) chúng ta vệ sinh bát hương một lần. Nhổ sạch chân hương, xúc bớt tàn tro, lèn cát cho bằng phẳng, quét dọn bàn thờ sạch sẽ. Sau đó dâng hương đèn hoa trái cúng Phật và tổ tiên.

Dịp cuối năm, người ta thường thay cát mới. Lý do vì sau một năm sử dụng, cát bị lẫn tro, bón chặt khó cắm hương. Nếu không có cát mới (sạch, mịn) thì mang cát cũ đi rửa cho sạch sẽ, khơi phô rồi dùng lại. Cuối năm là thời điểm vô cùng bận rộn, nhiều việc phải lo toan. Cần nhanh chóng chu toàn mọi việc, suy ngẫm về thời gian đã qua, giữ tâm an lành để đón chào năm mới. Tránh những việc không mang đến lợi ích thiết thực mà tốn kém tiền bạc và thời gian.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

GNO - Tôi là độc giả trung thành và là một cộng tác viên thường xuyên của Báo Giác Ngộ từ nhiều năm nay. Thật rất vinh dự và tự hào khi tôi được đi cùng Báo Giác Ngộ với nhiều niềm vui và đầy ắp kỷ niệm.
Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

NSGN - Nổi lên trong số hàng triệu người để thiết lập một trật tự xã hội công bằng, Tiến sĩ Ambedkar là một một học giả, một nhà cải cách xã hội xuất sắc, một người yêu nước,một nhà lập pháp đáng nể trọng; và là một nhà lãnh đạo tôn giáo có tầm nhìn xa, là vị anh hùng của sự phục hưng Phật giáo đương đại ở Ấn Độ.
[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

GNO - Chia sẻ với chương trình Podcast, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định: "Báo Giác Ngộ được tiếp nối, chuyển giao thế hệ kế thừa rất tốt đẹp, rất vững vàng nên đã phát triển không chỉ theo đúng đường hướng của Giáo hội, mà còn hài hòa về mặt xã hội".

Thông tin hàng ngày