Có nên bốc bát hương vào dịp cuối năm?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ở quê tôi có tập tục bốc bát hương, thay cát vào dịp cuối năm, nhằm tăng phúc khí và tài lộc. Hiện tôi là Phật tử, đang ở xa quê, vậy cuối năm có cần nhờ thầy bốc bát hương, thay cát không? Tại sao?

(DIỆU NHÂN, ngthilai…@gmail.com)

Bạn Diệu Nhân thân mến!

Bốc bát hương là tập tục dân gian, thịnh hành ở một số vùng miền phía Bắc. Phật giáo không có quan niệm này. Là Phật tử, cần nêu cao chánh kiến và chánh tín. Phúc khí và tài lộc hay các sự tốt lành trong gia đạo là kết quả của nhân lành phước đức chứ không do bát hương.

Theo Phật giáo, bát hương chỉ là vật dụng thờ cúng, dùng để cắm hương cúng Phật, cũng giống như các vật dụng thờ cúng khác trên bàn thờ. Trong quá trình sử dụng, bát hương tràn đầy tro bụi và chân hương. Thường thì vào khoảng nửa tháng (những ngày sóc vọng) chúng ta vệ sinh bát hương một lần. Nhổ sạch chân hương, xúc bớt tàn tro, lèn cát cho bằng phẳng, quét dọn bàn thờ sạch sẽ. Sau đó dâng hương đèn hoa trái cúng Phật và tổ tiên.

Dịp cuối năm, người ta thường thay cát mới. Lý do vì sau một năm sử dụng, cát bị lẫn tro, bón chặt khó cắm hương. Nếu không có cát mới (sạch, mịn) thì mang cát cũ đi rửa cho sạch sẽ, khơi phô rồi dùng lại. Cuối năm là thời điểm vô cùng bận rộn, nhiều việc phải lo toan. Cần nhanh chóng chu toàn mọi việc, suy ngẫm về thời gian đã qua, giữ tâm an lành để đón chào năm mới. Tránh những việc không mang đến lợi ích thiết thực mà tốn kém tiền bạc và thời gian.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Thượng tọa Thích Giác Dũng: Mong Giác Ngộ online ngày càng cải tiến để đáp ứng nhu cầu của độc giả

[Podcast] Thượng tọa Thích Giác Dũng: Mong Giác Ngộ online ngày càng cải tiến để đáp ứng nhu cầu của độc giả

GNO - Trong chương trình Podcast, Thượng tọa Thích Giác Dũng, Thư ký Văn phòng Hội đồng Chứng minh đã chia sẻ những hồi ức về những ngày đầu Báo Giác Ngộ ra mắt độc giả; đồng thời có những kỳ vọng về chặng đường tiếp theo của báo, đặc biệt là đối với Giác Ngộ online trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay.
Đây là lần đầu tiên vở cải lương Sư bà Phương Dung được công diễn, tại Nhà hát chèo Hà Nội - rạp Đại Nam

Hà Nội: Công diễn vở cải lương Sư bà Phương Dung

GNO - Tối 26-12, tại Nhà hát chèo Hà Nội - rạp Đại Nam, Ban Văn hóa T.Ư đã tổ chức chương trình nghệ thuật Phật giáo - công diễn vở cải lương Sư bà Phương Dung, để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả về vị Ni đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày