Có nên bốc bát hương vào dịp cuối năm?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ở quê tôi có tập tục bốc bát hương, thay cát vào dịp cuối năm, nhằm tăng phúc khí và tài lộc. Hiện tôi là Phật tử, đang ở xa quê, vậy cuối năm có cần nhờ thầy bốc bát hương, thay cát không? Tại sao?

(DIỆU NHÂN, ngthilai…@gmail.com)

Bạn Diệu Nhân thân mến!

Bốc bát hương là tập tục dân gian, thịnh hành ở một số vùng miền phía Bắc. Phật giáo không có quan niệm này. Là Phật tử, cần nêu cao chánh kiến và chánh tín. Phúc khí và tài lộc hay các sự tốt lành trong gia đạo là kết quả của nhân lành phước đức chứ không do bát hương.

Theo Phật giáo, bát hương chỉ là vật dụng thờ cúng, dùng để cắm hương cúng Phật, cũng giống như các vật dụng thờ cúng khác trên bàn thờ. Trong quá trình sử dụng, bát hương tràn đầy tro bụi và chân hương. Thường thì vào khoảng nửa tháng (những ngày sóc vọng) chúng ta vệ sinh bát hương một lần. Nhổ sạch chân hương, xúc bớt tàn tro, lèn cát cho bằng phẳng, quét dọn bàn thờ sạch sẽ. Sau đó dâng hương đèn hoa trái cúng Phật và tổ tiên.

Dịp cuối năm, người ta thường thay cát mới. Lý do vì sau một năm sử dụng, cát bị lẫn tro, bón chặt khó cắm hương. Nếu không có cát mới (sạch, mịn) thì mang cát cũ đi rửa cho sạch sẽ, khơi phô rồi dùng lại. Cuối năm là thời điểm vô cùng bận rộn, nhiều việc phải lo toan. Cần nhanh chóng chu toàn mọi việc, suy ngẫm về thời gian đã qua, giữ tâm an lành để đón chào năm mới. Tránh những việc không mang đến lợi ích thiết thực mà tốn kém tiền bạc và thời gian.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Thượng tọa Thích Phước Nguyên: Báo Giác Ngộ đã có sự kế thừa và phát triển rất tốt

[Podcast] Thượng tọa Thích Phước Nguyên: Báo Giác Ngộ đã có sự kế thừa và phát triển rất tốt

GNO - "Báo Giác Ngộ đã có sự kế thừa và phát triển rất tốt; là tờ báo uy tín, được sự quý mến của rất nhiều độc giả trong và ngoài nước.", Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên.
Những người đồng hành mang mỗi số Báo Giác Ngộ phát hành đến tay độc giả nhanh nhất

Những người đồng hành mang mỗi số Báo Giác Ngộ phát hành đến tay độc giả nhanh nhất

GNO - Vào những ngày phát hành Báo Giác Ngộ, nơi sảnh tòa soạn quen thuộc (số 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) khi trời còn tinh sương, tiếng nói cười rộn ràng của cô chú công quả sắp báo, của các anh chị giao báo vang lên. Họ bắt đầu công việc chuyển Báo Giác Ngộ đến với bạn đọc nhanh nhất.

Thông tin hàng ngày