Có nên cởi trần khi tọa thiền trong mùa nóng?

GN - HỎI: Tôi đang học tọa thiền theo phương pháp thiền Phật giáo. Có một số điều chưa rõ nên tôi nhờ quý Báo hướng dẫn: Khi tọa thiền có bắt buộc phải ngồi trước bàn thờ Phật? Có thể ngồi thiền trong phòng ngủ? Khi tọa thiền có nhất thiết phải mặc áo tràng? Hay là chỉ cần mặc y phục bình thường một cách rộng rãi là được? Trong những ngày trời nóng bức, tôi có thể mặc quần đùi và cởi trần ngồi thiền được không?

(NGUYỄN BÌNH, binhtp...@gmail.com)

ngoi thien.jpg

Dù trời nóng bạn cũng không được mặc quần đùi hay cởi trần tọa thiền - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Nguyễn Bình thân mến!

Khi tọa thiền, nếu ngồi trước bàn thờ Phật thì rất tốt. Tuy vậy, bạn có thể tùy nghi chọn một chỗ thích hợp trong nhà để tọa thiền như ban-công, phòng ngủ, sân thượng… miễn sao nơi ấy sạch sẽ, thoáng mát, không có uế khí, ít tạp âm, không bị côn trùng quấy nhiễu là được.

Nếu tọa thiền trước bàn thờ Phật, tốt nhất là nên mặc thêm áo tràng. Khi tọa thiền ở các vị trí khác, bạn có thể tùy nghi. Tuy nhiên, bạn cần sắm riêng vài bộ y phục dành cho tọa thiền với các đặc tính như: màu sáng trắng, chất liệu vải mềm mại (mỏng dày theo mùa), thông thấm mồ hôi, áo quần phải may dài, rộng rãi.

Dù trời nóng bạn cũng không được mặc quần đùi hay cởi trần tọa thiền. Chiếc quần dài sẽ có chức năng làm đệm lót giúp hút được mồ hôi, khô ráo không ngứa ngáy và lưu thông máu huyết ở vùng gối, nhượng và bắp chân. Mùa lạnh thì chiếc quần dài giữ ấm cho thân thể. Cần mặc áo vì ngoài sự trang nghiêm sẽ giúp cho người tọa thiền điều hòa thân nhiệt, không bị gió nhập. Không nên mở quạt gió thổi thẳng vào người lúc tọa thiền.


Khi chánh niệm thường trực với đề mục, thân tâm và hơi thở điều hòa thì bạn có thể kham nhẫn được nóng lạnh và các chướng duyên bên ngoài.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nerikuyō được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ XV, mặc dù một số mặt nạ hiện nay còn có niên đại sớm hơn, và những nghi lễ tương tự cũng đã và đang được thực hiện tại các ngôi chùa khác

Nghi lễ Nerikuyō: Cõi Tịnh độ hữu hình tại nhân gian

GNO - Trong khoảnh khắc giữa sống và chết, Tịnh độ vượt khỏi vị thế của một viễn cảnh siêu hình để trở thành một thực tại được trình hiện qua nghi lễ, nơi con người và chư Phật gặp nhau trên cùng một nhịp cầu. Nghi lễ Nerikuyō được tổ chức hàng năm đã làm cho cõi Tịnh độ được hữu hình giữa nhân gian.
Các công nghệ AI/ML được thiết kế để liên tục nâng cao hiệu năng thông qua các quy trình huấn luyện lặp đi lặp lại và các cơ chế phản hồi. Do đó, mặc dù các ngữ cảnh có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản về học tập và phát triển liên tục vẫn nhất quán giữa Phật giáo và AI/ML

Trí tuệ nhân tạo và Phật giáo

NSGN - Thời đại hiện nay chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, và tác động của nó đến chúng ta và xã hội là rất đáng kể.

Thông tin hàng ngày