Có nên cởi trần khi tọa thiền trong mùa nóng?

GN - HỎI: Tôi đang học tọa thiền theo phương pháp thiền Phật giáo. Có một số điều chưa rõ nên tôi nhờ quý Báo hướng dẫn: Khi tọa thiền có bắt buộc phải ngồi trước bàn thờ Phật? Có thể ngồi thiền trong phòng ngủ? Khi tọa thiền có nhất thiết phải mặc áo tràng? Hay là chỉ cần mặc y phục bình thường một cách rộng rãi là được? Trong những ngày trời nóng bức, tôi có thể mặc quần đùi và cởi trần ngồi thiền được không?

(NGUYỄN BÌNH, binhtp...@gmail.com)

ngoi thien.jpg

Dù trời nóng bạn cũng không được mặc quần đùi hay cởi trần tọa thiền - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Nguyễn Bình thân mến!

Khi tọa thiền, nếu ngồi trước bàn thờ Phật thì rất tốt. Tuy vậy, bạn có thể tùy nghi chọn một chỗ thích hợp trong nhà để tọa thiền như ban-công, phòng ngủ, sân thượng… miễn sao nơi ấy sạch sẽ, thoáng mát, không có uế khí, ít tạp âm, không bị côn trùng quấy nhiễu là được.

Nếu tọa thiền trước bàn thờ Phật, tốt nhất là nên mặc thêm áo tràng. Khi tọa thiền ở các vị trí khác, bạn có thể tùy nghi. Tuy nhiên, bạn cần sắm riêng vài bộ y phục dành cho tọa thiền với các đặc tính như: màu sáng trắng, chất liệu vải mềm mại (mỏng dày theo mùa), thông thấm mồ hôi, áo quần phải may dài, rộng rãi.

Dù trời nóng bạn cũng không được mặc quần đùi hay cởi trần tọa thiền. Chiếc quần dài sẽ có chức năng làm đệm lót giúp hút được mồ hôi, khô ráo không ngứa ngáy và lưu thông máu huyết ở vùng gối, nhượng và bắp chân. Mùa lạnh thì chiếc quần dài giữ ấm cho thân thể. Cần mặc áo vì ngoài sự trang nghiêm sẽ giúp cho người tọa thiền điều hòa thân nhiệt, không bị gió nhập. Không nên mở quạt gió thổi thẳng vào người lúc tọa thiền.


Khi chánh niệm thường trực với đề mục, thân tâm và hơi thở điều hòa thì bạn có thể kham nhẫn được nóng lạnh và các chướng duyên bên ngoài.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Khai đàn Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an đầu Xuân Bính Ngọ (2026) tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Khai đàn Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an đầu Xuân Bính Ngọ (2026) tại Việt Nam Quốc Tự

GNO -  Sáng ngày mồng 6 Tết Bính Ngọ (22-2-2026), tại Việt Nam Quốc Tự đã trang nghiêm diễn ra Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, Đức Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Chứng minh Đạo sư Phật giáo TP.HCM quang lâm niêm hương chú nguyện.
Ảnh minh họa

Chúng ta là ai phía sau chiếc mặt nạ?

GNO - ... Khi bước vào đời sống, ta như được mời đến tham dự một vũ hội hóa trang, nơi để được hiện diện và hòa nhập, thì mỗi người đều phải mang một chiếc mặt nạ.
Hoa ngâu

Hoa li ti

GNO - Trên đời này, ai mà không thích hoa, hoa đẹp cũng như hoa thơm? Có hoa quý ở sắc, có hoa quý ở hương, có hoa sắc cũng đẹp mà hương cũng thơm. Người ta thường ví sắc hoa như người đẹp, và hương hoa như phẩm hạnh con người. Sắc thì hiển lộ, hương thì có khi thầm kín.

Thông tin hàng ngày