Có nên cởi trần khi tọa thiền trong mùa nóng?

GN - HỎI: Tôi đang học tọa thiền theo phương pháp thiền Phật giáo. Có một số điều chưa rõ nên tôi nhờ quý Báo hướng dẫn: Khi tọa thiền có bắt buộc phải ngồi trước bàn thờ Phật? Có thể ngồi thiền trong phòng ngủ? Khi tọa thiền có nhất thiết phải mặc áo tràng? Hay là chỉ cần mặc y phục bình thường một cách rộng rãi là được? Trong những ngày trời nóng bức, tôi có thể mặc quần đùi và cởi trần ngồi thiền được không?

(NGUYỄN BÌNH, binhtp...@gmail.com)

ngoi thien.jpg

Dù trời nóng bạn cũng không được mặc quần đùi hay cởi trần tọa thiền - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Nguyễn Bình thân mến!

Khi tọa thiền, nếu ngồi trước bàn thờ Phật thì rất tốt. Tuy vậy, bạn có thể tùy nghi chọn một chỗ thích hợp trong nhà để tọa thiền như ban-công, phòng ngủ, sân thượng… miễn sao nơi ấy sạch sẽ, thoáng mát, không có uế khí, ít tạp âm, không bị côn trùng quấy nhiễu là được.

Nếu tọa thiền trước bàn thờ Phật, tốt nhất là nên mặc thêm áo tràng. Khi tọa thiền ở các vị trí khác, bạn có thể tùy nghi. Tuy nhiên, bạn cần sắm riêng vài bộ y phục dành cho tọa thiền với các đặc tính như: màu sáng trắng, chất liệu vải mềm mại (mỏng dày theo mùa), thông thấm mồ hôi, áo quần phải may dài, rộng rãi.

Dù trời nóng bạn cũng không được mặc quần đùi hay cởi trần tọa thiền. Chiếc quần dài sẽ có chức năng làm đệm lót giúp hút được mồ hôi, khô ráo không ngứa ngáy và lưu thông máu huyết ở vùng gối, nhượng và bắp chân. Mùa lạnh thì chiếc quần dài giữ ấm cho thân thể. Cần mặc áo vì ngoài sự trang nghiêm sẽ giúp cho người tọa thiền điều hòa thân nhiệt, không bị gió nhập. Không nên mở quạt gió thổi thẳng vào người lúc tọa thiền.


Khi chánh niệm thường trực với đề mục, thân tâm và hơi thở điều hòa thì bạn có thể kham nhẫn được nóng lạnh và các chướng duyên bên ngoài.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Phước

Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch Hòa thượng Thích Minh Phước tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu)

GNO - Sáng 20-2, tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Thiện Thông, môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 17 Hòa thượng Thích Minh Phước, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo TP.Vũng Tàu cũ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, viện chủ khai sơn chùa Liên Trì.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Cao Trực nối tiếp truyền thống họp mặt đầu năm, để "giữ lửa" cho mái ấm gia đình

Khi tổ tiên trở thành điểm tựa đạo đức của doanh nhân

GNO - Giữa thời buổi mà sự thành công của nhiều doanh nghiệp được đo bằng tốc độ mở rộng và những con số tăng trưởng, có một người vẫn chọn cách đi chậm, đi chắc và đi bằng tấm lòng. Đó là anh Lê Cao Trực, Chủ tịch Công ty Tương Việt Hoa Sen.
Chùa Đồng thuộc quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Ảnh: Giang Huy

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan Yên Tử trong ba năm

GNO - Quyết định miễn phí tham quan quần thể di tích và danh thắng Yên Tử nhằm tri ân cộng đồng sau khi nơi này được công nhận Di sản văn hóa thế giới, được HĐND tỉnh Quảng Ninh xem xét thông qua ngày 5-2, áp dụng đến hết ngày 31-12-2028.

Thông tin hàng ngày