Có nên hồi hướng phước đức cho mình?

GN - HỎI: Tôi nghe một số người nói rằng: Khi tụng kinh, niệm Phật hay làm các việc thiện xong, nên hồi hướng công đức phước báo ấy cho tất cả chúng sinh, đặc biệt đừng có mình trong đó thì mình mới được phước. Nói như vậy có đúng không?

(XUÂN HƯƠNG, lvo38651@gmail.com)

hoihuong.jpg
Sau khi tụng kinh, niệm Phật hay làm các việc thiện xong,
Phật tử chúng ta thường khấn nguyện hồi hướng, chia phước

ĐÁP:

Bạn Xuân Hương thân mến!

Tôn chỉ của tu tập là lợi mình và lợi người. Sau khi tụng kinh, niệm Phật hay làm các việc thiện xong, Phật tử chúng ta thường khấn nguyện hồi hướng, chia phước. Trước, hồi hướng công đức phước báo thiện lành cho bản thân, gia đình. Kế, chia phước đến những người thân quá vãng cầu cho họ tăng phước mà nhẹ nhàng siêu thoát. Sau cùng, hồi hướng công đức phước báo ấy rộng khắp cho tất cả muôn loại chúng sinh, nguyện cầu âm siêu dương thái.

Vì vậy nếu ai nói “nên hồi hướng công đức phước báo cho tất cả chúng sinh, đặc biệt đừng có mình trong đó thì mình mới được phước” là ngược với sự hồi hướng thông thường như đã nêu. Tuy nhiên xét ở một phương diện khác, nói như thế hẳn cũng có ý riêng, đại để là nhắc nhở chúng ta khi tu tập hay làm các thiện pháp không nên quá vì mình, cần vượt thoát chấp thủ tự ngã, mở lòng rộng lớn thì công đức phước báo mới vô lượng.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày