Cơ sở thờ tự Tiên Phước 2 không có chức năng nuôi dưỡng trẻ

Ngày 12/10, bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Phó chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân xác nhận “Tiên Phước 2 (TP2) chỉ là một cơ sở thờ tự tư nhân và không có chức năng nuôi dưỡng trẻ”.

Cơ sở thờ tự Tiên Phước 2 không có chức năng nuôi dưỡng trẻ ảnh 1

Cơ sở tự phát vẫn treo biển là “Chùa Tiên Phước 2” 

Bà Bích Tuyền cho biết: “Trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B, các cơ sở thờ tự Phật giáo như TP2  rất nhiều. Chỉ có 2 chùa được công nhận là chùa Giác Định và chùa Phước Hòa”.

Việc cô Nguyên Thanh (tên thật là Nguyễn Thị Vân) đến mua đất, xây dựng cơ sở thờ tự TP2 là tự phát và diễn ra từ trước năm 2000, thời điểm địa bàn này thuộc huyện Bình Chánh. Đến khi thành lập phường Bình Hưng Hòa B thuộc quận Bình Tân thì cơ sở này vẫn tồn tại như lâu nay.

Từ khi thành lập, cơ sở này hoạt động thờ tự bình thường và có mở lớp học tình thương. Chỉ từ năm 2008 đến nay, bà Vân mới đến UBND phường thông báo có trẻ bị bỏ rơi trước cổng cơ sở TP2 để đăng ký khai sinh và xin nhận nuôi.

UBND phường nhận thấy việc người tu hành nhận nuôi trẻ mồ côi cũng bình thường nên chấp nhận. Nhưng lượng trẻ ngày càng đông mà TP2 không có chức năng nuôi dưỡng trẻ nên giữa năm 2009 UBND phường đề nghị phòng Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ - TB - XH) hướng dẫn bà Vân làm thủ tục thành lập cơ sở bảo trợ xã hội.

Tuy nhiên, việc cấp phép cho TP2 thuộc chức năng của Sở LĐ - TB - XH nên cuối tháng 3/2010, phòng LĐ-TB-XH quận Bình Tân chuyển hồ sơ sang Sở. Đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời chính thức.

Dù không có chức năng nuôi dưỡng trẻ nhưng trong thời gian qua, bà Vân liên tục đến UBND phường thông báo có thêm nhiều trẻ bị bỏ rơi tại TP2. Bà đăng ký khai sinh và nhận nuôi dưỡng các bé. Cụ thể, năm 2008 có 4 bé, năm 2009 có 8 bé, năm 2010 có 2 bé.

Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết trẻ bị bỏ rơi trên địa bàn phường đều khai là bỏ tại cơ sở TP2. Cụ thể, từ tháng 6/2008 – tháng 6/2009, toàn phường có 10 bé bị bỏ rơi thì có đến 8 bé do cơ sở TP2 báo lên.

Trong khi ngay trên địa bàn có nhiều chùa nuôi trẻ mồ côi, bề thế, dễ tìm nhưng ít ghi nhận trường hợp bỏ rơi trẻ trước cổng. Riêng TP2 thì liên tục báo cáo có trẻ bỏ rơi, dù cơ sở này nằm trong hẻm hóc rất sâu, khó tìm và vô cùng ít phật tử.

Nhận thấy tình hình phức tạp, ngày 19/5/2009, UBND phường đề nghị công an quận Bình Tân “hỗ trợ nhằm ngăn chặn trường hợp người dân lợi dụng quy định đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi để hợp pháp hóa việc mua bán hoặc bắt cóc trẻ em”.

Trả lời về những bất thường tại TP2 mà báo Dân trí phản ánh ngày 7/10, bà Bích Tuyền cho biết: “Ngay ngày hôm sau tôi phản ánh lên phòng LĐ-TB-XH quận và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, các đoàn thể tiếp cận, nắm tình hình nuôi dạy trẻ tại đây. Công an phường cũng được giao kiểm tra có dấu hiệu bạo hành hay không. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả kiểm tra”.

Sắp tới, UBND phường cũng kết hợp với phòng LĐ-TB-XH quận kiểm tra cơ sở này. Bà cũng tha thiết mong Sở LĐ-TB-XH sớm vào cuộc.

Nếu Sở xác định, TP2 không đủ điều kiện nuôi dạy trẻ mồ côi thì phường mới có cơ sở để không giao cho cơ sở này nuôi các bé và đưa các em đến trung tâm bảo trợ xã hội của TP.

Theo lời bà Vân, các bé đều bị bỏ rơi trước cổng cơ sở TP2.Tuy nhiên, theo nguồn tin Dân trí thu thập được thì đứa trẻ gần nhất mà TP2 đến phường thông báo bị bỏ rơi trước chùa ngày 15/8 (tên thường gọi là bé Nghé) lại có dấu hiệu “thu gom”.

Thông qua một phụ nữ tên Tuyết sống gần TP2, giữa năm 2010, một người phụ nữ trẻ có bầu được đưa đến TP2 làm công quả

Khi người phụ nữ trẻ này trở dạ, bà Tuyết đưa đi bệnh viện sinh nở và ẵm bé Nghé về chùa. Còn người mẹ được bà Vân cho ít tiền và đi đâu không rõ.

Những trường hợp này, cơ quan công an điều tra rõ hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày