Cô Út “Từ thiện”

GN - Ở thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp hầu như ai cũng biết đến cô Út Lệ Thu (sinh năm 1956), hiện ngụ tại khóm Tân Đông B là tấm gương sáng về lòng nhân ái, thiện tâm! Cô Út Thu trước là giáo viên tiểu học, nay đã nghỉ hưu và có một hiệu sách nhỏ tại chợ Thanh Bình.

Co Ut Thu trao tien cho co so kham-chua benh mien phi Tinh xa Ngoc Khanh.jpg

Cô Út Thư (phải)

Chồng cô Út Thu chẳng may bị tai nạn giao thông qua đời cách đây 4 năm, để lại cho cô Út Thu nuôi dạy 3 đứa con trai. Năm tháng trôi qua, cô Út Thu cần mẫn thay chồng nuôi dạy các con ăn học thành tài. Đến nay, hai đứa con trai lớn của cô Út đã học xong đại học, có việc làm và thu nhập ổn định; đứa con trai út học xong lớp 12, phụ giúp mẹ bán tập-sách và đồ dùng học tập.

Dù kinh tế gia đình không khá giả, nhưng cô Út Thu vẫn luôn quan tâm chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, những trẻ khuyết tật-người già cô đơn, không nơi nương tựa và những bệnh nhân nghèo… bằng những việc làm nhân ái. Hơn 5 năm nay, cô Út Thu vừa xuất tiền của, vật chất của gia đình mình - vừa vận động bạn bè, người thân và bà con chòm xóm giúp đỡ nhiều mảnh đời cơ nhỡ; cứu giúp nhiều gia đình nghèo khổ-hoạn nạn vượt qua cảnh sống thiếu thốn, bần hàn.

Với những việc làm thiết thực và hiệu quả của cô Út Thu, nên Hội LHPN huyện Thanh Bình và UBND thị trấn Thanh Bình đã chấp thuận cho cô thành lập “Câu lạc bộ Tình thương thị trấn Thanh Bình”. CLB có trên 30 thành viên do cô Út Thu làm Chủ nhiệm. Tuy mỗi người trong CLB có hoàn cảnh kinh tế gia đình khác nhau, nhưng đều có chung một tấm lòng nhân ái.

Hàng tháng, mỗi thành viên tự nguyện đóng góp vào quỹ từ thiện của CLB là 30.000 đồng. Khi biết được nơi nào có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn nghèo khó-bệnh hoạn, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, cô Út Thu và một số thành viên trong CLB Tình thương kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và tặng quà.

Dù ở những xã vùng sâu, vùng cù lao trong và ngoài huyện Thanh Bình, cô Út “từ thiện” cũng không quản ngại đường sá xa xôi, trời mưa hay nắng… cùng với chị em trong CLB tìm đến tận từng nhà để chia sẻ, giúp đỡ bà con.

Cô Út “từ thiện” và CLB Tình thương thị trấn Thanh Bình đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, cứu giúp tiền của-vật chất cho những hộ neo đơn; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo-vượt khó-học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương, giúp đỡ tiền-gạo tạo điều kiện cho người bệnh nghèo chữa trị, giúp đỡ tiền cho các cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn và trẻ mồ côi, cơ sở khám-chữa bệnh miễn phí ở các chùa chiền, tịnh xá…

Đa số bà con ở thị trấn Thanh Bình đều có chung một nhận xét: Cô Út Thu rất tốt bụng. Thấy bà con nghèo khổ, không cơm ăn - không áo mặc, bị bệnh tật không tiền thang thuốc… là cô giúp đỡ ngay. Cô Lệ Thu tâm sự: “Cô nguyện sẽ làm công tác từ thiện này cho đến hơi thở cuối cùng”. Nhìn gương mặt và nụ cười hoan hỷ của cô Lệ Thu, tôi hiểu được trong đó là cả một tấm lòng nhân ái, thiện tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày