Cơm chay vì người nghèo

Giác Ngộ- Ba năm qua, quán Cơm chay giá rẻ Từ Tâm nhưng chứa đầy nghĩa tình đã mang lại nhiều phần ăn cho những người có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn…Điều hành quán là những tổ chức, cá nhân thuộc phường 12, Q.10 đứng ra đảm trách bảo đảm quán hoạt động thường xuyên hướng đến một mục tiêu “tất cả chỉ vì người nghèo”…

Cơm chay giá rẻ

Nhận thấy địa bàn có nhiều người nghèo nên những người tổ chức chọn địa điểm là 33 Trần Nhân Tôn, phường 12, quận 10, TP. HCM, phần đối diện là Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM, do Ủy ban MTTQ phường 12 và các cán bộ Ủy ban Nhân dân phường 12 mở. Nguồn vốn chủ yếu nhờ vào mạnh thường quân (có 3 mạnh thường quân), không tiếp nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài. Quán hoạt động từ 9 giờ 13 giờ, Chủ nhật nghỉ.

1.jpg

Quán cơm chay Từ Tâm giúp người thu nhập thấp tiết kiệm- Ảnh: V.Đ

Trong suốt gần 3 năm hoạt động, với giá cả ngày càng leo thang như hiện nay, nhưng Cơm chay Từ Tâm vẫn giữ nguyên giá rẻ cho các khẩu phần ăn “5.000 đồng cho một phiếu ăn tại chỗ, 6.000 cho phần cơm nhiều”, vẫn hợp vệ sinh và luôn đảm bảo cho người ăn luôn no, trà đá, chuối, canh, giữ xe miễn phí. Cô Nga với vai trò là mạnh thường quân, cũng là người phụ trách chính, vì muốn làm những việc thiết thực hơn và cũng muốn giúp đỡ trực tiếp nên không tăng giá.

Với số tiền bán phiếu có được, quán để vào làm vốn “gối đầu” cho những ngày hôm sau. Mỗi ngày quán phục vụ hơn 2.000 suất ăn, có lúc cao điểm lên tới gần 3.000 suất ăn. Đặc biệt quán còn dành một số phiếu ăn miễn phí cho các bạn sinh viên không có tiền ăn, những người neo đơn, khó khăn. Ngoài ra, quán còn ủng hộ cho phường 100 suất ăn miễn phí mỗi ngày.

Để cho người ăn không cảm thấy nhàm chán và không bị ngán, quán luôn luân phiên thay đổi cách chế biến món ăn, hợp khẩu vị cho mọi người. Và hầu như, quán lúc nào cũng đông khách. Tuy cơm giá rẻ, nhưng quán vẫn xem việc đảm bảo vệ sinh lên hàng đầu. Cách chế biến thức ăn là tập trung vào chế biến tươi sống, những người phục vụ đều luôn có bao tay để đảm bảo cho khách.

Những lời tâm sự…

Thường trưa là thời gian cao điểm, những người làm ở đây phải hoạt động hết “công suất” mà vẫn không đáp ứng kịp. Quán đông, mỗi người một việc, nhiều người đến ăn đôi khi còn tự phục vụ, một phần họ muốn giảm bớt gánh nặng cho người làm và rút ngắn thời gian chờ. Người làm mệt nhưng nghĩ thấy vui vì suy nghĩ đơn giản “càng đông càng vui ”.

Những người đến đây, đa phần là lao động nghèo, thu nhập thấp, cái chính là ăn no để có sức, ăn ngoài rẻ nhất khoảng 17.000 đồng/phần  mà ăn vẫn không no. Người đến ăn thường là những người khó khăn hoặc sinh viên đến ăn để “tiết kiệm đồng nào hay đồng đó”. Nhiều bạn sinh viên xem quán như nhà ăn của mình, bạn Hùng nói: “Sáng nào đi học về cũng vào đây ăn cơm, riết thành quen, không đi học cũng chạy qua”.

02.jpg

Cô Nga (bìa trái) phụ trách quán Từ Tâm- Ảnh: V.Đ

Với nỗi niềm của người phụ trách, cô Nga luôn bày tỏ muốn có sức khỏe tốt để đảm nhiệm tốt việc làm hàng ngày của mình và cũng mong muốn mở thêm một quán chay Từ Tâm thứ hai nằm gần bệnh viện, nhằm giúp đỡ cho các thân nhân, bệnh nhân nghèo. Cô vui nhất là khi “các em khi dư 5, 10 ngàn lại cho…” vì đây cũng đã thể hiện tấm chân tình các bạn dành cho quán, đôi khi các bạn còn tranh thủ thời gian rảnh lại phụ quán.

Quán Từ Tâm luôn hoạt động vì từ thiện, mong muốn mang lại nhiều “bữa no” hơn nữa cho nhiều người. Nhiều người đến quán ăn, không bỏ phí một hạt cơm nào hay để thức ăn rơi vãi, vì đó đều là những tấm lòng của người đã mở ra quán chay Từ Tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày