Cộng hòa Séc: Chùa Thiên Ân tổ chức Đại lễ Vu Lan PL 2555- 2011

Cộng hòa Séc: Chùa Thiên Ân tổ chức Đại lễ Vu Lan PL 2555- 2011
Vào ngày rằm tháng 7 âm lich, nhằm ngày 14-8, tại chùa Thiên Ân, Varnsdorf, Cộng hòa Séc đã tổ chức đại lễ Vu Lan  PL 2555-2011 với sự tham dự của Chư tôn đức và đông đảo các Phật tử từ khắp các vùng lân cận.

Đại lễ Vu Lan tại chùa Thiên Ân năm nay, dưới sự chủ hành pháp sự của Đại Đức Thích Thanh Phúc, và sự gia trì của Thầy Sonam - Trung tâm Phật giáo Tây Tạng tại Liberec. Đại lễ được sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Hương - Chủ tịch hội đồng hương Nam Định tại CH Séc, cùng các ông chủ tịch hội người Việt nam tại Varnsdorf và các vùng lân cận. Đại lễ có sự tham dự của gần 200 bà con Phật tử đến từ các vùng lân cận.

Mở đầu đại lễ là chưng trình văn nghệ của các Phật tử chùa Thiên Ân vời những tiết mục đặc sắc của các ca sỹ không chuyên nhưng được mọi người cổ vũ nhiệt tình và những trang pháo tay thể hiện lòng hâm mộ của bà con. Chính thức chương trình đại lễ là thời thuyết pháp của Đại Đức Thích Thanh Phúc – trụ trì chùa Thiên Ân, với nội dung về ý nghĩa ngày lễ Vu Lan rằm tháng bảy. Thầy đã nêu bật 3 ý nghĩa chính của ngày lễ mang cả về ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa Tâm linh. Ngày rằm tháng 7 được mọi người biết đến theo truyền thống là ngày xá tội vong nhân. Theo trong Kinh đức Phật dậy đó là ngày thoát tội Đảo huyền (tội bị treo ngược). Các tội nhân trong địa ngục sẽ được giải thoát, vì vậy con cháu người thân làm lễ cầu siêu giúp cho các vong nhân thất tổ cửu huyền nội ngoại gia đình mình được siêu thoát.

Ý nghĩa thứ hai là ngày lễ Vu Lan tri ân và báo hiếu. Theo gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên, thương xót mẹ phải chịu cảnh khổ trong địa ngục, đã không quản khó khăn, xuống các địa ngục cứu mẹ, nhưng với sức thần thông của Ngài vẫn chưa đủ kha năng cứu mẹ. Nhờ đức Phật chỉ dậy, đùng ngày rằm tháng 7, chư Tăng tự tứ ngài đã tổ chức trai đàn cúng dàng chư tăng, hồi hướng công đức cho mẹ. Nhờ đó mà bà Thanh Đề, mẹ của Mục Kiền Liên thoát khỏi địa ngục. Với tấm gương hiếu hạnh của đức Mục Liên, đối với mỗi người con Phật nói riêng, và tất cả con người nói chung, đều phải giữ trọn chữ hiếu, luôn phải biết ơn và báo đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng. Phải biết được sự quý giá của cha mẹ, và ý nghĩa của bông hồng cài áo cũng từ ngày Vu Lan mà có. Đây là ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan của đạo Phật.

Một ý nghĩa thứ ba, là tiết tháng bảy cúng cô hồn, cầu siêu bạt độ cho những vong hồn không nơi nương tựa, những vong hồn không người thờ cúng, những vong hồn bé nhỏ thai nhi không tên tuổi...đây là thể theo long từ bi của Phật và cùng là tinh thần cứu độ chúng sinh của đạo Phật.

Sau thời thuyết Pháp của Đại Đức Thanh Phúc, là thời thuyết Pháp của Thầy Sonam, với nội dung cách nhìn của người phương Tây đối với chữ hiếu. Với quan niệm của người phương tây không đặt nặng chữ Hiếu như người Á đông, nhưng vấn đề nhớ ơn người sinh dưỡng là một nét đẹp của mỗi con người phương Tây.

Phần nghi lễ tâm linh là khóa lễ tụng Kinh Vu Lan và kinh Báo hiếu phụ mẫu. Và nghi lễ cầu siêu theo Phật giáo Mật tông của Thầy Sonam. Mang đến cho đại lễ một không khí linh thiêng và mầu nhiệm. Mọi người đều rất hoan hỷ và tán thán công đức.

Cuối cùng là nghi lễ mông sơn thí thực cho các cô hồn, các vong linh không nơi thờ cúng, trong không khí trầm lắng và trang nghiêm. tất cả chúng sinh cùng hưởng lợi ích của ngày lễ Vu Lan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày