Cõng hồn đêm phố cổ !

Hàng ngàn ánh sáng yếu ớt hắt ra từ những chiếc đèn lồng nhỏ tí trôi nhè nhẹ trên sông Thu Bồn mang theo nỗi niềm của lữ khách tha phương, em bé nhỏ cười tít mắt gạt bụi mưa chợt thoáng qua, vô tư cõng… cả hồn đêm hội Vu Lan nơi phố cổ Hội An.

Hàng chục năm nay, đêm 14 âm lịch hàng tháng, người dân thành phố Hội An lại mang những chiếc đèn lồng nhỏ cùng chiếc nến xinh xinh ngồi bên bờ sông Thu Bồn để bán. Khách bản địa lẫn khách du lịch lại mua và thả chiếc đèn lồng xuống dòng sông với mong muốn được “phóng sinh”. Người bán hàng giải thich:  Làm như thế thấy mình thật nhẽ nhõm, trút bỏ mọi buồn phiền, sầu não trong cuộc sống mưu sinh.

Đêm lễ Vu Lan (Tức 14/7 âm lịch), chúng tôi đã chứng kiến nụ cười rạng ngời của những đứa trẻ. Gác bút, bỏ lại sách vở, em lại ra sông Thu Bồn bán đèn lồng. Em bán đèn, bán ánh sáng hay cả tương lai…

hoi an

Chờ đợi khách mua đèn lồng

den long hoi an

Em hi vọng sẽ có nhiều người mua đền lồng . Nhưng đèn đã tắt…Lại thắp tiếp ước mơ

den long hoi an

den long hoi an

Người mua đèn sẽ viết những điều mình mong muốn hay phiền muộn vào chiếc đèn này. Sau đó thắp nền sáng lên thả xuống sông cho gió… cuốn đi!

den long

 Chú mua đèn đi. Con bán rẻ cho…

den long hoi an

Khách nước ngoài bất ngờ khi người cõng hồn đêm phố cổ Hội An lại là những em gái bé bỏng

den long hoi an

Thả ước vọng

den long hoi an

Hóa kiếp cho đèn lồng

den long hoi an

Một tháng một lần. Một năm 12 tháng. Một chiếc đèn 2500 đồng. Hàng chục triệu đồng sẽ bị nước cuốn đi… Những chiếc còn lại xơ xác may mắn còn lại như thế này. Giá mà những thứ đốt đi ấy được qui đổi thành tiền chắc người Hội An đã không còn nghèo!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày