Cúng dường thầy

Cúng dường thầy

HỎI: Trước đây tôi đi chùa và cúng dường thầy thường xuyên. Nay vì một số chướng duyên nên tôi chỉ đi chùa vào các ngày lễ lớn, có khóa tu, còn lại thời gian khác thì tu niệm tại nhà. Vừa rồi tôi có phát tâm cúng dường thầy nhưng sau đó nghe một số lời thị phi về thầy nên lại thôi. Như vậy có tội không, nếu có thì hóa giải cách nào?   (DIỆU LIÊN, Q.5, TP.HCM)

ĐÁP: Bạn Diệu Liên thân mến!

Hành trang cần yếu của người Phật tử đến chùa tu học là tuệ giác, vận dụng sự thấy biết đúng như thật để thiết lập đức tin, xây dựng niềm tịnh tín. Những xu hướng nhận thức, ứng xử theo cảm tính, vị tình vốn không nên có khi tham gia sinh hoạt tu học và thực thi các Phật sự. Người Phật tử khi tiếp xúc với những lời thị phi đối với bất cứ ai, phải nên thận trọng suy xét, kiểm chứng chứ không vội tin.

Phát tâm cúng dường chư Tăng được phước báo vô lượng. Tuy nhiên, cần phải nhận thức rằng, cúng dường chư Tăng là mình đang vun trồng phước báo cho bản thân và gia đình. Cúng dường không phải là sự giúp đỡ hay thi ân. Cho nên đã phát tâm rồi lại thối thất thì người cúng không có cơ hội gieo trồng phước đức, đây là một sự thiệt thòi.

Cúng dường thầy hay không là tùy duyên. Phát tâm rồi nhưng vì chưa đủ duyên nên đình lại, không cúng nữa, dù không mắc tội nhưng để cho phước báo được vẹn toàn, bạn có thể mang số tịnh tài đã phát tâm ấy, cúng dường lên Tam bảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trao quà đến các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương

Thanh Hóa: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh hưởng ứng tháng cao điểm Vì người nghèo tại xã Cẩm Thủy

GNO - Hưởng ứng tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17-10 đến 18-11) do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động, chiều 17-10, Ủy ban MTTQVN xã Cẩm Thủy đã tổ chức Hội nghị phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2025 và thực hiện phong trào “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Tinh thần tu tập nhìn từ bài sám hối phát nguyện

GNO - Là một thể loại văn học đặc trưng của Phật giáo, sám được sử dụng trong các khóa lễ nhằm mục đích biểu đạt tâm nguyện của những người con Phật trước di ảnh hoặc hình tượng chư Phật, Bồ-tát.
Tẩn liệm

Tẩn liệm

GNO - Khi thân thể được xem là đã chết nhưng thần thức đang dần dần thoát ra khỏi thân xác. Trong quá trình ấy, người chết cần một không gian yên tĩnh, hạn chế dịch chuyển hay lay động xác thân và nhất là cần sự trợ niệm

Thông tin hàng ngày