Cung nghinh tranh cổ 400 năm do chùa Nhật tặng

Lễ cung nghinh phiên bản bức tranh cổ “Thác Kiến Quán Thế Âm” được tổ chức trang nghiêm theo nghi lễ thỉnh Phật

Chiều 23/2, tại ngôi chùa cổ Tam Thai trên ngọn Thuỷ Sơn (thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã chính thức diễn ra lễ cung nghing phiên bản bức tranh “Thác Kiến Quán Thế Âm” do đoàn nhà sư của chùa Jomyo (Nhật Bản) trao tặng.

Mô tả ảnh.

Lễ cung nghinh phiên bản bức tranh cổ "Thác Kiến Quán Thế Âm" được tổ chức trang trọng theo nghi lễ thỉnh Phật Ảnh: HC

“Thác kiến Quán Thế Âm” là bức tranh vẽ tượng Phật nổi tiếng, tương truyền là món quà của An Nam quốc vương Nguyễn Phúc Nguyên thỉnh từ một ngôi chùa ở Ngũ Hành Sơn tặng cho thuyền buôn Châu Ấn của dòng họ thương nhân Chaya (Nhật Bản) khi thuyền này đến Hội An cách đây 400 năm.

Mô tả ảnh.

Các nhà sư chùa Jomyo trao tặng phiên bản bức tranh cổ "Thác Kiến Quán Thế Âm" cho các nhà sư chùa Tam Thai

Khi yết kiến Chúa Nguyễn, thương nhân Araki Sataro của dòng họ Chaya đã nói về lòng sùng kính đức Phật của người Nhật, nhất là những người Nhật đi biển. Do đó, Chúa Nguyễn đã ban cho ông bức tranh "Thác Kiến Quan Thế Âm". Sau đó, bức tranh được đưa về lưu giữ tại ngôi chùa cổ Jomyo ở vùng Nagoya như một quốc bảo của Nhật Bản.

Mô tả ảnh.

Chụp ảnh lưu niệm giữa phái đoàn chùa Jomyo với các nhà sư chùa Tam Thai

Lễ rước bức tranh “Thác Kiến Quán Thế Âm” về chùa Tam Thai - gốc tích của bức tranh – đã được Ban trị sự Thành Hội Phật giáo Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn tổ chức nghiêm trang theo nghi thức thỉnh Phật của Giáo hội Phật giáo VN.

Mô tả ảnh.

Các phật tử Nhật Bản trong phái đoàn của chùa Jomyo sang thăm chùa Tam Thai

Mô tả ảnh.

Các phật tử Nhật Bản rất thích thú tìm hiểu về làng đá mỹ nghệ Non Nước dưới chân khu danh thắng Ngũ Hành Sơn

Hiện chùa Tam Thai cũng đang lưu giữ tấm bia "Phổ đà Sơn Linh Trung Phật" trong động Hoa Nghiêm, ghi tên 16 người Nhật, trong đó có 5 gia đình Nhật - Việt ở Hội An và các thương nhân Nhật Bản sinh sống tại Hội An có công đóng góp xây dựng các ngôi chùa ở Ngũ Hành Sơn lúc bấy giờ.

Thông tin từ cuộc gặp gỡ này cũng cho hay, thời gian gần đây đã có khá nhiều tổ chức của Chính phủ Nhật Bản đến tham quan, tìm hiểu để tiến tới những hợp tác mới trong việc xây dựng khu công viên văn hoá tâm linh, lễ hội tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày