Cuộc chiến mới với Covid-19 từ những niềm tin

Công an vào trong các chợ truyền thống nhắc nhở người dân mang khẩu trang
Công an vào trong các chợ truyền thống nhắc nhở người dân mang khẩu trang
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cuộc chiến chống dịch bệnh Covid bắt đầu vào giai đoạn mới, nhiều người lo sợ nhưng chúng ta vẫn có đội ngũ y bác sĩ, những lực lượng vẫn miệt mài quên mình làm việc hết công suất để chống lại dịch bệnh.

Đồng sức đồng lòng

Ấn Độ, đất nước sản xuất 60% lượng vắc-xin Covid cho toàn thế giới, nay đã rơi vào thảm nạn. Bởi đất nước của nhiều thiêng liêng huyền bí này, lại bị ngay chính điều đó, khi tập trung quá đông, cùng 1 chỗ. Đã nhiều ngày trước đó, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới ở cộng đồng, vì vậy chúng ta có tâm lý chủ quan, đặc biệt là không đeo khẩu trang khi ra đường. Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Ngành y tế đã chuẩn bị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất hiện tại địa phương.

Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn chưa có ngày kết thúc, khi mà hàng loạt quốc gia với những biến chủng mới đã xuất hiện thêm hàng triệu ca nhiễm mới, hàng chục ngàn người tử vong nhiều ngày qua. Vắc-xin dẫu là công cụ quan trọng và mạnh mẽ nhưng không phải là công cụ duy nhất trong khi số lượng vacxin còn hạn chế. Mọi người tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, tăng cường giám sát, xét nghiệm, theo dõi tiếp xúc để ngăn dịch bệnh lây lan.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ y tế trong công tác phòng chống dịch

Những nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ y tế trong công tác phòng chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, mạng xã hội đã bắt đầu xuất hiện không ít những câu nói mang tính gây hoang mang như thế. Nhiều người lo sợ, nhưng chúng ta vẫn có đội ngũ y bác sĩ vẫn miệt mài quên mình làm việc hết công suất để chữa trị cho các bệnh nhân mắc Covid. Các cơ quan chính quyền vẫn quyết liệt chỉ đạo sát sao từng giây, bộ đội biên phòng vẫn ngày đêm dãi nắng dầm mưa không ngủ để canh giữ đường biên giới nước nhà, lực lượng công an, tự vệ vẫn canh gác các chốt kiểm dịch chặt chẽ. Nhân dân ta luôn đồng sức đồng lòng với quyết tâm cao nhất, tinh thần chống dịch như chống giặc, nghiêm túc chấp hành những chỉ thị và quy định từ Bộ Y tế.

Việt Nam đã từng kiên cường vượt qua nhiều lần bùng dịch, và lần này chúng ta chắc chắn sẽ cố gắng để mức độ cao nhất. Đất nước ta sẽ không thể “toang” nếu như mọi người dân đều có trách nhiệm với cộng đồng, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và cùng nhau đoàn kết vượt qua giai đoạn này. Có rất rất nhiều những tấm lòng vàng tự nguyện tham gia chống dịch hay ủng hộ quyên góp cho vùng dịch, giải cứu nông sản, đùm bọc lẫn nhau để cùng vượt qua những cơn khó khăn này.

Nên thực hiện nghiêm biện pháp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế. Hiện tại, ngành Y tế đang căng mình chống dịch, các lãnh đạo của ngành đi lại như con thoi ở các đầu đất nước để đốc thúc, nghiên cứu và chỉ đạo. Chỉ vì một điều, gìn giữ hết mức có thể. Trong đó, như Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã khẩn thiết đề nghị các địa phương xây dựng "thế trận lòng dân" để quản lý, phát hiện kịp thời xuất nhập cảnh trái phép. Theo đó, duy trì các tổ dân phố, nhóm phòng chống dịch biên giới "đi từng ngõ gõ từng nhà" để kịp thời phát hiện khi có người lạ. Các khu vực đông người như bến xe, nhà hàng khách sạn cần có những cam kết trong phòng chống dịch bệnh, phát hiện tố giác người lạ.

Có những bình yên như giờ phút này, là vì hàng trăm ngày đã qua nói riêng và toàn bộ lịch sử dài rộng của dân tộc Việt Nam nói chung đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực, kiên cường bước qua những giai đoạn khó khăn nhất. Có lo âu nhưng không hoảng loạn, không bi quan, không tiêu cực, nhưng nhất định không được chủ quan.

Dịch dã không tránh khỏi biến cố. Nhiều gia đình vì thế mà phải gạt hết cỗ cưới sang 1 bên, "vì cả nước cùng chung tay chống dịch như chống giặc". Như đám cưới của đôi bạn Tiến An – Thủy Tiên vào ngày 1-5-2021 (dương lịch), Trung úy Lê Thị Thủy Tiên, cán bộ đội Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an thị xã Kỳ Anh đã quyết định và thông báo tạm hoãn đám cưới. Hay câu chuyện về gia đình ở Hà Tĩnh đã phải hoãn cưới để phòng chống dịch Covid-19, người dân xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã ‘giải cứu’ 150 mâm cỗ đã thể hiện tình đồng bào ấm áp, sẻ chia lúc gặp khó khăn...

Lá chắn cho những bình yên

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại. Tuyến biên giới cũng ghi nhận thêm các đợt phát hiện, xử lý người vượt biên trái phép. Căng mình cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới, những người lính biên phòng dựng nên một “lá chắn thép” nơi miền biên ải.

Bộ đội biên phòng Quảng Trị tuần tra tuyến biên giới chống dịch

Bộ đội biên phòng Quảng Trị tuần tra tuyến biên giới chống dịch

Trên những mảnh rừng biên giới, có rất nhiều chốt chặn được lập nên để kiểm soát người nhập cảnh trái phép có tiềm ẩn những nguy cơ dịch bệnh. Những chốt chặn đó là tiền đồn để góp phần chống lại dịch bệnh. Trước tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19, các chiến sĩ Biên phòng luôn vững tay súng, bám trụ từng đường biên, cột mốc, kiểm soát từng đường mòn lối mở, đảm bảo an ninh biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Đường tuần tra hiểm nguy, nhưng gần như ngày nào các chiến sĩ biên phòng vẫn lặn lội 2 đến 3 chuyến tuần tra, kiểm soát. Trước nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát, lượng người vượt biên từ Lào, Campuchia, Trung Quốc trở về nước được nhận định sẽ phức tạp hơn trước, việc duy trì và đảm bảo trực chốt càng được thực hiện nghiêm ngặt.

Trong những thời điểm như thế, đã có rất nhiều điều khó khăn ập đến. Như việc 2 chốt chặn dịch của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bị mưa gió, lốc xoáy thổi bay khi đang làm nhiệm vụ tuần tra chống dịch Covid. Vụ việc xảy ra khoảng 17g ngày 4-5, tại thôn Bích La Đông (xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Rất may vụ việc xảy ra trong trong khoảng thời gian đó nên các chiến sĩ đã ứng cứu kịp thời và không có thiệt hại về người. Hiện tại, các cán bộ đang khẩn trương chuẩn bị và xây dựng lại các chốt vững chãi hơn để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi rừng sâu biên giới.

Lực lượng Công an Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa chống dịch hiệu quả

Lực lượng Công an Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa chống dịch hiệu quả

Ở các điểm chốt kiểm soát, ngoài cán bộ chiến sĩ còn có lực lượng dân quân địa phương tham gia trực gác. Hàng tuần, hàng tháng còn có thêm các chuyến tuần tra của cộng đồng bảo vệ biên giới. Họ chính là tai mắt, là người bạn đồng hành đã đồng cam cộng khổ giúp biên phòng làm tròn nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Tại các khu vực đô thị, những nơi đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, lực lượng công an đang căng mình để làm nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo ANTT, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cuộc sống nhân dân bình yên. Tại Đà Nẵng, Công an thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp công tác, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm cách ly, lưu trú an toàn cho người dân, du khách.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt biên giới trên bộ và trên biển, ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép và thực hiện cách ly đúng quy định; tăng cường tầm soát cộng đồng tại các khu vực có nguy cơ cao... Ðây là những vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch ở nước ta hiện nay.

Trong suốt thời gian qua, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt của ngành y tế cùng ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng của người dân là cơ sở để tin rằng Việt Nam sẽ có thể vượt qua dịch bệnh Covid-19 lần này cùng những biến chủng mới nguy hiểm hơn với thiệt hại thấp nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày