Cuộc chiến pháp lý quanh tượng Bồ-tát bị trộm

GNO - Vòng thứ hai của cuộc chiến pháp lý về quyền sở hữu bức tượng cổ (ảnh) được làm từ Triều Tiên đã bị bọn trộm người Hàn Quốc đánh cắp từ một ngôi chùa Nhật vài năm trước sẽ bắt đầu vào cuối tuần này.

20170320001078_0.jpg

Theo Yonhap, trong phán quyết ngày 26-1, Toà án quận Daejeon đã yêu cầu chính quyền bàn giao bức tượng thế kỷ 14 cho chùa Buseok - nơi bức tượng bị đánh cắp.

Trước đó, nhà chùa đã đưa ra một vụ kiện chống lại chính quyền, tuyên bố bức tượng này đã bị Nhật Bản cướp mất khỏi ngôi chùa, nằm ở thành phố Yeongju, miền đông nam Hàn Quốc.

Công tố viên ngay lập tức đã quyết định kháng cáo quyết định này, đồng thời yêu cầu và được chấp thuận - ngừng thực thi phán quyết của tòa án cấp thấp hơn cho đến khi tòa án Tối cao Daejeon ra án.

"Phiên tòa phúc thẩm đầu tiên được tổ chức vào lúc 11 giờ 30 sáng thứ Ba (21-3)", viên chức này nói.

Những tên trộm Hàn Quốc đã lấy cắp bức tượng từ chùa Kannon trên đảo Tsushima ở Nhật vào tháng 10-2012 và buôn lậu vào đất nước trong năm đó. Họ đã bị bắt vài tháng sau đó.

Chính quyền Hàn Quốc đã lấy lại bức tượng này và bảo quản tại Viện Nghiên cứu Di sản Văn hoá Quốc gia ở Daejeon, cách Seoul 164 km về phía Nam.

Sau nhiều năm tranh chấp, tòa án cấp dưới đã ra phán quyết cho nguyên đơn.

Bức tượng Bồ-tát Quan Thế Âm ngồi, bằng đồng, cao 50,5 cm, nặng 36,8 kg được tạo tác vào đầu thế kỷ 14 trong triều đại Goryeo của Triều Tiên (918-1392).

Bức tượng này được chỉ định là một tài sản văn hóa tại Nhật Bản vào năm 1973.

Chính phủ Nhật Bản đã liên tục yêu cầu trả lại bức tượng kể từ năm 2012.

Văn Công Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày