Đà Nẵng: Tưởng niệm cố Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh

Lễ húy nhật Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh tại chùa Bảo Quang
Lễ húy nhật Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh tại chùa Bảo Quang
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 17-4-Quý Mão (4-6-2023), tại chùa Bảo Quang (48 Núi Thành, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), Ni trưởng Thích nữ Diệu Cảnh cùng môn đồ pháp quyến đã thành kính tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 ngày cố Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh viên tịch.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Như Thọ, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng cùng chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn thành phố và tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã thắp hương tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh, cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc.

Thắp hương tưởng niệm ảnh 1

Thắp hương tưởng niệm

Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh, pháp danh Tâm Quang, tự Đàm Minh, hiệu Minh Đức sinh năm 1912, tại xã Hưng Yên, H.Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An trong một gia đình thấm nhuần giáo lý Phật giáo.

Năm 17 tuổi, cố Ni trưởng phát tâm xuất gia, được Hòa thượng Thích Tịnh Khiết cho thọ giới Sa-di-ni tại giới đàn chùa Tường Vân (Huế). Năm 1944, Ni trưởng thọ Tỳ-kheo-ni tại Đại giới đàn ở chùa Thiền Tôn do Hòa thượng Thích Giác Nhiên làm đàn đầu Hòa thượng.

Năm 1956, khi ngôi chùa Bảo Thắng (Hội An) - Cơ sở Ni bộ đầu tiên của Quảng Nam - Đà Nẵng hoàn thành, Ni trưởng được đề cử làm trụ trì. Năm 1962, Ni trưởng giao lại chùa Bảo Thắng cho Ni trưởng Như Hường và Diệu Hạnh. Còn Ni trưởng cùng hàng đệ tử ra Đà Nẵng xây dựng ngôi chùa Bảo Quang.

Nhất tâm cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc ảnh 2

Nhất tâm cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc

Năm 1975, với sự quan tâm của Ni trưởng về việc tu học của Ni chúng, Ni trưởng đã sử dụng chùa Bảo Quang - trụ sở của Ni bộ Bắc tông Quảng Nam - Đà Nẵng làm nơi an cư tập trung cho Ni giới tỉnh nhà và mở các khóa tu Bát quan trai cho Phật tử tu tập.

Suốt cuộc đời hành đạo, Ni trưởng đã thâu nhận rất nhiều đệ tử, quan tâm, lo lắng và tạo điều kiện tu học cho Ni chúng kỷ cương trong giới luật.

Chiều ngày 18-4-Nhâm Thân (1992), Ni trưởng đã xả bỏ báo thân, an nhiên thị tịch; trụ thế 80 năm, 58 hạ lạp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thấy rõ nhân - duyên - quả để an nhiên

GNO - Tôi có người chị là Phật tử năm nay cũng khá nhiều tuổi, lập gia đình đã lâu nhưng vẫn chưa sinh con. Tôi hỏi thì chị nói lấp lửng rằng: “Chưa muốn, hoặc cứ từ từ, đợi kiếp sau cũng được, hay con cái cũng là nợ duyên, chắc tại không mắc nợ đường con cái nên không thấy ham thích con cho lắm”...
Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.

Thông tin hàng ngày