Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức tấn đàn truyền giới

GNO - Chiều 19-10 (19-9-Bính Thân), tại giới trường chùa Sắc tứ Long Sơn (Nha Trang), sau phần niêm hương bạch Phật, tác pháp Yết-ma, chư tôn đức tuần tự cử hành nghi thức y như pháp Phật chế - truyền thọ giới pháp.

hoidongthapsutawng.jpg


Hội đồng thập sư Tăng

Trước tiên là lễ tấn đàn truyền giới Sa-di. Sau đó lễ tấn đàn truyền giới Cụ túc cho các giới tử. Các giới tử đã được tác pháp Yết-ma và truyền giới xong là nghi thức xả mạn y và truyền Tam y, bình bát, đãy lọc nước, toạ cụ - là những báu vật của người xuất gia mang theo suốt cuộc đời mình.

“Kể từ hôm nay, giới thể đã tròn đầy, các giới tử đã thật sự dự vào hàng “Thích tử Như Lai, nối  tiếp dòng Thánh, hàng phục quân ma, trên báo bốn  ơn, dưới cứu giúp  ba đường khổ”, chư tôn đức giới sư ân cần.

tandantykhen.jpg


Tấn đàn truyền giới Tỳ-kheo

truyenbat.jpg

truyendaylocnuoc.jpg
Giới tử thọ Tỳ-kheo giới thọ nhận bát và đảy lọc nước

truyenysadi.jpg
Giới tử Sa-di thọ giới

Chiều qua, 20-10 (20-9-Bính Thân), tại giới trường Ni viện Diệu Quang, lễ tấn đàn truyền Tỳ-kheo-ni giới cũng đã được tiến hành. Sau khi Hội đồng Thập sư niêm hương bạch Phật, chư vị dẫn thỉnh sư đã hướng dẫn các giới tử tác bạch cầu thỉnh giới sư truyền thọ đại giới.

Giới trường đã thanh tịnh, trang nghiêm, giới sư như pháp tấn đàn truyền Cụ túc giới.

Trong thời khắc thiêng liêng trọng đại đó, dưới ánh hào quang của chư Phật chứng minh, các giới tử đã chính thức dự vào hàng Thích nữ.

Sau khi tấn đàn tại giới trường, Hội đồng Thập sư Ni đã hướng dẫn các giới tử vân tập về giới trường Long Sơn  đảnh lễ Hội đồng Thập sư Tăng. Tiếp theo là lễ nhiên hương cúng dường.

gioitu1.JPG
gioitupjtu.JPG


Tân Tỳ-kheo và Tỳ-kheo-ni sau nhiên hương cúng dường đã dự Thuyết u minh giới

18g ngày 20-10, nghi thức Thuyết u minh giới tại lễ trường chùa Sắc tứ Long Sơn (Nha Trang) diễn ra long trọng, trang nghiêm. Đàn đầu Hòa thượng Thích Tắc An - Chứng minh Thuyết u minh giới, TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN gia trì hiển mật, chư tôn đức tại TP.Hồ Chí Minh Ban kinh sư.

Buổi thuyết có sự tham dự của trên 600 giới tử xuất gia, tại gia và hàng ngàn Phật tử thành kinh trang nghiêm cuối đầu đảnh lễ. Giới đàn truyền giới, thể hiện tinh thần cứu khổ độ sanh, từ bi vi hoài của Đức Phật - thể hiện đầy đủ tinh thần “Âm dương lưỡng lợi, phổ độ hữu tình” của đạo Phật.

Kết thúc Thuyết u minh giới cũng là khép lại chương trình ngày thứ năm của Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức.

tacan-letrangchon1.JPG


Thuyết u minh giới

Ngày thứ sáu của Giới đàn (21-10) là tấn đàn truyền giới Thập thiện và Bồ-tát cho giới tử tại gia, sau đó tiến hành lễ phát thưởng.

>> PG Khánh Hòa khai mạc Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức ||

Trí Bửu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày