Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên

Ảnh: Bảo Toàn
Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay 21-3, Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 lần thứ X nhiệm kỳ 2021-2026 đã trọng thể diễn ra tại chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, quận 3, TP.HCM với 200 đại biểu hiện diện.

Chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Thành viên Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng chư tôn đức Văn phòng 2 Trung ương, Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Thành phố và các quận huyện tham dự.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 1

Chư tôn giáo phẩm chứng minh, chủ tọa đoàn

Về phía khách mời cơ quan chức năng có các ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; Vũ Mạnh Hải, Ủy viên Ban Thường trực, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TP; Nguyễn Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận 3; bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân quận 3, cùng đại diện các ban ngành Thành phố, quận 3 và phường sở tại.

Phát biểu khai mạc đại hội, Hòa thượng Thích Minh Hiền, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 3, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, qua nhiều nhiệm kỳ Phật giáo quận 3 luôn quan tâm, chú trọng vào việc trưởng dưỡng đạo tâm, đạo hạnh của Tăng Ni và giữ vững tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong mọi công tác Phật sự của Phật giáo quận nhà, từ đó góp phần xây dựng, củng cố và phát triển Giáo hội.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 2

Hòa thượng Thích Minh Hiền phát biểu khai mạc

Hòa thượng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng và mục đích của đại hội, theo đó, vấn đề nhân sự được quan tâm hàng đầu. Hòa thượng nhắc lại lời dạy của Đức Đại lão Hòa thượng Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN: “Đạo Phật ở Việt Nam có được tồn tại và duy trì phát triển hay không, vấn đề này không tùy thuộc ở đạo mà tùy thuộc ở con người, tùy thuộc ở mỗi chúng ta, trước hết ở quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử có trách nhiệm trong Giáo hội”.

Dịp này, Hòa thượng cũng bày tỏ sự tri ân đối với chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo, các cấp chính quyền đã tạo thuận duyên cho Ban Trị sự GHPGVN quận 3 nhiệm kỳ 2016-2021 hoàn thành tốt các Phật sự đã được giao phó.

Thay vì đọc báo cáo, đại biểu đã được xem video điểm lại một cách toàn diện thành tựu của Phật giáo quận 3 trong 5 năm qua. Theo đó, hiện nay toàn quận 3 có 44 tự viện với 622 Tăng Ni; 42 tự viện đã bổ nhiệm trụ trì và 2 tự viện có chức danh quản tự điều hành Phật sự; Ban Trị sự tổ chức 4 trường hạ an cư tập trung và 13 điểm an cư tại chỗ.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 3

Đại biểu tham dự

Dấu ấn lớn của Phật giáo quận ở nhiệm kỳ vừa rồi là khai trương Văn phòng Ban Trị sự tại địa chỉ 12/3C đường Kỳ Đồng, phường 9, với trang bị phương tiện công nghệ hiện đại phục vụ cho công tác hành chánh điện tử trong chủ trương chung của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Để đáp ứng nhu cầu tu học cho Tăng Ni trong quận, nhiệm kỳ qua Ban Trị sự đã ký xác nhận và giới thiệu một số giấy tờ liên quan với gần 500 văn bản, bao gồm Xác nhận cấp sổ hạ, đề nghị cấp chứng nhận Tăng Ni, xác nhận phát nguyện xuất gia, nhập hộ khẩu, chuyển sinh hoạt Tôn giáo, nhập hộ khẩu, xác nhận nhập học các trường Phật học...

Lớp sơ cấp Phật học quận 3 duy trì liên tục tuyển sinh hàng năm. Hiện khóa XIV đang theo học năm thứ 1 với gần 50 Tăng Ni sinh; bên cạnh đó còn có lớp sơ cấp Pali tại chùa Chantarangsay.

Ở các tự viện trên địa bàn quận tổ chức 16 lớp giáo lý, lớp thiền, Đạo tràng Bát quan trai, trì chú, niệm Phật hàng tuần tại các chùa Xá Lợi, Hưng Phước, Vĩnh Nghiêm, Phật Bửu, Minh Đạo, Phật Đà, Phước Hòa, Kỳ Viên, Kim Cương, Pháp Hoa, Trung Hòa, Hải Tuệ, Bát Nhã, Vĩnh Xương, Ni viện Kiều Đàm…

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 4

Quang cảnh đại hội

Quận 3 có 4 Gia đình Phật tử sinh hoạt tại chùa Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước và Long Vĩnh với số lượng từ 50 đến 200 đoàn sinh, duy trì sinh hoạt chiều Chủ nhật hàng tuần.

Ngoài ra tại các chùa trong quận thường xuyên tham gia chương trình tuyên truyền chống rác thải nhựa, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ động vật hoang dã, phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động môi trường, xây dựng nếp văn hóa… được chính quyền, mặt trận quận trao tặng bằng khen, biểu dương “Người tốt, việc tốt”.

Tết Chol Chnam Thmay và các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer được chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer tổ chức tại chùa Chantarangsay.

Lễ Phật đản hàng năm đều được tổ chức tại Công viên Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức với sự tham dự của chư tôn đức lãnh đạo Trung ương, TP.HCM, đại diện các cấp chính quyền và các giới Phật tử.

Thực hiện các công tác Phật sự của Ban Trị sự TP.HCM về đề án Việt hóa và thống nhất nghi lễ tụng niệm trong các lễ hội tập trung, Ban Trị sự quận đã triển khai các nội dung, định hướng tới Tăng Ni trụ trì các tự viện và khuyến khích thực nghiệm các tài liệu do Ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM biên soạn.

Về công tác từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ, đây là một trong những hoạt động nổi bật với đa dạng chương trình hỗ trợ dân sinh, số liệu tổng kết cho biết Tăng Ni, Phật tử quận nhà thực hiện gần 137 tỷ đồng.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 5

Hòa thượng Thích Thiện Đức tặng Bằng tuyên dương công đức đến tập thể Ban Trị sự GHPGVN quận 3 nhiệm kỳ 2016-2021

Ghi nhận những thành tựu Phật sự và sự đóng góp của chư Tăng Ni, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tặng Bằng tuyên dương công đức đến tập thể Ban Trị sự Phật giáo quận và 16 cá nhân; Tặng Bằng công đức đến 9 tập thể và 33 cá nhân; 1 tập thể và 2 cá nhân nhận bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố; Ủy Ban MTTQVN TP.HCM trao bằng khen đến 1 tập thể và 13 cá nhân; Ủy ban nhân dân quận 3 trao tặng giấy khen đến 23 cá nhân; 14 cá nhân Phật giáo quận nhận giấy khen từ Ủy ban MTTQVN quận 3.

Hòa thượng Thích Minh Hiền, thay mặt Ban Trị sự GHPGVN quận 3 nhiệm kỳ 2016-2021 tuyên bố mãn nhiệm. Thượng tọa Thích Thiện Bửu thay mặt Tiểu ban nhân sự trình danh sách chư tôn đức giáo phẩm chứng minh (4 vị), quý giáo phẩm cố vấn (4 vị), giới thiệu thành phần nhân sự dự kiến tham gia Ban Trị sự GHPGVN quận 3 nhiệm kỳ X (2021-2026).

Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến đại biểu và biểu quyết suy cử Ban Trị sự GHPGVN quận 3 nhiệm kỳ X với 34 thành viên, trong đó có 21 ủy viên thường trực.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 6

Tân Ban Trị sự GHPGVN quận 3 nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối trước chư tôn giáo phẩm chứng minh

Tân Ban Trị sự GHPGVN quận 3 đã ra mắt tại đại hội gồm 34 thành viên do Thượng tọa Thích Thiện Bửu làm Trưởng ban Trị sự; Đại đức Thích Thiện Châu, Phó Thường trực; Thượng tọa Thích Nhuận Thuận, Đại đức Thích Minh Duyên - đồng Phó Ban Trị sự; Đại đức Thích Minh Ân, Chánh Thư ký; Đại đức Thích Thiện Tài, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng.

Ban đạo từ và chỉ đạo, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ghi nhận thành tựu và tán thán Ban Trị sự Phật giáo quận 3 nhiệm kỳ 2016-2021 đã đạt được, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của Phật giáo Thành phố. Hòa thượng cũng ghi nhận Đại hội Phật giáo quận 3 thành công tốt đẹp, suy cử Ban Trị sự mới tương đối trẻ, phù hợp với hướng dẫn của Trung ương Giáo hội là trẻ hóa lãnh đạo. “Đó là điều thành công Đại hội đạt được”, Trưởng lão Hòa thượng nhận định.

Dịp này, ngài nhấn mạnh tới cốt lõi để giữ sự ổn định và phát triển của Tăng Ni trong các hoạt động Phật sự, đó là đạo lực được cô kết qua việc thực hành chánh định, có được chánh niệm. Nhờ đó, người làm các Phật sự mới có cái nhìn xa, thấy rõ việc nên làm và không nên thực hiện, nhằm đem lại lợi lạc cho số đông và lâu dài.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 7

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đạo từ

Trưởng lão Hòa thượng cho biết quận 3 có một vị trí đặc biệt đối với Phật giáo TP.HCM. Nơi đây, trong lịch sử cũng như hiện tại tập trung các trụ sở của Trung ương, trú xứ của chư tôn đức giáo phẩm các truyền thống, hệ phái lãnh đạo Giáo hội qua các giai đoạn, là tùng lâm thạch trụ, các vị cư sĩ trí thức không chỉ của Phật giáo Thành phố mà ảnh hưởng cả nước.

“Nếu quý vị nhận được sự hộ niệm của các ngài từ quá khứ tới hiện tại, thì tôi tin chắc thành tích các vị sẽ lớn hơn nhiều. Nếu nhận được sự hộ niệm đó thì sức đoàn kết của Tăng Ni trong hiện tại lớn hơn nhiều, và tạo được nhiều thành tích lớn hơn”, Trưởng lão Hòa thượng Đệ nhất Phó Pháp chủ nhắn nhủ với tân Ban Trị sự GHPGVN quận 3 vừa được suy cử.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 8

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân quận 3 Vũ Thị Mỹ Ngọc phát biểu tại đại hội

Đại diện chính quyền, bà Vũ Thị Mỹ Ngọc phát biểu ghi nhận những đóng góp trong các hoạt động Phật sự của Phật giáo quận 3 trên các mặt đặt biệt công tác từ thiện xã hội. Qua đó, bà mong nhiệm kỳ tới, chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo quận sẽ phát huy tích cực những mặt đã làm được, tăng cường kết nối với chính quyền, tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội, theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

Thượng tọa Thích Nhuận Thuận, Phó Ban Trị sự đã thông qua danh sách đoàn đại biểu Phật giáo quận 3 dự Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X. Đại đức Thích Minh Ân thay mặt Ban Thư ký đại hội thông qua dự thảo nghị quyết gồm 8 điểm.

Ban Tổ chức cũng đã trao 50 triệu đồng đóng vào vào quỹ mua vắc xin do Giáo hội Thành phố phát động và 100 triệu đồng đến Quỹ "Vì người nghèo" của quận 3.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 lần thứ X khép lại với diễn văn bế mạc, cảm tạ của Đại đức Thích Thiện Châu, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 3 trong niềm hoan hỷ chung.

Trước đó, chiều qua 20-3, như Giác Ngộ Online đã đưa tin, phiên trù phiên trù bị đã diễn ra cũng tại hội trường chùa Minh Đạo.

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 9

Đại biểu đến tham dự

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 10

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 11

Đại đức Thích Minh Duyên dẫn chương trình

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 12

Ban Chứng minh, chủ tọa đại hội

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 13

Hòa thượng Tăng Định báo cáo về tư cách và số lượng đại biểu

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 14

Hòa thượng Thích Minh Hiền phát biểu khai mạc

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 15

Hòa thượng Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế Trung ương tặng hoa chúc mừng của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 16

Đón nhận hoa chúc mừng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 17

Ban Tôn giáo TP.HCM chúc mừng

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 18

Lãnh đạo quận 3 chúc mừng

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 19

Phòng An ninh đối nội - Công an TP.HCM chúc mừng

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 20

Đại đức Thích Thiện Châu trình bày phương hướng nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 21

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM điều hành chương trình tặng Bằng tuyên dương công đức

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 22

Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trao bằng Tuyên dương công đức

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 23

Ban Trị sự cũng tặng các Bằng công đức đến chư Tăng Ni

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 24

1 tập thể và 16 cá nhân được tặng Bằng tuyên dương công đức

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 25

Ủy ban Nhân dân TP.HCM tặng Bằng khen đến 1 tập thể và 2 cá nhân

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 26

Ủy ban MTTQVN TP.HCM tặng Bằng khen

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 27

Ủy ban Nhân dân quận 3 tặng Giấy khen

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 28

Hòa thượng Thích Minh Hiền tuyên bố mãn nhiệm

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 29

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết của đại hội về nhân sự mới

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 30

Thượng tọa Thích Thiện Bửu được suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 3 nhiệm kỳ 2021-2026 cùng các thành viện phát nguyện nhận nhiệm vụ

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 31

34 thành viên Ban Trị sự mới đối trước chư tôn đức chứng minh

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 32

Lắng nghe đạo từ của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 33

Quà chúc mừng của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 34

Các Ban Trị sự Phật giáo quận, huyện tặng quà chúc mừng

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 35

Trao bảng tượng trưng ủng hộ phí mua vắc-xin Covid cho người dân

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 36

Trao tiền ủng hộ quỹ vì người nghèo

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 37

Thượng tọa Thích Nhuận Thuận thông qua đoàn đại biểu Phật giáo quận 3 dự Đại hội Phật giáo TP.HCM lần thứ X

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 38

Đại đức Thích Minh Ân trình dự thảo nghị quyết đại hội

Đại hội đại biểu Phật giáo quận 3 đã suy cử Tân Ban Trị sự nhiệm kỳ 2021-2026 với 34 thành viên ảnh 39

Đại hội diễn ra 2 buổi, chiều 20-3 và sáng 21-3 tại chùa Minh Đạo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong ngày vui bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

Đắk Lắk: Bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

GNO - Tại Trường mầm non Bông Sen (thôn Đoàn Kết 1, xã EaTih, H.Eakar), sáng 29-3 đã diễn ra buổi lễ bàn giao lớp học mầm non Bông Sen, một dự án trong chương trình hỗ trợ xây dựng các điểm trường mầm non trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ảnh minh họa

Thiền định và sự cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể

GNO - Một nghiên cứu được công bố vào ngày 16-1 trên tạp chí truy cập mở General Psychiatry cho thấy rằng việc thực tập thiền định sâu, thường xuyên và trong khoảng thời gian dài có thể là một yếu tố tích cực trong việc chuyển đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Thông tin hàng ngày