Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Bình

GNO - Sáng nay, 20-10, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Bình chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình với 550 đại biểu chính thức và khách mời tham dự.

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo Đại hội có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thanh Dục, Thành viên HĐCM, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban TTXH TƯGH; HT.Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; HT.Thích Thanh Nhã, Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sự PG TP.Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng Ni đại diện các Ban Trị sự tỉnh, thành hội phía Bắc và tỉnh Thái Bình về tham dự.

IMG_2711_750x562.jpg

Chư tôn thiền đức niệm hồng danh Phật cầu gia bị trước khi bước vào làm việc

Về phía chính quyền có các ông Hà Văn Núi, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; Nguyễn Mạnh Hùng, Phó ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư; Lê Đình Luyện, Thiếu tướng, Cục trưởng Cục An ninh xã hội Bộ Công an; Dương Ngọc Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Nhạ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành TP.Thái Bình và tỉnh Thái Bình cùng đến tham dự.

HT.Thích Thanh Dục, Ủy viên HĐTS TƯGH, Trưởng ban Trị sự THPG Thái Bình đọc diễn văn khai mạc. Hòa thượng bày tỏ niềm hoan hỷ chào đón các vị chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức và các vị lãnh đạo đại diện chính quyền đã đến tham dự và chúc mừng Đại hội. Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Bình tổ chức nhằm tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VII (2012-2017).

Hòa thượng bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ tới Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình sẽ đóng góp tâm sức, thúc đẩy bước phát triển của Phật giáo tỉnh nhà.

IMG_2715_750x562.jpg

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ 

IMG_2742_750x562.jpg

Ông Hà Văn Núi tặng hoa chúc mừng

ĐĐ.Thích Thanh Hòa, Phó ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình đọc Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI của Ban Trị sự THPG Thái Bình. Theo bản báo cáo, Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình đã thực hiện công tác Phật sự theo đúng nghị quyết, thông bạch và sự chỉ đạo của HĐTS GHPGVN. Ban Trị sự nhiệm kỳ VI gồm 27 thành viên do HT.Thích Thanh Dục làm Trưởng ban. Cả tỉnh có 8 Ban Đại diện PG các huyện, thành phố. Tổng số Tăng Ni hiện có 508 vị, 826 ngôi chùa. Các hoạt động chuyên ngành như: Hoằng pháp, Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Từ thiện xã hội đều được Tăng Ni trong Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình góp phần tâm sức hoàn thành nhiệm vụ theo tinh thần “Đoàn kết hòa hợp - Trưởng dưỡng đạo tâm - Trang nghiêm Giáo hội, Phụng sự Tổ quốc, Bảo vệ hòa bình”.

Trong 5 năm qua, Tỉnh hội đã có 28 vị Tăng Ni tốt nghiệp tại Học viện Phật giáo Việt Nam, 7 Tăng Ni tốt nghiệp cao đẳng Phật học, 21 vị Tăng Ni đang theo học tại Học viện Phật giáo và 52 vị đang theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp Phật học. Công tác hoằng pháp được đặc biệt chú trọng. 5 năm qua, Tăng Ni trong tỉnh đã xây dựng được 16 ngôi nhà tình nghĩa (60 triệu đồng/căn), tham gia công tác từ thiện xã hội đạt được 3,456 tỷ đồng. Ngoài ra, các hoạt động nghi lễ, xây dựng chùa cảnh cũng được thực hiện và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Công tác tài chính được đảm bảo minh bạch, đúng nguyên tắc.

IMG_2761_750x562.jpg

Chư tôn đức nhận Bằng tuyên dương công đức của T.Ư GHPGVN

IMG_2777_750x562.jpg

Ra mắt BTS nhiệm kỳ 2012-2017

Bên cạnh đó, công tác hoạt động Phật sự của Tỉnh hội cũng còn có một số hạn chế, tồn tại: công tác lãnh đạo còn hạn chế, Ban Thường trực còn khiếm khuyết. Một số Tăng Ni cố chấp, bảo thủ, thiếu kinh nghiệm dẫn tới tình trạng mất đoàn kết giữa chức sắc với tín đồ Phật tử, nhân dân. Công tác quản lý tự viện còn bị buông lỏng.

Trong nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình sẽ triển khai tổ chức, quán triệt Nghị quyết của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc, nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ VII của Phật giáo tỉnh nhà. Tăng cường sự thống nhất về chủ trương, phương thức hoạt động giữa Ban Trị sự và Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thành phố. Xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng năm và trong cả nhiệm kỳ để thúc đẩy hoạt động Phật sự đạt kết quả cao.

Các bài tham luận với chủ đề quản lý Tăng Ni và tự viện, từ thiện xã hội được gửi tới đóng góp hoàn thiện cho bản báo cáo công tác Phật sự và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới của THPG Thái Bình.

Nhân dịp này, tập thể Ban Trị sự và nhiều cá nhân, Ban Đại diện Phật giáo trong Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình đã đón nhận Bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội và Bằng khen của UBND, UB MTTQVN tỉnh Thái Bình.

Ông Hà Văn Núi có bài phát biểu tại Đại hội, Thái Bình là mảnh đất giàu truyền thống, có nền văn hóa lâu đời và nhiều danh nhân của đất nước được sinh ra tại đây. Thái Bình là vùng đất mà Phật giáo được biết đến là tôn giáo chính, có nhiều ngôi chùa là di tích lịch sử quốc gia với kiến trúc độc đáo, nổi tiếng. Trong những năm qua, tỉnh Thái Bình đã có nhiều bước phát triển, trong đó có phần đóng góp của Phật giáo tỉnh nhà. Các chương trình từ thiện nhân đạo và hoạt động xã hội đều có sự tham gia của Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà, góp phần củng cố khối đại đoàn kết. Ông Hà Văn Núi gửi lời chúc mừng tới Đại hội và mong muốn Ban Trị sự mới được suy cử sẽ lãnh đạo Phật giáo tỉnh nhà ngày càng đạt nhiều thành quả trong các công tác Phật sự.

IMG_2753_750x562.jpg

ĐĐ.Thích Thanh Hòa, tân Trưởng BTS PG tỉnh Thái Bình

IMG_2783_750x562.jpg

Tặng quà tới HT.Thích Thanh Dục

Ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng phát biểu tại Đại hội và thay mặt UBND tỉnh Thái Bình trao tặng bức trướng lưu niệm cho Ban Trị sự THPG Thái Bình.

ĐĐ.Thích Thanh Định, Phó ban Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình thông qua danh sách tân Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình gồm 27 thành viên, 11 thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự. HT.Thích Thanh Nhiễu thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến Đại hội, toàn thể đại biểu nhất trí thông qua danh sách tân Ban Trị sự.

ĐĐ.Thích Thanh Hòa được tín nhiệm suy cử đảm trách chức vụ Trưởng ban Trị sự. Đại hội cung thỉnh HT.Thích Thanh Dục ở ngôi vị chứng minh Ban Trị sự THPG Thái Bình.

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ tại Đại hội, bày tỏ ý kiến mong muốn Ban Trị sự PG tỉnh Thái Bình trong nhiệm kỳ tới sẽ giải quyết, khắc phục những khiếm khuyết như trong bản báo cáo đã nêu ra, hoàn thành tốt các chương trình Phật sự đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày