Đại hội Phật giáo huyện Củ Chi lần thứ VIII

GNO - Sáng nay, 4-4, Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Củ Chi lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2012 - 2017) diễn ra tại chùa Hoằng Linh (ấp Bến Mương, xã An nhơn Tây, huyện Củ Chi), trên 600 đại biểu tham dự.

BTN_0124.JPG

Đại biểu tham dự Đại hội

Chư tôn thiền đức BTS THPG TP.HCM chứng minh Đại hội có HT.Thích Thiện Tánh, Ủy viên kiểm soát TƯ GHPGVN, Phó thường trực BTS; HT.Thích Nhật Quang, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN; HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS… cùng Ban Đại diện PG các huyện bạn và chư Tăng Ni các quận huyện, các tự viện và Phật tử về tham dự.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của ông Trần Trung Tính, Phó chủ tịch UBMTTQVN TP; đại diện Ban Tôn giáo - Dân tộc TP; UBND huyện, Ban Dân vận huyện Củ Chi… cùng đại diện các tôn giáo bạn và các cấp chính quyền địa phương.

HT.Thích Huệ Nghi, Chánh ĐD PG huyện phát biểu khai mạc Đại hội: “…Nhìn lại nhiệm kỳ qua bên cạnh những thành tựu thì còn những khuyết điểm  nhưng với nền tảng đạo đức, trình độ nội ngoại điển và nhiệt tình tham gia công tác Phật sự Giáo hội, trong đó có đội ngũ Tăng Ni trẻ kế thừa, được sự đồng thuận của tập thể Tăng Ni và sự góp ý của chính quyền trong Đại hội trù bị, cộng với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, vô ngã vị tha, từ-bi-hỷ-xả của người con Phật, cho phép chúng tôi tin tưởng rằng mọi khó khăn thử thách sẽ vượt qua, mọi chướng duyên sẽ lùi bước để nhiệm kỳ tới BĐD mới sẽ thành công như ước nguyện”.

BTN_0129.JPG

BTN_0131.JPG

Chư tôn thiền đức và Phật tử tham dự Đại hội, lắng nghe báo cáo

Trong báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2007-2012 của Ban thư ký, TT.Thích Quảng Tánh cho biết: “Củ Chi là một huyện vùng ven có 20 xã, một thị trấn. Năm năm qua, BĐD luôn hoàn thành các công tác Phật sự được giao và tham gia tốt các công tác xã hội tại địa phương, tổ chức các lễ tưởng niệm chư tôn giáo phẩm có công với đạo pháp, dân tộc. Viếng và đặt vòng hoa tại các đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Nhiệm kỳ qua, Phật giáo huyện Củ Chi đã giới thiệu cho 84 vị xuất gia đi thọ giới tại Đại giới đàn Huệ Lưu và Đại giới đàn Hành Trụ; xin đề xuất bổ nhiệm trụ trì cho 9 chùa và 4 tịnh thất; đề nghị tấn phong 4 Thượng tọa lên hàng giáo phẩm Hòa thượng, 2 Đại đức lên hàng Thượng tọa. Thỉnh nhiều vị giảng sư dạy giáo lý và Pháp sư giảng dạy cho hành giả An cư tu học tại các trường hạ trong huyện.

Trong nhiệm kỳ qua huyện có 29 Tăng Ni xin theo học tại các trường Phật học trong và ngoài thành phố. Toàn huyện có 3 Tăng Ni là Ủy viên MTTQVN huyện, các đại diện PG xã đều là thành viên của UBMTTQVN và Hội Chữ Thập đỏ của thị trấn và xã, ngoài ra còn có 3 vị Tăng được đắc cử vào HĐND xã nhiệm kỳ 2011-2016.

Nhân dịp này các cá nhân, tập thể Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu đã vinh dự được đón nhận bằng tuyên dương công đức, bằng công đức của BTS THPG TP.HCM, giấy khen của UBMTTQVN TP, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi. Đặc biệt, đã tổ chức khánh tuế mừng thọ 101 tuổi của Ni trưởng TN.Đạt Tâm, trụ trì chùa Pháp Hòa, viện chủ chùa Pháp Hiệp… Đồng thời, Ni trưởng cũng được nhận bằng khen và bằng tuyên dương công đức của BTS THPG TP và của Ủy Ban nhân dân huyện Củ Chi vì là người đã có công với đạo pháp và dân tộc trong hai cuộc kháng chiến.

BTN_0184.JPG

HT.Thích Thiện Tánh trao Bằng Tuyên dương công đức HT.Thích Huệ Nghi

Sau khi Ban Đại diện nhiệm kỳ 2007-2012 tuyên bố mãn nhiệm, Đại hội đã lắng nghe giới thiệu và biểu quyết thông qua thành phần nhân sự Ban Đại diện nhiệm kỳ mới gồm 23 thành viên. HT.Thích Huệ Nghi tái đắc cử chức vụ Chánh ĐD PG huyện Củ Chi. Sau đó, Ban Đại diện mới đã ra mắt trước Đại hội và phát biểu nhận nhiệm vụ.

Trong dịp này, BĐD huyện và các Phật tử cũng đã gửi tặng trên 80 suất học bổng và nhà tình thương cho quỹ “Vì người nghèo” của huyện.

BTN_0200.JPG

Tân BĐD ra mắt Đại hội

HT.Thích Thiện Tánh phát biểu khen ngợi những thành tựu về TTXH và công tác Tăng sự của BĐD PG huyện: “Chỉ có huyện Củ Chi mới có thể thực hiện được điều này, vì khó khăn nên mới nghĩ đến những người khó khăn, do vậy mà ngay trong Đại hội này đã tặng các suất học bổng và nhà tình thương…”. Đồng thời, Hòa thượng cũng nhắc nhở: “Về các am cốc tự phát, mong rằng BĐD nên giúp đỡ họ đăng ký hoạt động với giáo hội, và nắm rõ tình hình để báo cáo lên Thành hội, có lẽ “đất lành chim đậu” nên nhiều Tăng Ni về đây tham gia tu tập…”. 

BTN_0191.JPG

Mừng khánh tuế Ni trưởng TN.Đạt Tâm

Mời bạn đọc Giác Ngộ Online xem thêm chùm ảnh do PV Bảo Toàn thực hiện tại Đại hội Phật giáo H.Củ Chi:

BTN_0098.JPG

Nơi diễn ra Đại hội - chùa Hoằng Linh, trước giờ khai mạc

BTN_0110.JPG

Đón tiếp chư tôn thiền đức BTS

BTN_0140.JPG

Ban chứng minh Đại hội

BTN_0162.JPG

Nghi thức dâng hoa

BTN_0211.JPG

HT.Thích Nhật Quang tặng hoa chúc mừng Đại hội

BTN_0214.JPG

Đại diện chính quyền tặng lẵng hoa chúc mừng

BTN_0171.JPG

Ông Trần Trung Tính tặng Bằng khen của UB MTTQVN TP

BTN_0224.JPG

BĐD trao nhà tình thương

BTN_0229.JPG

Đại diện chính quyền địa phương phát biểu

BTN_0189.JPG

HT.Thích Thiện Tánh tặng bằng Tuyên dương công đức cho Ni trưởng Đạt Tâm

BTN_0198.JPG

HT.Thích Thiện Tánh phát biểu chúc mừng thành công của Đại hội

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày