Đại hội Phật giáo huyện Quỳnh Lưu lần thứ nhất

GNO - Sáng nay, 26-10, tại chùa An Thái (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã diễn ra Đại hội Phật giáo huyện Quỳnh Lưu lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2018-2023).

09.jpg


Toàn cảnh Đại hội

Về tham dự và chứng minh có  HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND và các phòng ban, ngành huyện Quỳnh Lưu, chính quyền các xã trên địa bàn huyện cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh, Phật giáo các huyện và 300 đại biểu chính thức, gần 500 đại biểu dự thính.

Đại hội bắt đầu trang trọng bằng nghi thức cung nghinh, niệm Phật cầu gia hộ, chào quốc kỳ, đạo kỳ, tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, cung thỉnh ban chứng minh, đoàn chủ tịch, ban thư ký, ban kiểm soát đại hội, báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, thông qua quy chế làm việc.

Báo cáo tại Đại hội cho biết: Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu có 7 ngôi chùa, trong đó có 6 chùa đã có quyết định phục hoạt động và bổ nhiệm 5 sư trụ trì, 8 vị Tăng sinh hoạt hợp pháp; trong đó có 4 cử nhân Phật học, 1 cao đẳng Phật học và 2 vị Trung cấp Phật giáo; gần 3.000 Phật tử đã quy y và hơn 20.000 người có tình cảm, tín ngưỡng đạo Phật, 19/30 đạo tràng được công nhận.

001.jpg


Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa đại hội

Trong thời gian qua, Phật giáo huyện đã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu Hiến chương của Giáo hội, tích cực hưởng ứng và tham gia các cuộc vận động và phong trào như: toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; xây dựng quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa… Ước tính tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện từ năm 2011 đến nay khoảng trên 10 tỷ đồng.

Phật giáo cũng góp phần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, gia đình Phật tử xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, chung tay gìn giữ an ninh trật tự, ổn định  tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hoạt động tôn giáo trên địa bàn luôn được quan tâm và duy trì nề nếp, nhiều ngôi chùa trong huyện được sự quan tâm phục hồi, đầu tư trùng tu, tôn tạo, nâng cấp từ nguồn vốn xã hội hóa ngày càng khang trang.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, GHPGVN huyện sẽ tiếp tục phổ biến hiến chương, điều lệ, nội quy của GHPGVN các cấp đến Tăng, Ni, Phật tử; tích cực bài trừ mê tín dị đoan, phát hiện ngăn chặn đạo lạ nảy sinh trên địa bàn huyện, tiếp tục tham gia công tác từ thiện; đẩy mạnh các hoạt động hoằng pháp; đào tạo đội ngũ Tăng Ni có đủ tài đức, trùng tu, xây dựng cơ sở thờ tự, phát triển phục hưng Phật giáo tại các địa phương…

03.jpg


Ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh trao quyết định
chấp thuận thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quỳnh Lưu

Thừa ủy quyền của Văn phòng UBND tỉnh, bà Phạm Thị Thùy Linh, Trưởng phòng Tôn giáo khác - Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) đã công bố Quyết định số 3080/QĐ-UBND ngày 19-7-2018 về việc chấp thuận thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quỳnh Lưu.  

ĐĐ.Thích Châu Phong, Trưởng ban Pháp chế BTS GHPGVN tỉnh cũng công bố quyết định thành lập và phê chuẩn nhân sự Ban Trị sự huyện nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 5 thành viên Tăng Ni do ĐĐ.Minh Hải làm Trưởng ban.

04.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu trao quyết định thành lập và
phê chuẩn nhân sự Ban Trị sự huyện nhiệm kỳ 2018-2023

05.jpg
Tân BTS ra mắt nhận nhiệm vụ

Tại Đại hội, đã có nhiều bài tham luận với các chủ đề “Phật giáo Quỳnh Lưu đồng hành cùng dân tộc, lương giáo đoàn kết góp phần xây dựng xã hội phát triển”; “Tuổi trẻ Phật giáo Quỳnh Lưu với Hội nhập xã hội”; “Phật giáo huyện Quỳnh Lưu với công tác hướng dẫn Phật tử và các hoạt động phúc lợi xã hội”; “Sự nghiệp hoằng pháp của người tu sĩ”… để bổ sung cho bản báo cáo.

Ông Hồ Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu, biểu dương những kết quả, đóng góp quan trọng của Phật giáo huyện nhà trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự huyện sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của Phật giáo trong thời kỳ hội nhập và phát triển, góp phần xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân...

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ tán dương thành tựu, đồng thời cần nhìn nhận vào những khuyết điểm tồn đọng của Phật sự trong thời gian qua để sang nhiệm kỳ mới, hoạt động Phật sự thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn.

07.jpg


Ông Hồ Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại đại hội, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng  bằng khen cho ĐĐ.Thích Minh Hải, Chánh văn phòng GHPGVN tỉnh, phụ trách Phật giáo huyện Quỳnh Lưu; BTS GHPGVN tỉnh và Phật giáo huyện cũng đã trao bằng khen, giấy khen cho nhiều  tập thể chùa và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động Phật sự; UBND huyện trao giấy khen cho 2  tập thể chùa và 2 cá nhân...

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết của Đại hội và bế mạc thành công.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày