Đắk Lắk: Đồng bào dân tộc quy y Tam bảo nhân ngày rằm tháng Giêng tại chùa Hoa Nghiêm

Phật tử đồng bào về chùa Hoa Nghiêm tu học đầu năm mới
Phật tử đồng bào về chùa Hoa Nghiêm tu học đầu năm mới
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hơn 40 đồng bào dân tộc trở về chùa Hoa Nghiêm (TT.Quảng Phú, H.Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) để quy y Tam bảo trong ngày rằm tháng Giêng, với sự hướng dẫn của Đại đức Thích Minh Đăng, trụ trì chùa.
Khóa tu cho đồng bào Phật tử hướng đến Phật pháp

Khóa tu cho đồng bào Phật tử hướng đến Phật pháp

Theo đó, trong ngày rằm tháng Giêng, chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức quy y cho 40 người trở thành Phật tử, gồm dân tộc Thái, Dao, Ê Đê và Kinh. Những người phát nguyện thọ tam quy ngũ giới lần này đều đã có những thời khóa tu học tại chùa, có niềm tin kính Tam bảo, yêu mến đạo Phật và có nguyện vọng được quy y, được học Phật.

Tại chánh điện ngôi chùa nhỏ Hoa Nghiêm, Đại đức Thích Minh Đăng đã có thời pháp ngắn chia sẻ đến cộng đồng đồng bào dân tộc về ý nghĩa của việc quy y, về giới luật và chúc mừng 40 người chính thức trở thành Phật tử sau khi thọ giới. Đạo tràng chùa Hoa Nghiêm cũng hoan hỷ chào đón những vị Phật tử mới tham gia tu học.

Được biết, trong tháng Giêng, chùa Hoa Nghiêm tổ chức nhiều chương trình tu học và vui xuân cho đồng bào, Phật tử. Từ mùng 8 tháng Giêng, chùa khai đàn Dược Sư, mỗi ngày đều có đông đảo Phật tử trở về chùa tụng niệm.

Phật pháp đến với đồng bào dân tộc qua chương trình hoằng pháp của Đại đức Thích Minh Đăng. Chùa trở nên gần gũi với đồng bào bắt đầu từ tình yêu thương, dấn thân của người tu sĩ

Phật pháp đến với đồng bào dân tộc qua chương trình hoằng pháp của Đại đức Thích Minh Đăng. Chùa trở nên gần gũi với đồng bào bắt đầu từ tình yêu thương, dấn thân của người tu sĩ

Từ mùng 10 đến rằm tháng Giêng, mỗi ngày, chùa đều đón một đạo tràng Phật tử đồng bào dân tộc khác nhau về chùa để chúc Tết, họp mặt, tu học và dùng cơm trong chánh niệm. Ngày Tết với đồng bào Phật tử nơi đây thêm ấm áp, được an lạc trong Chánh pháp và trong sự quan tâm của cộng đồng.

Để đồng bào có niềm tin chân chánh, có sự phấn khởi trong việc đến chùa, quy y Tam bảo, trong những năm qua, Đại đức Thích Minh Đăng đã hoằng pháp bằng những chương trình cụ thể, gắng kết truyền bá đạo Phật với phong tục tập quán của người đồng bào.

Cùng dùng cơm chay trong chánh niệm tại chùa

Cùng dùng cơm chay trong chánh niệm tại chùa

Đại đức trụ trì chùa Hoa Nghiêm đã vào tận thôn, buôn làng giúp đồng bào xây dựng các cơ sở sinh hoạt, làm lễ an vị Phật, làm lễ quy y, làm lễ ma chay; đặc biệt, mỗi tháng, chùa luôn có 2 khóa tu vào ngày rằm và mùng một cho đồng bào dân tộc có thêm cơ hội công quả, tiếp cận ánh sáng Phật pháp, đưa đạo vào đời với sự hòa bình, đoàn kết giữa Phật tử các dân tộc khác nhau.

Nhờ vào nhiều hoạt động thiết thực, gần gũi, số lượng Phật tử đồng bào mỗi năm của chùa đều tăng. Hiện nay, chùa thành lập được đạo tràng, thành lập được các đội cồng chiêng tham gia trong các nghi lễ cung đón chư tôn đức, chào mừng những sự kiện quan trọng của Phật giáo, như: Đại lễ Phật đản, lễ bổ nhiệm trụ trì...

"Để thực hiện tâm nguyện hoằng pháp cho đồng bào dân tộc, chúng tôi phải kiên trì, không làm qua loa, thực hiện các chương trình tu học xuyên suốt, bền bỉ, để duy trì niềm tin và gầy dựng, phát triển đạo tràng Phật tử dân tộc.", Đại đức Thích Minh Đăng cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ khai giảng lớp học diễn ra tối 1-6-2025 - Ảnh: BĐ

Chùa Bửu Đà khai giảng lớp học về kinh điển cho Phật tử

GNO - Lớp học các bộ kinh căn bản vừa được khai giảng ngày 1-6, tại chùa Bửu Đà (Q.10, TP.HCM), để Phật tử có thể tìm hiểu về kinh điển, thâm nhập giáo pháp làm nền tảng cho hành trình tu tập và ứng dụng vào đời sống thực tại được an lạc.
Việt Nam - nơi hội ngộ của cộng đồng Phật giáo thế giới và lãnh đạo các quốc gia trong Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 - Ảnh: QUảng Đạo/BGN

Hòa thượng Chủ tịch ICDV nhận định về Phật giáo Việt Nam sau Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại TP.HCM

GNO -  “Việt Nam một lần nữa khẳng định vai trò là trung tâm năng động của Phật giáo dấn thân xã hội.”, Hòa thượng GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) nhận định như thế trong Lễ bế mạc Đại lễ Vesak lần thứ 20 hôm 8-5-2025

Thông tin hàng ngày