Đám cưới đồng tính đầu tiên theo nghi thức Phật giáo

GNO - Hôm qua, thứ Bảy 11-8, tại Đài Loan, hai người đồng tính nữ đã tiến hành đám cưới theo nghi thức Phật giáo. Các nhóm nhân quyền hy vọng đám cưới này sẽ giúp làm cho Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Fish Huang và người phối ngẫu của cô You Ya-ting, cả hai đều trong trang phục cưới truyền thống màu trắng, cho biết: "Tôi đã làm lễ trước tượng Phật và trao đổi tràng hạt thay vì nhẫn cưới trong một tu viện ở Đào Viên, miền Bắc Đài Loan”.

Dam cuoi dong tinh o Dai Loan.jpg

Lần đầu tiên đám cưới đồng tính được tổ chức theo nghi thức Phật giáo - Ảnh: AFP

Gần 300 Phật tử đã tụng kinh để chúc phúc cho hai người trẻ đều trong độ tuổi 30 này.

Ni sư Shih Chao-hui, người chủ trì nghi lễ, cho đây là một thời khắc lịch sử.

"Chúng ta đang chứng kiến ​​lịch sử. Hai người phụ nữ này sẵn sàng vượt qua định kiến và đấu tranh cho số phận của họ... vượt qua sự phân biệt đối xử xã hội", Ni sư Shih, người nổi tiếng ủng hộ cho công bằng xã hội, nói.

Cha mẹ của đôi “vợ chồng” này đã vắng mặt trong buổi lễ.

"Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ của Ni sư, đám cưới đầu tiên này sẽ thay đổi quan điểm của nhiều người mặc dù nó không hề bị ràng buộc về pháp lý", một nhân viên xã hội nói. "Chúng tôi hy vọng chính phủ có thể hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính".

Đài Loan là một trong những xã hội văn hóa tự do ở Đông Á, và các nhóm đồng tính nam và đồng tính nữ đã và đang thúc giục chính phủ trong nhiều năm qua nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Với mục đích tạo ra nhận thức mới về vấn đề này, khoảng 80 cặp “vợ chồng” đồng tính nữ đã kết hôn hồi năm ngoái trong một buổi tiệc đám cưới đồng tính lớn nhất tại Đài Loan, thu hút khoảng 1.000 bạn bè, người thân và người hiếu kỳ đến tham dự.

Nội các Đài Loan vào năm 2003 đã soạn thảo một dự luật gây tranh cãi nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và cho phép các cặp “vợ chồng” đồng tính được quyền nhận con nuôi.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu cho biết sự đồng thuận của công chúng là cần thiết trước khi chính phủ có thể đi đến các quy định pháp luật.

Nhóm bảo vệ quyền người đồng tính đã soạn thảo một dự luật mới hồi đầu năm nay và kêu gọi ông Mã xúc tiến về mặt pháp luật trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày