Đạo tình mùa an cư

GN - Mùa an cư mang ý nghĩa không chỉ dành cho hành giả an cư (thúc liễm thân tâm, trau dồi Tam vô lậu học: Giới-Định-Tuệ) mà còn là mùa thể hiện đạo tình thắm thiết giữa những huynh đệ trong ngôi nhà Phật pháp. Đó chính là cái tình được gói ghém trong những chuyến đi cúng dường trường hạ, thăm viếng các hành giả Tăng Ni đang vân tập về một trụ xứ, ngày đêm kệ kinh, thiền định, nâng cao đạo đức, phẩm hạnh…

Năm nào cũng vậy, tại TP.HCM (24 quận, huyện) đều có tổ chức an cư tập trung, chư tôn đức Tăng Ni ở các hạ trường lại được đón tiếp thâm tình và sự quan tâm từ phía lãnh đạo BTS Thành hội PG. Cụ thể, năm nay, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS THPG TP.HCM, đoàn BTS đã đến thăm các hạ trường trong 3 ngày (từ 30-6 tới 2-7, tin tức được Giác Ngộ Online tường thuật và ghi nhận trên Giác Ngộ số này - trên trang Thời sự).

Bên cạnh đó, ngay từ đầu hạ, Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ cũng đã có thư ngỏ, với mong muốn được sự chung tay hùn phước từ phía bạn đọc - chư tôn đức, Phật tử… cho chương trình viếng thăm các trường hạ, cúng dường, hỗ trợ cho chư tôn hành giả an cư có điều kiện tu tập tốt hơn. Và, những Phật sự như vậy, với tấm lòng như vậy thường được sự yểm trợ rất thường xuyên, và đầy hoan hỷ từ phía Phật tử.

Riêng tại các chùa, như tịnh xá Trung Tâm, Phước Viên, Long Phước… (Bình Thạnh, TP.HCM) hoặc các ban, ngành, phân ban đặc trách từ T.Ư tới các địa phương cũng lên chương trình cúng dường, thăm viếng các trường hạ. Và có nhiều nơi đã tổ chức thăm viếng rầm rộ từ đầu hạ đến giờ.

Danh sách, ghi nhận cho những chuyến đi như vậy sẽ không thể hết trên mặt báo nhưng chắc chắn trong mỗi người Phật tử tin Phật, hiểu ý nghĩa an cư kiết hạ (là truyền thống, nhằm gìn giữ đạo mạch được hưng thạnh từ chính mỗi hành giả chuyên tâm tu-học) đều tin tưởng, gửi gắm và xắn tay vào việc cúng dường, thăm viếng các trường hạ ở chính đạo tràng mình đang tu học. Thậm chí có Phật tử còn tổ chức những chuyến đi, cung thỉnh chư Tăng Ni chứng minh thông qua vận động đóng góp từ gia đình, người thân, bạn đồng tu…

Đức Phật dạy về tinh thần “tứ chúng đồng tu” chính là việc chư Tăng Ni tinh tấn hành trì đạo đức, trau dồi Giới-Định-Tuệ để cho nền móng đạo Phật được vững chãi. Còn người Phật tử tại gia chính là đối tượng ngoại hộ, làm cho Phật pháp xương minh thông qua việc yểm trợ cho Tăng Ni có điều kiện tu tập, hành đạo. Tinh thần làm Phật sự như vậy, cộng với cái tâm vô tư, không dính mắc, không trụ tướng (tướng đại thí chủ, tôi cúng nhiều, người khác không cúng…) thì Phật tử thực chất cũng đang cùng chư Tăng Ni “thúc liễm thân tâm”, đồng sự “an cư” không khác. Mà thực chất, nếu Phật tử không đủ điều kiện hỗ trợ, phát tâm cúng dường thì vẫn có thể “an cư”, thúc liễm nội tâm bằng chính sự tùy hỷ cúng dường mà bạn đồng tu của mình làm.

Chư hành giả tiếp nhận phẩm vật của đàn việt hiến cúng với tâm hoan hỷ, biết ơn, không phân biệt… cũng chính là bài pháp an lành hiến tặng người đã hỷ cúng tịnh tài, tịnh vật tới mình. Do đó, chỉ cần hoan hỷ một chút, bằng cái tâm, cái tình của những người cùng chung “ngôi nhà Phật pháp”, vốn được gọi bằng cái tên thân thương “Linh Sơn cốt nhục” thì mùa an cư thực sự mới… an tâm!

Chùa Phước Viên cúng dường 20 trường hạ

Theo đó, ngày 29-6, được sự hướng dẫn của Ni sư TN.Từ Nhẫn, Phật tử chùa Phước Viên (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã cúng dường 10 trường hạ thuộc TP.HCM, Long An, Tiền Giang (ảnh).

Ảnh bạn đọc GN 649.JPG

Trước đó, ngày 23-6, đoàn Phật tử chùa Phước Viên cũng đã đi cúng dường 10 trường hạ thuộc Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai. (Thu Đông)

Pháp Lữ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày