Đạo tình Thầy-trò Ban Hoằng pháp T.Ư trong đêm thiền trà “Hương vị Chánh pháp”

Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức đêm thiền trà trước ngày lễ tốt nghiệp Lớp Cao - Trung cấp giảng sư khóa X
Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức đêm thiền trà trước ngày lễ tốt nghiệp Lớp Cao - Trung cấp giảng sư khóa X
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối 6-4, nhân lễ tốt nghiệp Lớp đào tạo Cao - Trung cấp giảng sư khoá X (2019-2022), Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức đêm thiền trà với chủ đề “Hương vị Chánh pháp” tại tu viện Khánh An (TP.HCM).
Niệm Phật và dâng lời quán niệm

Niệm Phật và dâng lời quán niệm

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, cùng chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư, Phân ban Đào tạo giảng sư, Tăng Ni giảng sinh chuẩn bị tốt nghiệp khóa X và các lớp đang theo học.

Đêm thiền trà diễn ra tại tu viện Khánh An

Đêm thiền trà diễn ra tại tu viện Khánh An

Trong tình thầy trò huynh đệ, buổi thiền trà mở đầu với lời quán niệm về ngài Phú Lâu Na, Ca Chiên Diên… xen lẫn là những bài thiền ca và những lời chia sẻ của chư tôn đức Ban Hoằng pháp đến các giảng sinh.

Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư chia sẻ mở đầu nhắc nhở đến các Tăng Ni khi truyền trao pháp học đến những người có duyên phải từ chính pháp hành của mình. Một tu sĩ không phải lên pháp tòa mới hoằng pháp, mà ngay cách sinh hoạt thường ngày cũng là hoằng pháp. Người tu không chạy theo "trend" (xu thời), không đánh mất mình trong những công việc thế gian.

"Hương vị chánh pháp"

"Hương vị chánh pháp"

Chia sẻ các vị giảng sinh khóa X, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Hoằng pháp T.Ư khuyến khích Tăng Ni ra trường đi hoằng pháp hãy đi từng bước vững chãi, chậm mà chắc, chánh niệm, nói đúng Chánh pháp, mang lại hạnh phúc cho mọi người xung quanh.

"Khi đi hoằng pháp phải luôn nhớ lời vàng Phật dạy từ kinh luật luận để thuyết pháp độ sinh", Hòa thượng Thích Nhật Hỷ, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, đồng thời là một trong những giáo thọ của khóa đào tạo, nhắn nhủ với các giảng sinh trong đêm thiền trà.

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Phó Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư chia sẻ trong thiền trà

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Phó Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư chia sẻ trong thiền trà

Chư giảng sinh tại buổi thiền trà cũng đã chia sẻ và bày tỏ xúc động khi được cùng ngồi quanh những vị thầy lớn, được chư tôn đức dặn dò từng chút về oai nghi, về những kinh nghiệm trên con đường hoằng pháp, đều nguyện tu hành tinh tấn, noi theo gương thầy tổ để mang ánh sáng Phật pháp đến mọi người.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm huấn thị

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm huấn thị

Ban lời huấn thị tại đêm thiền trà Hòa thượng Bảo Nghiêm trong tình pháp lữ đồng đạo, trong vai trò là vị giáo phẩm đứng đầu ngành Hoằng pháp của GHPGVN và là một người Thầy, Hòa thượng đã chia sẻ những kinh nghiệm tu học đến với các vị giảng sinh sắp tốt nghiệp. Theo Hòa thượng, chương trình "thiền trà" được xem là bài học cuối cùng, đồng thời là món quà từ chư tôn đức tặng đến Tăng Ni giảng sinh.

Lắng nghe những lời chỉ dạy từ chư tôn đức

Lắng nghe những lời chỉ dạy từ chư tôn đức

Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư sách tấn đến Tăng Ni phải luôn nhớ mình đang là tu sĩ, thì phải tu cho đến nơi đến chốn. Khi đã là giảng sư phải luôn giữ uy nghi, giữ gìn giới luật và thông thạo giáo pháp.

"Giảng sư phải luôn luôn học hỏi, vì nếu không học thì sẽ không đủ kiến thức để giảng, bên cạnh đó cũng quan tâm đến các vấn đề thời sự để lồng vào các bài giảng, và đặc biệt để khi giảng phải luôn khế lý, khế cơ, khế thời, khế xứ; hoàn thành bổn nguyện người xuất gia 'hoằng pháp vi gia vụ lợi sinh vi bổn hoài'", Hòa thượng sách tấn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, vị giáo phẩm uyên thâm Luật tạng và kinh luận Đại thừa, nhà lãnh đạo Phật giáo, bậc Thầy của nhiều thế hệ Tăng Ni Việt Nam - Ảnh: Tư liệu chùa Từ Đàm

Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu nói về “Thất diệt tránh” và sự vận dụng trong sinh hoạt Giáo hội

GNO - Trong các ứng xử liên quan việc xử lý các ý kiến chưa thống nhất trong Giáo hội, chúng ta thường nghe cách thức “như thảo phú địa” (lấy cỏ lấp che mặt đất lại cho yên), hoặc 7 pháp diệt tránh (thất diệt tránh). Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nhận thức cũng như vận dụng phù hợp với Giới luật.

Thông tin hàng ngày