Đau khớp không phải chỉ do thời tiết

Bị đau khớp gối - Ảnh minh họa
Bị đau khớp gối - Ảnh minh họa

GNO - Chúng ta thường đổ lỗi cho thời tiết khi bị các cơn đau khớp nhưng nghiên cứu gần đây từ Australia đã gợi ý rằng những thay đổi trong áp suất không khí hay những ngày mưa lạnh không phải là nguyên do duy nhất cho các cơn đau của bạn.

Hai nghiên cứu này được thực hiện bởi các chuyên gia Viện Sức khỏe Toàn cầu George thuộc Đại học Sydney, Australia. Các chuyên gia so sánh các báo cáo về cơn đau với dữ liệu thời tiết từ Cục Khí tượng Thủy văn Australia.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thời tiết với các báo cáo về đau thắt lưng hay đau khớp gối trong các nghiên cứu.

Nghiên cứu thứ nhất, phát hành vào tháng 12-2016 trên Tạp chí Pain Medicine có sự tham gia của gần 1.000 người trưởng thành bị chứng đau thắt lưng. Trong thời gian quan sát một năm, các chuyên gia thu thập dữ liệu từ các bác sĩ trên lãnh thổ Sydney có các bệnh nhân bị đau thắt lưng nhiều ngày, cho biết họ không bị đau lưng trong ít nhất một tháng trước đó. Các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu thời tiết từ tuần lễ mà cơn đau của người đó bắt đầu với dữ liệu thời tiết từ một tháng trước đó, khi các bệnh nhân chưa bị đau.

Nghiên cứu thứ hai cũng phát hành vào tháng 12 qua trên Tạp chí Osteoarthritis & Cartilage, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ gần 350 người bị viêm khớp gối. Khi bắt đầu nghiên cứu, người tham gia cho biết có những cơn đau nghiêm trọng ở đầu gối được đánh giá theo thang đo từ 1-10 khi cơn đang ở trạng thái ôn hòa nhất. Sau đó cứ mỗi 10 ngày trong thời gian 3 tháng nghiên cứu, các cơn đau ở cùng một ngưỡng đau. Các chuyên gia tiến hành so sánh thời gian mà các cơn đau lệch nhau về ngưỡng đau với thời tiết.

Và các chuyên gia không phát hiện sự liên hệ nào giữa ngưỡng đau và thời tiết.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày