Đầu xuân ở ngôi chùa làng vùng đất Yaly

Người dân tại vùng đất Yaly huyền thoại đã không còn lạ lẫm với tiếng chuông chùa vang vọng
Người dân tại vùng đất Yaly huyền thoại đã không còn lạ lẫm với tiếng chuông chùa vang vọng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ khi chùa Phước Lâm được xây dựng, đây còn là không gian để người dân lên chùa kính lạy Tam bảo, nương tựa tâm linh, còn là điểm dừng chân với những bộ trang phục đẹp chụp ảnh lưu niệm trong những ngày xuân mới...

Nhiều người dân tại vùng đất Yaly huyền thoại đã không còn lạ lẫm với tiếng chuông chùa vang lên đầu năm mới ở đây nữa. Từ khi chùa Phước Lâm được xây dựng, đây còn là không gian để người dân lên chùa kính lạy Tam bảo, nương tựa tâm linh, còn là điểm du xuân, chốn dừng chân với những bộ trang phục đẹp chụp ảnh lưu niệm trong năm mới. Nơi này chốn quay về của người dân cả Kinh lẫn Thượng cùng nương tựa nhau hòa chung nhịp sống để cùng vươn lên mỗi ngày.

Ngôi chùa mới mộc mạc

Chùa Phước Lâm là ngôi chùa mới được thành lập và xây dựng, chính điện được lợp bằng mái tôn, nhưng cây cột được xây bằng gạch và không tô trát, toát lên vẻ đơn sơ, mộc mạc. Ngôi chùa nằm giữa những vườn cây cà phê bốn bề đang mùa hoa nở đầu xuân. Hương thơm hoa cà phê hòa trộn với mùi hương trầm khiến nhiều người phương xa đến đây ngây ngất.

Những ngày đầu năm mới Tân Sửu, hàng ngàn người dân ở thị trấn Yaly, cùng các xa Ia Mơ Nông, Ia Nhin, Ia Phí… của huyện Chư Păh (Gia Lai) lại tìm về ngôi chùa này để tịnh tâm, cầu an, cúng Phật. Bà Trần Thị Thêu, Phật tử của chùa Phước Lâm chia sẻ: “Mồng một Tết cha... giờ không còn đúng lắm với người dân thị trấn Yaly này nữa, khi hoạt động đầu tiên của người dân ở đây trong sáng mồng một Tết là đến chùa cầu an. Cả người Kinh và người Thượng đều tìm đến chùa để thấy lòng thanh tịnh hơn.

Sư cô Thích nữ Tịnh Tâm (giữa) cùng chư Ni chùa Phước Lâm

Sư cô Thích nữ Tịnh Tâm (giữa) cùng chư Ni chùa Phước Lâm

Từ cuối những năm 1980 của thế kỷ trước, khi nhà máy thủy điện Yaly bắt đầu được chuẩn bị khởi công, thì hàng chục ngàn công nhân xây dựng thủy điện đã về với vùng đất đầy nắng và gió với ngọn thác Yaly huyền thoại, nơi dòng sông Sê San luôn tuôn trào mang theo màu phù sa bazan.

Vùng đất này đã tạo nên những dòng điện hòa vào lưới điện 500kv Bắc Nam. Khi công trình hoàn thành vào năm 1998, có rất nhiều người đã ở lại và sống cộng cư với cư dân Jrai bản địa, tạo nên tình đoàn kết Kinh - Thượng bền chặt mấy mươi năm qua.

Điểm tựa tâm linh của cộng đồng Kinh - Jrai

Tuy nhiên, hàng chục ngàn người dân ở đây lại không có một ngôi chùa để bày tỏ lòng thành kính, cũng như mang đến những niềm an ủi về tinh thần. Và rồi, đầu tháng 3-2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập chùa Phước Lâm (thị trấn La Ly, huyện Chư Păh). Ngôi chùa hình thành đã thay đổi tập quán sinh hoạt trong đời thường cũng như trong dịp Tết của người dân địa phương.

Sư cô Thích nữ Tịnh Tâm, trụ trì chùa Phước Lâm cho biết chùa Phước Lâm là cơ sở Phật giáo vừa được hình thành cách đây chỉ hơn 2 năm ở thị trấn Yaly (huyện Chư Păh, Gia Lai). Đây là nơi sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người Kinh sống quần cư với người Jrai bản địa.

Tôn tượng Đức Quán Thế Âm trong khuôn viên chùa Phước Lâm

Tôn tượng Đức Quán Thế Âm trong khuôn viên chùa Phước Lâm

Giống như hầu hết các địa phương ở miền Trung - Tây Nguyên, người dân cả Kinh lẫn Thượng ở quanh đây mỗi khi đến chùa không chỉ cầu an cho bản thân và gia đình, mà còn chung tay làm công quả, hoạt động Phật sự, cùng chung tay giúp đỡ mọi người trong cộng đồng vượt qua khốn khó, vượt qua những nỗi ưu phiền trong cuộc sống để từng ngày từng giờ sống tốt đẹp hơn như lời Phật dạy.

Cũng trong thời điểm nhận quyết định thành lập chùa Phước Lâm, Sư cô Thích nữ Tịnh Tâm, chư Ni, Phật tử cùng Ban Hộ tự vui mừng khi kiến tạo đại hồng chung thiêng liêng. Đài tôn trí đại hồng chung trong vườn chùa do một Phật tử người địa phương phụ trách gióng lên từng hồi. Giữa mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió, tiếng chuông chùa hòa lẫn với gió đại ngàn vi vu và vang vọng, hòa trộn với tiếng sóng của dòng Sê San hùng vĩ và ngan ngan hương thơm hoa cà phê nở trong mùa xuân, càng khiến nhiều người ngây ngất.

Dù mới được thành lập, mới được xây dựng và khuôn viên chùa vẫn còn cần nhiều sự tu bổ thêm nhưng Sư cô Thích nữ Tịnh Tâm cùng Ban Hộ tự chùa Phước Lâm vẫn luôn tâm niệm phát tâm hoằng pháp độ sanh tại vùng sâu vùng xa của vùng đất này. Mong rằng các công tác xây dựng chùa và Phật sự tại địa phương ngày càng phát triển làm lợi ích cho nhân dân xa gần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Lễ chính thức Đại lễ Phật đản do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6 giờ sáng rằm tháng Tư (22-5-2024). Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tham dự và có bức thông điệp gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong cũng như ngoài nước. 
Trang nghiêm cử hành rước lễ Đản sinh của Đức Phật

Bình Định: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Tỉnh Hội

GNO - Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi, sáng 15-4-Giáp Thìn (22-5), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức tại chùa Tỉnh Hội - nơi thiết trí lễ đài chính của Phật giáo tỉnh.

Thông tin hàng ngày