Xây ngôi tịnh xá đầu tiên của đồng bào Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng 20-12 (7-11-Canh Tý), TT.Thích Giác Duyên đã hướng dẫn Phật tử đồng bào thiểu số người Jrai và Ba-na tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng chánh điện tịnh xá Ngọc Đồng (xã Ia Blang, huyện Chư-sê, tỉnh Gia Lai).

chư tôn đức chứng minh.jpg


Chư tôn đức chứng minh

Tại buổi lễ, TT.Thích Giác Duyên, Trưởng ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc, cho biết tịnh xá Ngọc Đồng (trong nghĩa của từ đồng bào) đã được các cấp Giáo hội Phật giáo và chính quyền cho phép sinh hoạt từ năm 2018.

“Trải qua 2 năm nỗ lực, đến nay đã chính thức làm lễ quy y Tam bảo cho trên 850 Phật tử là người dân tộc Jrai và Ba-na bản địa”, Thượng tọa nói.

Do vậy, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tu học của chư Tăng và Phật tử, tịnh xá khởi công xây dựng chánh điện có diện tích 850m2 theo mô hình kiến trúc nhà Rông - biểu trưng kiến trúc và đời sống văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc người Jrai Tây nguyên, đồng thời xây dựng các công trình phụ trợ cần thiết khác.

chính quyền các cấp.jpg


Chính quyền tham dự

Ông Lê Đình Huấn, Chủ tịch UBND huyện Chư-sê phát biểu chúc mừng và bày tỏ tin tưởng kết quả tốt đẹp từ việc chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân bởi Phật giáo và chính quyền địa phương.

Ban đạo từ, HT.Thích Giác Thành, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tán dương công đức của Thượng toạ trụ trì cùng Tăng chúng tịnh xá Ngọc Đồng trong việc hoằng dương Phật pháp, nhất là đến cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hoà thượng nhấn mạnh tinh thần từ bi, trí tuệ và nhân văn của giáo lý đạo Phật luôn thể hiện sự bình đẳng tuyệt đối, không có sự phân chia giai cấp, chủng tộc. 

Theo Hòa thượng, thành tựu của tịnh xá Ngọc Đồng cần được nhân rộng để Phật pháp đi vào đời, lan toả đến vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc ít người hơn nữa. Qua đó, Hoà thượng động viên, khích lệ và khuyến tấn đến những Phật tử đồng bào tham dự lễ luôn giữ lòng tịnh tín và luôn an vui trong Phật pháp.

HT. Giác Hùng đại diện Giáo đoàn 3 tặng quà chúc mừng.jpg
TT.Giác Duyên nhận lẵng hoa chúc mừng từ HT.Giác Hùng

phật tử đồng bào tham dự.jpg
Phật tử đồng bào dự lễ

đặt đá khởi công.jpg
Nghi thức đặt đá khởi công xây chánh điện tịnh xá Ngọc Đồng

Sau phần lễ hành chính, TT.Thích Giác Duyên cùng Tăng chúng và Phật tử cung thỉnh chư tôn đức cử hành lễ đặt đá, chính thức khởi công xây dựng chánh điện của ngôi tịnh xá trong niềm phấn khởi và giai điệu cồng chiêng trầm hùng.

Tin, ảnh: Bình Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày