Đề nghị Luật Hôn nhân riêng cho Phật tử

Sẽ có một đạo luật riêng cho các cuộc hôn nhân trong cộng đồng Phật giáo
Sẽ có một đạo luật riêng cho các cuộc hôn nhân trong cộng đồng Phật giáo

GNO - Chính quyền bang Maharashtra đã đề xuất xây dựng một đạo luật riêng cho các cuộc hôn nhân trong cộng đồng Phật giáo, dự thảo này sẽ được hoàn thành vào cuối tháng này, một quan chức cấp cao cho biết hôm 6-5.

"Cộng đồng Phật giáo đã yêu cầu một luật riêng cho các cuộc hôn nhân của họ từ thời Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar quy y Phật giáo ở Nagpur vào năm 1957", một quan chức của Bộ Tư pháp Xã hội nói.

Hôn nhân của người Công giáo, Do Thái, Bái hỏa giáo và người Hồi giáo đã được bảo trợ theo Luật Hôn nhân Hindu, nhưng Phật tử lại không được luật này bảo trợ, ông nói thêm. "Đề xuất cho một đạo luật hôn nhân Phật giáo riêng biệt lần đầu tiên được đưa ra bởi cựu bộ trưởng nội các tiểu bang Nitin Raut trong năm 2007.

Việc này xảy đến sau khi một tòa án Nagpur xem cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng Phật giáo là không hợp lệ vì đã được cử hành theo nghi thức Phật giáo và không có đạo luật hôn nhân cụ thể nào cho cộng đồng này", quan chức trên nói thêm.

Căn cứ vào đề nghị của Raut, một ủy ban gồm các thư ký chính của các phòng ban khác nhau, bao gồm cả Phụ nữ và Phúc lợi Trẻ em, Luật và Tư pháp, Tư pháp Xã hội cũng như các Ủy viên Phúc lợi Xã hội và Chủ tịch Ủy ban SC/ST đã được thành lập trong cùng năm đó".

Chủ tịch Ủy ban SC/ST (C L Thool) tìm thấy một vài điều không nhất quán trong đề xuất của Raut, sau đó một kế hoạch mới đã được thực hiện. Đề xuất này đã được thảo luận bởi ủy ban trong 2 ngày và một cuộc họp khác sẽ được tổ chức vào ngày 7-5", quan chức trên cho biết.

Đề xuất này sau đó sẽ được hoàn thành bởi ủy ban và sẽ được đưa ra trước công chúng trên trang web của Bộ Tư pháp Xã hội để lấy ý kiến, ông nói thêm. Sau một thời gian chỉ định, các góp ý hay phản đối sẽ được ủy ban thảo luận và dự luật này sau đó sẽ được đệ trình trước cơ quan lập pháp nhà nước.

Văn Công Hưng (Theo The New Indian Express)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự vào chiều 24-3

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự

GNO - Chiều 24-3, lãnh đạo Sở Dân tộc và tôn giáo cùng các ban ngành tỉnh tổ chức gặp mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng để trao đổi về công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 và Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, tại Trung tâm Hành chính tỉnh (phường Xuân Hương - Đà Lạt).
Kính lễ Đức Thế Tôn - Bậc Thầy của trời người - Ảnh: Làng Mai

Ý nghĩa Phật xuất gia, thành đạo

GNO - Ý nghĩa xuất gia, thành đạo và thuyết pháp giáo hóa của Đức Phật là ba vấn đề chính mà quý thầy cô cần suy nghĩ để khéo vận dụng những lời dạy trong kinh điển Nguyên thủy và Đại thừa.
Ý nghĩa xuất gia của Đức Phật

Ý nghĩa xuất gia của Đức Phật

GNO - Chúng ta triển khai sâu hơn về ý nghĩa xuất gia của Đức Phật để có thể nhận rõ tầm quan trọng của xuất gia, giúp chúng ta sống đúng như Phật dạy.
Ảnh minh họa

Trong khu vườn mùa xuân

GNO - Tôi ngồi ngoài hiên nhà nhìn con gái rón rén thò những ngón chân xinh chạm nhẹ vào vạt nắng. Nắng xuân xiên qua hàng rào ấm áp choàng lên mảnh sân lún phún rêu. Tiếng cười trong trẻo của các con đưa tôi quay về miền ký ức của những năm thơ ấu.

Thông tin hàng ngày