Để trở thành người lịch sự ở nơi công cộng

GNO - Có một số hành vi chúng ta không nên làm ở nơi công cộng, đặc biệt là người trẻ vì nó có thể ảnh hưởng đến vệ sinh chung hoặc không gian chung của nhiều người. Nếu ý thức và tránh các hành vi này, hình ảnh cá nhân của mỗi người sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

ngoaymui.jpg
Ngoáy mũi - là điều tuyệt đối nên tránh ở nơi công cộng - Ảnh minh họa

Dưới đây là các hành vi cá nhân nên tránh ở nơi công cộng, theo lời khuyên của các chuyên gia về hành vi và ứng xử nơi công cộng:

1 - Sơn móng tay

Nhiều bạn gái trẻ có thói quen hay sơn móng tay ở nơi làm việc (giờ vắng người) hay trong quán trà, quán cà phê. Bạn nên tránh việc này bởi mùi nước sơn móng tay có thể sẽ gây khó chịu cho người xung quanh.

Một giờ đồng hồ vừa để sơn móng tay vừa thư giãn ở tiệm làm đẹp (spa) sẽ tốt hơn cho bạn. Hãy tỉnh giác để nhận ra rằng, có một số hành vi của chúng ta có thể làm cho người khác không được thoải mái.

2 - Thử quần áo bên ngoài phòng thử đồ

Khi vào một cửa hàng hay siêu thị, một số người có thói quen “tròng” chiếc áo hay xỏ nhanh chiếc quần vào để thử ở ngay kệ bày quần áo mà không vào phòng thử.

Ngoài việc nhìn có vẻ không lịch sự ra thì việc khoác đại lên người một số trang phục có thể không thật sự vừa vặn với mình, rồi phải mất tiền mà không mua đúng món hàng vừa với mình hoặc phải mất công đi đổi trả sau đó.

3 - Chải tóc bên ngoài nhà tắm

Nhiều người có thói quen chải tóc ở bất cứ nơi nào. Dù cẩn thận đến đâu bạn cũng sẽ làm tóc rụng và vương vãi ra khắp nơi. Nếu bạn chải tóc trong nhà vệ sinh công cộng thì cũng nên lưu ý đứng gọn một phía, không choáng hết các diện tích sinh hoạt khác của mọi người có nhu cầu.

4 - Cắt móng tay

Cắt móng tay cần được tiến hành ở nơi cá nhân của mình hoặc ở nhà mình. Dù là ở nhà cũng cần nhớ cắt xong thì bạn nên gom dọn hết các phần móng vừa cắt xong để giữ vệ sinh.

5 - Ngoáy mũi

Đây là điều tuyệt đối nên tránh ở nơi công cộng, nhất là dùng ngón tay chọc vào mũi. Nếu cần, bạn phải nhẹ nhàng và kín đáo dùng một miếng khăn giấy và có sự “che chắn” một cách tế nhị.

Ngoài ra, ngoái mũi bằng ngón tay cũng có thể làm cho cánh mũi bạn to ra theo thời gian, đôi khi còn làm tổn thương vùng trong mũi.

6 - Dậm lại hóa trang

Khi chờ thanh toán tại nhà hàng, không thành vấn đề gì nếu bạn làm đậm lại son môi. Tuy nhiên, quét thêm mascara hay dậm thêm phấn trang điểm thì bạn nên tiến hành trong nhà vệ sinh.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày