Đêm diễn ấm tình người…

GNO - Đó là đêm diễn tối qua, 1-11, tại sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (36 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) với vở Sáu tháng, anh và em (tác giả Nguyên Thảo, đạo diễn Ái Như). Sở dĩ đêm diễn có cảm giác ấy là bởi vì cả nghệ sĩ lẫn khán giả, ai cũng đến với đêm diễn, thực hiện đêm diễn bằng tình thương gửi về chia sẻ với trẻ em 5 tỉnh miền Trung (*) chịu ảnh hưởng nặng nề của hai cơn bão (số 10 và 11 vừa qua).

Dem kich.JPG

Một cảnh trong Sáu tháng, anh và em - Ảnh: Hoàng Thái Thanh

Đúng như NSƯT Thành Hội đúc kết: “Hàng ngày đọc báo, thấy người ta ác với nhau nhiều quá, từ người thân tới người không quen biết, đều có thể trân tráo, lật lọng nhau chỉ vì mưu cầu của riêng mình. Nhưng, tối hôm nay, nơi sân khấu này, chúng ta chứng kiến người tốt nhiều quá, những tấm lòng từ thiện đã tỏa sáng…”.

Nghệ sĩ Thành Hội nói trong nỗi niềm xúc động, từ trái tim, từ sự cảm nhận bắt đầu ngay từ phía cửa, trước khi bước vào sân khấu, nhiều người đã mở lòng, dốc hầu bao, gửi vào thùng quyên góp cho miền Trung, sẻ chia bớt khó khăn do lũ lụt vừa qua. Rồi trước khi vào vở diễn, chương trình đấu giá hai bức tranh được tặng từ Công ty tranh gạo Quỳnh Vy và của một họa sĩ nhí - vốn là bức tranh đoạt giải của em trong một hội thi tranh cấp thành phố - cũng là điểm nhấn đáng nhớ về tình người.

Sự bất ngờ được thể hiện trên từng gương mặt nghệ sĩ chủ trì buổi đấu giá như Ái Như, Thành Hội, Quang Thảo, Tuyết Thu… bởi những tấm lòng hào hiệp, sẵn sàng bỏ hàng chục triệu để mua bức tranh, tất nhiên không phải chỉ là để thưởng thức nghệ thuật hay vì giá trị của nó mà vì ý nghĩa sẻ chia - số tiền bán tranh đều dồn về phía trẻ em nói riêng và người nghèo vùng bão nói chung, đang cố gượng dậy và đang cần những bàn tay của cả nước chung tay nâng đỡ.

Chính vì thế, ngay từ khởi điểm của bức tranh Cánh đồng vàng (tranh gạo của Công ty Quỳnh Vy) có giá 2,5 triệu đã nhanh chóng tăng lên nhiều lần và đạt con số 40 triệu, do khán giả Phạm Bích Thọ sở hữu với niềm hoan hỷ. Chị Mỹ Linh, giám đốc của một công ty cũng đã trân trọng gửi 38 triệu đồng cho chương trình hướng về miền Trung, số tiền mà chị đấu giá bức Cánh đồng vàng nhưng… sau đó “nhường” một bước trước tấm lòng cô Bích Thọ. Một bạn nhỏ học lớp 8 - Nguyễn Huỳnh Nhật Vỹ, thông qua gia đình cũng đã mua bức tranh Ước mơ của em, với giá khởi đầu là 1 đồng thành 21 triệu, trước đó em còn ủng hộ 2 triệu, gửi miền Trung thân thương.

Nghệ sĩ Ái Như trước và sau vở diễn còn công bố danh sách của nhiều nghệ sĩ, khán giả, khi biết tới chương trình đã ủng hộ và tổng kết cuối cùng, cả tiền bán tranh lẫn bán vé và quyên góp được trên 204 triệu đồng, 100 USD và nhiều phẩm vật thiết thực khác như nước uống, bút viết…

Thật là một đêm diễn ấm lòng, chất chứa tình người và sự sẻ chia, để rồi khán giả không chỉ ngồi nán lại tới gần 12g đêm để khóc-cười với từng số phận trong vở diễn mà còn là để cám ơn và xuýt xoa với những gì đang diễn ra trong tình thương, trong nghĩa đồng bào giúp nhau nơi sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng như những nghệ sĩ ở nơi này.

Dem kich 5.jpg

Khán giả xem kịch ủng hộ - Ảnh: Hoàng Thái Thanh

Dem kich 3.jpg

Cô Bích Thọ (áo đen), người sở hữu bức tranh gạo Cánh đồng vàng - Ảnh: Thảo Vân/PNO

Dem kich 4.jpg

Em Nhật Vỹ sở hữu bức Ước mơ của em - Ảnh: Thảo Vân/PNO

Lưu Đình Long

______________

(*) Năm tỉnh gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày