Đi bộ 20 phút mỗi ngày để giảm viêm nhiễm

GNO - Chỉ 20 phút vận động mỗi ngày có thể giúp giảm viêm nhiễm cho cơ thể, một nghiên cứu gần đây khẳng định.

Trong nghiên cứu này, 47 người đi bộ trên máy với tốc độ nhanh trong 20 phút và mẫu máu được lấy để xét nghiệm sau mỗi lần tập. Các chuyên gia quan sát thấy thời lượng vận động này giúp làm giảm các chỉ số viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt là giúp giảm đến 5% số lượng tế bào kháng thể tạo ra một loại protein được gọi là TNF, có liên quan đến phản hồi viêm nhiễm của cơ thể.

0002.jpg
Chỉ cần khoảng 20 phút vận động với cường độ khiêm tốn, như đi bộ nhanh cũng mang lại hiệu quả

“Mỗi lần thể dục là chúng ta đang làm gì đó tốt đẹp cho cơ thể mình ở nhiều cấp độ khác nhau, kể cả ở cấp độ tế bào miễn dịch”, theo tác giả nghiên cứu Suzi Hong, Đại học California. Những lợi ích kháng viêm nhiễm của thể dục đã được các nhà nghiên cứu biết đến nhưng tìm hiểu được làm thế nào quá trình đó diễn ra là chìa khóa để cực đại những lợi ích đó.

Nghiên cứu mới này tiết lộ cách thể dục mang lại tác dụng kháng viêm. Đầu tiên, các hormone được sản xuất trong quá trình thể dục như epinephrine và norepinephrine, cùng các thụ thể hoạt tính beta-2 adrenergic receptors. Các thụ thể này có mặt trên nhiều tế bào, trong đó có tế bào miễn dịch và sự kích hoạt này dẫn đến những sự thay đổi trong phản hồi của hệ miễn dịch, gồm sự sút giảm các tế bào sản xuất ra TNF - các chuyên gia cho biết.

“Biết được điều gì tạo ra các cơ chế điều chỉnh của các protein miễn nhiễm đang dịch chuyển có thể đóng góp cho sự phát triển các liệu pháp điều trị mới cho người bị mắc các chứng bệnh mãn tính đang ngày càng tăng lên hiện nay tại Hoa Kỳ, với khoảng gần 25 triệu người bị các bệnh tự miễn”.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng: Chỉ cần khoảng 20 phút vận động với cường độ khiêm tốn, như đi bộ nhanh cũng mang lại hiệu quả.

Nghiên cứu này được phát hành vào tháng 12 qua, trên Tạp chí Não bộ, Hành vi & Miễn dịch.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày