Đi bộ giúp sống thọ hơn

Đi bộ giúp sống thọ hơn - Ảnh minh họa
Đi bộ giúp sống thọ hơn - Ảnh minh họa

GNO - Đi bộ thường xuyên, dù ít hay nhiều đều có thể giúp người cao tuổi kéo dài tuổi thọ, theo một nghiên cứu gần đây.

Theo Hướng dẫn về thể dục và vận động của Hoa Kỳ, người từ 18-64 nên có ít nhất 150 phút (2,5 giờ) vận động thể chất vừa phải mỗi tuần. Trên thực tế, chỉ có một nửa số người trưởng thành, 42% số người trong độ tuổi 65-74 tại Hoa Kỳ đáp ứng được yêu cầu vận động này.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia phân tích thông tin từ gần 140.000 người Hoa Kỳ thuộc độ tuổi 60, 70, 80 trong thời gian 13 năm. Người tham gia được hỏi về thời gian tập thể dục mỗi tuần và loại hoạt động thể chất nào được tiến hành.

Kết quả cho thấy, người đi bộ thường xuyên dù không đáp ứng được yêu cầu của hướng dẫn nói trên cũng ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu so với người không có vận động thể chất. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng người không tập thể dục có 26% nguy cơ tử vong trong thời gian diễn ra nghiên cứu, so với người đi bộ chưa đến hai giờ đồng hồ mỗi tuần.

Từ đó, các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân đi bộ, nhất là khi lớn tuổi để có sức khỏe tốt và sống thọ hơn. Đi bộ được mô tả là loại hình thể dục hoàn hảo vì đây là hoạt động đơn giản, không tốn kém, thuận tiện và không cần đến thiết bị hay huấn luyện gì cả và người ở độ tuổi nào cũng tiến hành được - theo báo cáo đăng trên Tạp chí Preventive Medicine tháng 10-2017.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng đi bộ với thời gian bằng hay nhiều hơn trong hướng dẫn về đi bộ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Theo đó, đi bộ từ 2,5-5 giờ đồng hồ mỗi tuần giảm được 20% nguy cơ tử vong vì bất kỳ lý do gì, giảm 30% nguy cơ tử vong do các bệnh về hô hấp, giảm 9% nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư trong thời gian diễn ra nghiên cứu so với người đi bộ khoảng 2 giờ đồng hồ mỗi tuần hoặc ít hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày