Đi để "Chia sẻ đến trường"

Hai mẹ con Trần Minh Trí
Hai mẹ con Trần Minh Trí

1. Có đi mới thấy còn nhiều lắm  những cảnh đời bất hạnh, những “lấm lem thân phận” in hằn trên nét mặt thơ ngây của các em. Tiếp cận và biết mỗi em có mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng có một điểm chung là ngoan hiền và ham học. Đầu tiên, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của em Trần Minh Trí. Đứng trước căn nhà lụp xụp bên con đường đang được thi công dở dang, dáng một người đàn bà cằn cỗi trong bộ đồ cũ kỹ bước tới chào chúng tôi với ánh mắt ngần ngại. Bà tên Nguyễn Thị Nhiều (sinh năm 1951), mẹ Trí. Bà Nhiều lập gia đình năm 36 tuổi, sau khi sinh Trí được một năm thì chồng bỏ đi, để lại cho bà đứa con nhỏ và bản thân bệnh tật (bác sĩ cho biết bà bị mất sức lao động bởi nhiều chứng bệnh như tim mạch, tiểu đường, đau viêm khớp - NV).

Nhìn xung quanh, căn nhà không có gì quý giá ngoài chiếc bàn học được tặng còn mới, cái vách bằng lá cũng rách tả tơi. Cậu con trai bước vào nhà chào khách với bộ đồ lấm bùn trên người vì đang phụ mẹ làm việc ngoài vườn. Chúng tôi hỏi về cuộc sống cũng như việc học hành, Trí cười hồn nhiên, chia sẻ: “Em vừa học hết lớp 12 và đã được trường trung cấp y dược của tỉnh tuyển thẳng vào học, không cần phải thi. Nhưng điều em lo nhất hiện nay là nhà không có người mà em lại học xa nhà, mẹ bệnh, không biết làm sao! Mẹ em hay bệnh lắm…”.

Chị Nhiều kể thêm về cuộc sống của hai mẹ con: “Không có cha nên mọi việc trong nhà đều do một tay nó cáng đáng”. Gia đình thiếu trước hụt sau, chỉ có hai mẹ con, hàng ngày cơm 3 bữa đều do Trí lo liệu. Đi học một buổi còn một buổi đi làm thêm kiếm tiền mua gạo, mua thuốc cho mẹ…

2. Tiếp tục đi và nắm được trong  tay danh sách hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, em nào cũng có những hoàn cảnh đáng thương. Anh Thiện Đông, trưởng nhóm Bước Chân Yêu Thương đích thân đi tiền trạm đã xúc động cho biết: “Cần lắm các nhà hảo tâm chia sẻ với nỗi khó nhọc của các em để các em có thêm động lực phấn đấu vượt khó học giỏi. Cũng mong trong tương lai chương trình sẽ là nhịp cầu nối đến với các em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Nhưng trước tiên, trong chương trình này nhóm sẽ kết hợp tổ chức lễ cài hoa hồng cho các em nhỏ nhân mùa Báo hiếu và kèm theo là tặng quà, học bổng cho các em trong năm học mới”. Với những gửi gắm ấy, tôi tin rằng Bước Chân Yêu Thương sẽ “Chia sẻ đến trường” với các em ở nơi tôi vừa đi qua, vừa kể, nơi ấy thuộc Mỹ Thọ, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Tham gia “Câu chuyện cuộc sống”, bạn đọc vui lòng gửi e-mail về địa chỉ phatgiaovatuoitre@gmail.com hoặc thư tay về Báo Giác Ngô (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM), ngoài bì thư ghi rõ: Bài cộng tác mục “Câu chuyện cuộc sống”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày