“Điểm tựa” của người nghèo

GN - Đ ây là tin vui đối với những đối tượng khó khăn bởi điểm phục vụ cơm miễn phí đặt tại nhà ông Đinh Văn Hai, thuộc ấp Long Phú A, nơi này cũng là điểm phục vụ cơm, nước uống miễn phí đầu tiên của vùng sâu giàu nghĩa tình của huyện Tam Nông.

Ông Lê Đình Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thành A cho biết, mục đích thành lập điểm từ thiện này là giúp đỡ những đối tượng nghèo khổ.

hinh xh 971 (2).JPG
Điểm phục vụ cơm miễn phí giúp người nghèo vùng sâu

“Ở đây, người ăn xin cũng nhiều, bán vé số cũng nhiều, đôi khi bán ế ẩm không có tiền lo cơm nước… Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng phục vụ cơm, nước miễn phí tại địa phương. Khi những người ăn xin, bán vé số lỡ bữa trưa hoặc chiều gì đó, người ta cũng có chỗ vô ăn cơm cho ấm bụng, để có sức làm tiếp công việc của người ta, từ đó cũng góp phần cho vấn đề an sinh xã hội tại địa phương ngày càng tốt hơn”, ông Thu nói.

Điểm phục vụ cơm, nước miễn phí có 12 tình nguyện viên luân phiên nhau nấu cơm, chế biến thức ăn và pha chế cà-phê đá, trà đá đường phục vụ thực khách. Mỗi tháng, điểm phục vụ 4 ngày gồm 2 ngày giữa tháng và 2 ngày cuối tháng âm lịch.

Người nghèo, khó khăn đến đây đều được phục vụ miễn phí một phần cơm kèm thức ăn và một ly cà-phê đá hoặc một ly trà đá đường. Chỉ trong ngày đầu khai trương, điểm phục vụ đã tiếp đón hơn 200 thực khách đến ăn cơm, uống cà-phê đá và trà đá đường, với tổng chi phí gần 2 triệu đồng…

Chị Nguyễn Thị Yến có chồng và 2 con nhỏ, đang ngụ ấp Long An B, xã Phú Thọ có cuộc sống rất khó khăn. Vợ chồng chị sống bằng việc làm mướn nên thu nhập mỗi ngày không bao nhiêu. Hay tin khai trương điểm phục vụ cơm, nước uống miễn phí tại chợ xã Phú Thành A, chị rất mừng.

Chị Nguyễn Thị Yến vui vẻ chia sẻ: “Tại vì tôi đi mần mướn, đôi khi đói quá thì tôi ghé lại ăn cơm. Rất cảm ơn điểm nấu cơm từ thiện, tôi ăn thấy rất ngon”.

Để có nguồn gạo, thực phẩm, trà, cà-phê, đường… phục vụ miễn phí cho thực khách, Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thành A đã vận động và được 22 mạnh thường quân tự nguyện đóng góp thường xuyên 200.000 đồng/tháng. Ngoài ra, Hội còn tiếp nhận gạo, đường và các loại thực phẩm khác của một số nhà hảo tâm trong và ngoài xã.

Ông Phạm Văn Cao, ngụ tại xã Phú Thọ đã đóng góp 10kg đường cát trắng cho điểm phục vụ cơm, nước uống miễn phí và bày tỏ: “Ở xã Phú Thành A này mở được quán cơm từ thiện mỗi tháng phục vụ được 4 lần như vậy thì quá quý.

Thành ra, riêng gia đình tôi cũng ủng hộ cho Hội một phần nào nhỏ để cùng giúp đỡ cho những người khác kém may mắn hơn. Bản thân tôi thấy đó là việc tốt cần làm. Tôi có hứa với Hội là sẽ cố gắng giúp hàng tháng. Chừng nào quán cơm từ thiện này không còn hoạt động nữa thì thôi, khi đó hy vọng là hết… người nghèo để phục vụ”.

Ông Lê Đình Thu cũng tự tin cho biết, sẽ duy trì điểm phục vụ cơm, nước uống miễn phí cho người nghèo. Bởi lẽ, thời gian tới, thông tin về điểm phục vụ này sẽ được lan tỏa nhiều hơn, một số mạnh thường quân biết đến thì người ta sẽ ủng hộ, vì việc tốt thì không sợ không có người giúp sức.

“Hội duy trì và phục vụ tốt thì người nghèo sẽ đỡ phần nào khó khăn, hơn nữa Hội cần phải chắc chắn đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trong môi trường của quán cơm”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày