Điều kỳ diệu

Điều kỳ diệu

GNO - Tim tôi như vỡ òa khi nghe tin 12 công nhân trong vụ sập hầm ở Lâm Đồng đã được đưa ra ngoài an toàn. Đội cứu hộ đã làm nên điều kỳ diệu trong suốt 81 tiếng đồng hồ để dành lại sự sống cho những người bị nạn. Đây là sự việc vừa mới xảy ra được công luận và mọi người đặc biệt quan tâm, đội cứu hộ đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc xứng đáng được ngợi khen.

Đáng khen thay, 12 công nhân ở trong hầm tối cận kề sinh tử, họ biết đùm bọc, chia sẻ và động viên lẫn nhau; họ chuyền năng lượng niềm tin hy vọng cho nhau.

Từ bé, chúng ta đã được nghe những điều kỳ diệu trong câu chuyện cổ tích hay truyện cổ Phật giáo, những điều kỳ diệu đã gieo vào lòng con trẻ niềm tin yêu vào cuộc sống. Khi lớn lên, niềm tin mãnh liệt đó là động lực thúc đẩy chúng ta hiện thực hóa điều kỳ diệu trong câu chuyện cổ tích thành ra điều kỳ diệu có thật trong câu chuyện cổ tích thời hiện đại do chính người đương thời chúng ta viết ra như câu chuyện cứu hộ 15 công nhân nói trên.

Điều kỳ diệu tưởng như là những điều to tát, nhưng thực ra có những việc đơn giản như: hiến máu nhân đạo, đưa cơm cho người già, áo ấm cho học sinh vùng cao, nồi cháo cho bệnh nhân, thùng nước miễn phí cho người đi đường… cũng thật kỳ diệu.

Người bệnh đang chờ những giọt máu nhân đạo, họ được cứu sống là điều kỳ diệu.

Người già neo đơn được thanh niên thiện nguyên đưa cơm hàng ngày, đối với người nghèo nhận được một gói mì thật là quý giá. Miếng cơm hay gói mì khi đói là những điều kỳ diệu

Có một câu chuyện kể về một bệnh nhân nặng, mỗi ngày người đó nằm trên giường bệnh nhìn ra cửa sổ. Trời chuẩn bị sang đông. lá cây rơi rụng trơ trụi. Người bệnh nằm mơ thấy có người bảo: “Khi những chiếc lá trên cây bên ngoài cửa sổ hoàn toàn rụng hết, sinh mệnh của anh cũng sẽ kết thúc”.

Khi tỉnh dậy, nhớ đến giấc mộng đêm qua, anh càng bi quan. Mỗi ngày anh nhìn chiếc lá rơi rụng mà lòng thấp thỏm âu lo, sức khỏe sa sút. Thực vậy, mỗi chiếc lá rụng tăng thêm một phần sợ hãi và giảm đi một phần sức khỏe của anh.

Có một vị bác sĩ nhân hậu đến thăm nhận thấy vẻ bi thương của anh mới dò hỏi và biết được đầu đuôi câu chuyện. Nghe xong, vị bác sĩ này nghĩ cách giúp đỡ. Sắp đến ngày có tuyết rơi, một buổi tối trời nổi cơn gió mạnh, giá rét căm căm, dường như tất cả chiếc lá trên cây đều rơi rụng cả. Trong đêm tối người bệnh tuy không trông thấy bên ngoài, nhưng trong lòng chắc rằng không còn chiếc lá nào trên cành, trong tâm hoàn toàn tuyệt vọng. Nhưng sáng hôm sau, người bác sĩ nhân hậu đó lại đến, chỉ cội cây ngoài cửa sổ và bảo: “Anh xem, lá trên cây đều rụng cả, song có một cành lá vẫn còn kia. Cơn gió mạnh tối qua dù có hung dữ đến đâu, cũng không làm nó rơi rụng. Đây thực là một điều kỳ diệu. Điều này cho thấy bệnh tình của anh nhất định sẽ bình phục trở lại!”

Người bệnh nhân nhìn ra ngoài khung cửa sổ, quả nhiên lá cây đều rơi rụng sạch, chỉ còn lại những cành cây trơ trụi, khẳng khiu. Nhưng kỳ diệu thay, nếu nhìn kỹ, vẫn còn vài chiếc lá nguyên vẹn trên một cành cây. Nhìn thấy cảnh này, lại nghe lời bác sĩ khích lệ, tinh thần anh phấn chấn trở lại, cả người sung sướng, không bao lâu hết bệnh, trở lại bình thường.

Câu chuyện khiến cho người đọc cảm động và có ấn tượng sâu sắc vì những chiếc lá còn lại trên cành trải qua cơn giông bão, chính đươc vị bác sĩ đó vào lúc giữa đêm leo lên cây, tìm cách dán chặt chúng vào cành, nhằm để an ủi, khích lệ, giúp người bệnh có niềm tin, hy vọng và vui vẻ sống lạc quan yêu đời hơn.

Khi con người bất lực trước một sự việc thì họ sẽ trông chờ vào điều kỳ diệu. Điều kỳ diệu sẽ làm nên niềm tin và hy vọng.

Điều kỳ diệu đôi khi là một việc làm rất nhỏ như việc dán chặt chiếc lá trên cây của vị bác sĩ gieo niềm tin hy vọng cứu sống một sinh mạng con người. Con người có thể làm ra vô số điều kỳ diệu để giúp đỡ người khác vượt thoát khỏi nghịch cảnh nghiệp chướng nặng nề bằng lòng từ bi.

Câu chuyện cứu hộ 15 công nhân bị sập hầm là một trong những điều kỳ diệu trong câu chuyện cổ tích thời hiện đại hay nhất. Chúng ta hãy viết lên những câu chuyện cổ tích hay như thế bằng tình thương và sự xả thân quên mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày