Dinh dưỡng trong phẫu thuật

GNO - Ắt hẳn trong chúng ta không ít thì nhiều có thể có người thân, hay chính bản thân mình đã từng hay sắp trải qua một cuộc phẫu thuật. Và câu hỏi thường được đặt ra là chúng ta có thể làm gì, đặc biệt là chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phẫu thuật đó?

dau ca.jpg

Dầu cá rất cần cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Có hai vấn đề chúng ta cần chú ý khi đối diện với cuộc phẫu thuật là tình trạng tăng glucose huyết do stress và chế độ dinh dưỡng cho người thân của mình.

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về glucose huyết. Glucose huyết được điều hòa bởi các hormon có tác dụng đối kháng với nhau, khi người bệnh căng thẳng tâm lí do lo nghĩ quá nhiều về cuộc phẫu thuật, hay do đau sau mổ… sẽ kích thích cơ thể tăng tạo glucose và làm giảm sự tiêu glucose, từ đó làm cho đường huyết bệnh nhân tăng lên. Đường huyết tăng sẽ gây nhiều nguy cơ tai biến trong cuộc phẫu thuật, nếu kiểm soát tốt mức đường huyết <180 mg/dl thì sẽ làm giảm nguy cơ tử vong xuống nhiều lần.

Thứ hai là tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân. Như vậy, đối với những đối tượng nào, chúng ta cần đặc biệt chú trọng về mặt dinh dưỡng? Nếu bạn hay người thân của mình trong 6 tháng qua sụt cân >15% cân nặng lúc còn khỏe mạnh, hay khi làm xét nghiệm có chỉ số albumin < 30 g/l thì trước phẫu thuật 7 – 10 ngày nên có một chế độ hỗ trợ dinh dưỡng hợp lí. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra chặt chẽ về nhu cầu dinh dưỡng qua các chỉ số xét nghiệm máu và nước tiểu, và nếu không đạt, cần phải có một chế độ hỗ trợ từ 7 – 10 ngày sau phẫu thuật nữa.

Biết sự cần thiết của chế độ dinh dưỡng là thế, nhưng cần phải đưa những chất nào vào cơ thể cho thật hợp lí?

Omega – 3 từ lâu được dân gian biết tới dưới dạng dầu cá có vai trò rất to lớn trong lĩnh vực này, nó là một a-xít béo góp phần làm giảm sản xuất các chất gây viêm, giúp phòng ngừa quá trình viêm và tổn thương mô, từ đó giúp giảm tử vong, giảm sử dụng kháng sinh và rút ngắn thời gian nằm viện.

Ngoài a-xít béo, các a-xít amin cũng rất cần thiết, trong đó 3 a-xít amin quan trọng là Arginine, Glutamine và Leucine. Bằng cách làm cho máu lưu thông đến vết thương tốt hơn, Arginine giúp các đại thực bào (là các chiến binh của cơ thế) đến vết thương để loại trừ vi khuẩn và các sản phẩm độc hại do các vi khuẩn đó tạo ra, Arginine còn kích thích tạo collagen, từ đó là tăng sức căng của vết thương và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Glutamine ngoài chức năng tăng tạo collagen và tăng miễn dịch cơ thể, còn hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa các chất đạm. A-xít amin Leucine tác dụng chủ yếu trên quá trình chuyển hóa protein, nó hỗ trợ cho sự lành vết thương bằng cách duy trì tính ổn định màng cơ và làm chậm quá trình thoái hóa của mô cơ.

Dinh dưỡng trong phẫu thuật thật cần thiết như vậy, chúng ta hãy hành động và lựa chọn những gi tốt nhất cho bản thân, hay người thân của mình khi bước vào cuộc phẫu thuật bạn nhé.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày