Định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo VN

GNO - Là chủ đề mà đoàn công tác Ban Văn hóa T.Ư cùng các chuyên gia sẽ làm việc và khảo sát tại các cơ sở tự viện Phật giáo phía Nam từ ngày 28 đến 30-4.

Ban VH.jpg
Kiến trúc Phật giáo là một trong những nội dung mà đoàn công tác Ban Văn hóa T.Ư sẽ khảo sát

Đoàn do HT.Thích Trung Hậu, Ủy viên Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Văn hóa T.Ư làm trưởng đoàn với sự tham gia của chư tôn đức thành viên, các nhà khoa học đến từ Viện Ngôn ngữ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Bảo tồn Di tích Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Dệt May, Viện mẫu thời trang (Fadin) và các cơ quan truyền thông.

Theo đó, đoàn sẽ đến khảo sát và tọa đàm với chư tôn đức Tăng Ni thuộc Phật giáo Bắc tông, hệ phái Khất sĩ, hệ phái Nam tông Kinh, hệ phái Nam tông Khmer về 4 đề án lớn của Ban: Pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản và đề án số hóa 3D. Song song đó là đợt điền dã và khảo cứu một số ngôi chùa tiêu biểu của các hệ phái, thăm các cơ sở may mặc pháp phục Phật giáo tại TP.HCM.

Trao đổi với Giác Ngộ online, TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư cho biết đây là một trong những lần khảo sát đầu tiên của Ban Văn hóa T.Ư mang tính toàn diện với nhiều thành phần tham gia để có thể định hướng được nét đặc trưng của thành tố văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày