Đổ xô đi bắt cá phóng sinh

Sáng nay, khu vực dưới chân cầu Nước Lên, TP HCM, bỗng sôi động hẳn lên vì hàng chục người dân trong khu vực đổ dồn ra vớt cá dưới dòng kênh nước đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc.

Cầu này nằm trên trục đại lộ Đông - Tây và bắc qua rạch Bình Điền, huyện Bình Chánh, TP HCM. Đây cũng là khu vực nhiều năm qua, dân cư sinh sống tại các địa bàn lân cận chọn làm địa điểm thả cá phong sinh vào các ngày lễ, hoặc khi làm ăn trúng mánh.

Người dân địa phương cho biết, từ sáng sớm, có một người đàn ông chở lượng lớn cá ra phóng sinh tại khu vực chân cầu Nước Lên. Người phóng sinh cá vừa quay lưng đi, nhiều người dân khu vực này rủ nhau mang thùng, rổ, lưới và các dụng cụ khác chạy ra tranh thủ vớt cá. Chỉ sau đó vài phút, khu vực chân cầu Nước Lên đã có hàng chục người xúm lại, thậm chí có người còn dùng kích điện chèo thuyền ra giữa dòng kênh để bắt cá.
 
Loại cá mà người dân vớt được chủ yếu là cá rô, ngoài chợ bán khoảng 25.000 đồng một kg. Thế nhưng, theo quan niệm “mua lại lộc”, nhiều người đi đường sẵn sàng bỏ ra từ 30.000 đến 35.000 đồng mỗi kg để mua. Tới trưa, lượng cá được vớt lên khá nhiều, thậm chí những người dân ra muộn cũng vớt được cả thùng.

“Có người vớt được liền mấy thùng cá, khoảng 40 - 50 kg và bán tại chỗ luôn. Tôi đang định đi làm thì nghe tin người ta vớt cá nên ra coi thử thấy ham quá cũng xuống bắt. Do ra sau nên chỉ bắt được mấy ký thôi, nhưng cũng bán được gần 100.000 đồng”, một người dân “khoe”.

Dưới đây là những hình ảnh người dân lặn ngụp trong dòng kênh đen ngòm để vớt cá phóng sinh:
 

Đổ xô đi bắt cá phóng sinh ảnh 1

Chỉ vài phút sau khi người phóng sinh cá quay đi, hàng chục người dân đổ dồn ra chân cầu Nước Lên, tìm cách vớt cá. 

Đổ xô đi bắt cá phóng sinh ảnh 2

Đổ xô đi bắt cá phóng sinh ảnh 3

Đổ xô đi bắt cá phóng sinh ảnh 4

Bất chấp sự hôi thối, đen đúa của dòng kênh, người bắt ngoi, ngụp.

Đổ xô đi bắt cá phóng sinh ảnh 5

Họ dùng các phương tiện: tay không, rổ, xô, chậu, lưới...

Đổ xô đi bắt cá phóng sinh ảnh 6

...và cả kích điện để đánh cá.

Đổ xô đi bắt cá phóng sinh ảnh 7

Không ít dân khu vực cầu Nước Lên hôm nay kiếm được tiền từ những thùng cá phóng sinh này, nhờ tâm lý 'thích mua lại lộc'  của người đi đường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày